Binh sĩ Hamas tố cáo những thủ lĩnh cấp cao đã đưa họ vào chỗ chết
Tác giả : Minh Sang Nguồn: Việt Luận Ngày đăng: 2023-11-13
Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh (trái) và Thủ lĩnh Hamas Yehya Al-Sinwar
Một thông tin gây sốc khi mới đây một chỉ huy của Hamas nói với tờ Daily Mail của Anh rằng, các thủ lĩnh Hamas là Ismail Haniyeh và Yahya Sinwar đã “tiêu diệt” các cấp thấp hơn của phong trào khủng bố bằng cách ra lệnh tấn công Israel vào ngày 7/10.
Người chỉ huy, tự xưng là Abu Mohammed, nói với tờ Daily Mail trong một cuộc phỏng vấn rằng, kế hoạch ban đầu của họ chỉ là bắt cóc một số binh sĩ Israel. Nhưng mệnh lệnh của các nhà lãnh đạo quân sự Hamas đã thay đổi vào phút cuối, và thay vào đó mà vụ thảm sát đã diễn ra như những gì chúng ta đã thấy vào hôm ngày 7/10.
Nói về động cơ tiết lộ nội dung trên, chỉ huy quân Hamas tên Abu Mohammed nói rằng: “Lý do chúng tôi lên tiếng là vì chúng tôi muốn nói với thế giới là Gaza thân yêu của chúng tôi đang bị bắn phá. Và vấn đề là từ mệnh lệnh của những lãnh đạo của chúng tôi.”
Người chỉ huy này cũng chỉ ra một thực tế là, trong khi Haniyeh và các nhà lãnh đạo khác sống trong sự sung túc ở nước ngoài thì những binh sĩ như anh ta phải tự nuôi sống bản thân bằng những quả chà là và dầu ô liu.
Chỉ huy Abu Mohammed cũng cáo buộc thủ lĩnh Sinwar của họ đã “hành động như một chiến binh đường phố” khi những binh sĩ Hamas được yêu cầu “làm những gì họ thích” khi tấn công vào Israel.
Người chỉ huy này cũng nói thêm rằng, liên lạc với văn phòng chính trị của Hamas đã bị mất, Abu Mohammed nói rằng “Chúng tôi không biết phải đi theo hướng nào tiếp theo. Chúng tôi không biết phải đi con đường nào. Họ (những thủ lĩnh Hamas) đã tiêu diệt chúng tôi”.
Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant gần đây đã nói về sự mất kết nối giữa ban lãnh đạo Hamas và các cấp thấp hơn của nhóm quân này. Ông nói rằng, thủ lĩnh Sinwar đã hoàn toàn bị cắt đứt khỏi phần còn lại của tổ chức và cơ cấu chỉ huy của Hamas đang sụp đổ.
----------