Liên Âu lên án Hamas dùng bệnh viện như lá chắn, kêu gọi Israel kiềm chế để bảo vệ thường dân Gaza
Tác giả : Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2023-11-13
Liên Hiệp Châu Âu ngày Chủ Nhật 12/11/2023 lên án tổ chức Hamas ở dải Gaza sử dụng các bệnh viện và thường dân như những lá chắn sống, đồng thời kêu gọi Israel kiềm chế hết sức có thể để bảo vệ tính mạng của người dân ở Gaza.
Khói bốc lên gần khu bệnh viên Al Shìa, nơi có nhiều người Palestine đến trú ẩn, trong bối cảnh Israel tấn công Gaza. Ảnh chụp ngày 09/11/2023. REUTERS - STRINGER
Hãng tin Anh Reuters hôm nay 13/11 nhắc lại, phía Israel khẳng định tổ chức Palestine Hamas đã đặt các trung tâm chỉ huy bên dưới và gần các bệnh viện. Hamas đã bác bỏ cáo buộc này. Theo quân đội Israel, cần phải tiếp cận các địa điểm này để giải thoát khoảng 200 con tin bị Hamas đã bắt cóc trong cuộc tấn công vào Israel ngày 07/10.
Từ thứ Sáu 11/10, gọng kềm đã siết chặt quanh các bệnh viện ở Gaza.
Bộ Y Tế thuộc chính quyền Hamas tại dải Gaza hôm nay cho AFP biết là toàn bộ các bệnh viện ở miền bắc Gaza không còn có thể hoạt động. Sáu trẻ sinh non và 9 bệnh nhân đang được điều trị tích cực đã tử vong do bệnh viện không có điện trong bối cảnh bị Israel bao vây.
Trong thông cáo nhân danh 27 nước thành viên Liên Hiệp, lãnh đạo ngành ngoại giao châu Âu, Josep Borrell, lưu ý, « các thường dân phải được cho phép rời khỏi khu vực chiến sự » và thúc giục Israel tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, thực hiện hiện nghĩa vụ bảo vệ các bệnh viện, trang thiết bị y tế và thường dân đang ẩn náu trong các cơ sở này.
Trả lời RFI Pháp ngữ, bà Shaina Low, phát ngôn viên tổ chức phi chính phủ Norwegian Refugee Council, tại Jérusalem, nhấn mạnh cách duy nhất để cứu mạng người và tiến hành hoạt động cứu trợ là lệnh ngừng bắn :
« Bệnh viện và xe cứu thương được hưởng sự bảo vệ đặc biệt theo luật pháp quốc tế, và phải được bảo vệ khi được sử dụng vào mục đích duy nhất là chăm sóc và hỗ trợ y tế. Nếu Israel cho rằng các hoạt động quân sự được tiến hành từ các bệnh viện thì họ có trách nhiệm chứng minh rằng điều đó đã thực sự xảy ra. Và ngay cả trong trường hợp này, Israel phải tiến hành các biện pháp đáp trả tương xứng, tránh gây tổn hại đến sinh mạng thường dân, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Chúng tôi kêu gọi Israël và cộng đồng quốc tế làm mọi điều trong khả năng, quyền hạn của mình để bảo vệ thường dân, đặc biệt là nhân viên y tế và các bệnh nhân. Hơn nữa, chúng tôi cần có một lệnh ngừng bắn. Đó là cách duy nhất để cứu các sinh mạng và tiến hành hoạt động cứu trợ nhân đạo một cách an toàn. Nếu chúng ta muốn hàng cứu trợ đến được với những người đang bị tổn thương nhất, chúng ta cần lệnh hưu chiến để có thể thực hiện điều đó một cách an toàn ».
Liên quan đến việc di tản người dân khỏi dải Gaza, AFP cho biết là theo thông tin từ cả phía Gaza và Ai Cập, trong ngày hôm qua 12/10 đã có 500 người ở Gaza, mang hai quốc tịch, đã được Ai Cập tiếp đón qua cửa khẩu Rafah.
Về phía Liên Hiệp Quốc, định chế quốc tế này hôm nay 13/11 treo cờ rủ và để 1 phút mặc niệm các nhân viên đã thiệt mạng tại Gaza. Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc tại Gaza ngày 10/11 thông báo kể từ khi chiến tranh Gaza nổ ra, đã có hơn 100 nhân viên thiệt mạng.
----------