Yếu Tố Nào Đã Giúp Đảng Dân Chủ Đạt Được Thắng Lợi Trong Cuộc Bầu Cử Vừa Qua?
Tác giả : Kim Nguyễn Nguồn: Nhận Định Thời Cuộc Ngày đăng: 2023-11-13
Hội Nghị Thượng Đỉnh Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) thứ 34 sẽ được khai mạc vào ngày 15/11/2023 và kết thúc ngày 17/11/2023 tại thành phố San Francisco. Đây là hội nghị hàng năm của APEC, năm nay hội nghị sẽ quy tụ lãnh đạo của 21 quốc gia thành viên: Đại diện Trung Cộng có Tập Cận Bình, Canada có Thủ Tướng Justin Trudeau, Indonesia có Tổng Thống Joko Widodo, Nhật Bản có Thủ Tướng Fumio Kishida, . . .
Trong chiến dịch làm đẹp thành phố để chào đón Hội Nghị APEC, thành phố San Francisco đã dẹp bỏ những lều tạm trú của người vô gia cư tại những địa điểm công cộng, và những khu vực buôn bán ma túy cũng bị càn quét. San Francisco có bộ mặt mới, đường phố sạch sẽ, du khách sẽ không bị những thành phần bất hảo đe dọa, xách nhiễu. Người dân tự hỏi tại sao lãnh đạo thành phố không có nỗ lực giải quyết những vấn nạn này cho đời sống của người dân được an toàn mà họ chỉ thực hiện tạm thời để đón tiếp Hội Nghị APEC?
Lãnh đạo của Hoa Kỳ và Trung Cộng là Biden và Tập Cận Bình sẽ có buổi họp riêng trong ngày Thứ Tư để thảo luận về mối quan hệ của hai quốc gia, thương mại, Đài Loan và một số vấn đề khác. Đa số người dân Hoa Kỳ không hy vọng Biden có thể thương lượng sòng phẳng với Tập Cận Bình, rất có thể Biden sẽ tiếp tục nhượng bộ, và dành thêm nhiều quyền lợi cho Tập Cận Bình. Hiện nay chính sách năng lượng của Biden đã giết chết ngành sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ nhưng lại cho Trung Cộng hưởng lợi hàng trăm tỷ Dollars. Không rõ trong buổi gặp gỡ kỳ này Biden hứa hẹn gì với Tập Cận Bình?
Chính sách đối nội và đối ngoại của Biden bị đánh giá là thất bại. Cuộc thăm dò mới đây của New York Times-Siena College cho kết quả là Biden đứng sau cựu TT Trump tại 5 tiểu bang có tính cách quyết định kết quả bầu cử là Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania. Điểm tín nhiệm của Biden về vấn đề di dân bất hợp pháp và tội ác là tệ nhất, chỉ có 33%; trong lãnh vực ngoại giao với Trung Cộng, Biden được 34%, về kinh tế đạt được 34%, . . .
Tối Thứ Ba 7/11/2023 vừa qua, đảng Dân Chủ đã thắng lớn trong nhiều cuộc bầu cử chính quyền tiểu bang và địa phương. Đây là một điều đáng ngạc nhiên vì trước những vấn đề đang xảy ra như lạm phát, thất nghiệp, di dân bất hợp pháp, tội ác gia tăng, thêm vào đó là tình trạng bất ổn trên thế giới, không ai có thể tin rằng đảng Dân Chủ sẽ đạt được chiến thắng trong kỳ bầu cử này. Chính giới và báo chí cho rằng đảng Dân Chủ thắng lớn là do sự ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ và phiếu bầu bằng thư.
Quyền tự do phá thai đã giúp đảng Dân Chủ đạt được thắng lợi
Quyền tự do phá thai đã được Tối Cao Pháp Viện hợp thức hóa qua vụ án lịch sử Roe v. Wade vào năm 1973, tính tới nay đã có trên 64 triệu thai nhi bị giết hại. Vào mùa hè năm 2022, Tối Cao Pháp Viện đã đưa ra phán quyết quyền tự do phá thai là thuộc thẩm quyền của tiểu bang. Sau quyết định của của Tối Cao Pháp Viện, 13 tiểu bang đã ban hành lệnh cấm phá thai. Một số tiểu bang Cộng Hòa có luật cấm phá thai nghiêm ngặt như Alabama, Arkansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Oklahoma, Texas đã đưa tỷ lệ phá thai giảm tới mức 96% tính tới tháng 12 năm 2022. Chính CNN, ABC News, Tạp Chí Times kết luận rằng sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, tỷ lệ phá thai tại Hoa Kỳ đã giảm đáng kể, mỗi năm đã giảm hơn 60,000 vụ phá thai.
Politico cho rằng đa số cử tri phụ nữ bất kể Cộng Hòa hay Dân Chủ đã phẫn nộ với quyết định của Tối Cao Pháp Viện trong mùa hè vừa qua về việc không duy trì quyền tự do phá thai, và họ đã đổ xô đi bỏ phiếu ủng hộ cho quyền tự do phá thai này. Quyền tự do phá thai không những đã đạt được thắng lợi tại các thùng phiếu của các tiểu bang Dân Chủ mà còn giành được chiến thắng ngay cả tại những tiểu bang Cộng Hòa nữa. Vì vậy các ứng cử viên của đảng Dân Chủ đã giành được chiến thắng tại những tiểu bang: Kentucky, Ohio, Pennsylvania và Virginia. Politico nhấn mạnh rằng tỷ lệ ủng hộ quyền phá thai còn cao hơn tỷ lệ ủng hộ Biden. Tại một số quận hạt Biden nhận được 20% phiếu bầu vào năm 2020 thì năm nay quyền tự do phá thai chiếm được tỷ lệ 31%.
Đêm 7/11/2023 vừa qua, cử tri tại một số các tiểu bang đã khẳng định: “Phá thai không phải là vấn đề đảng phái nhưng là quyền tự do của phụ nữ và cần được bảo vệ qua lá phiếu.” Tiếc thay quyền sống của thai nhi đã không được bảo vệ.
Phiếu Bầu Bằng Thư đã được đảng Dân Chủ triệt để khai thác
Gần đây Breitbart News cho hay nhà báo John Fund tiết lộ rằng mỗi năm cơ quan của chính phủ đã “tự động” ghi danh cử tri cho những người lãnh trợ cấp xã hội hoặc có giao dịch với các cơ quan chính quyền tại hơn 20 tiểu bang Dân Chủ. Nhà báo này còn cho biết rằng nhiều tiểu bang đã không tôn trọng luật lệ, đã ghi danh cử tri cho cả người ngoại quốc và những người không đủ điều kiện.
Năm 2017, một vụ bê bối lớn đã xảy ra tại Pennsylvania vì hàng ngàn người ngoại quốc đã ghi danh cử tri trong suốt 2 thập niên. Bộ Ngoại Giao đã xác định hơn 100,000 cử tri ghi danh tại Pennsylvania có thể không phải là công dân Hoa Kỳ. Cũng xảy ra trong năm 2017, Thống Đốc Dân Chủ Terry McAuliffe của tiểu bang Virginia đã không thực hiện việc điều tra các cuộc bầu cử có số phiếu bầu nhiều hơn số cử tri hợp lệ.
Đảng Dân Chủ đã đẩy mạnh việc bỏ phiếu bằng thư, và nỗ lực này đã đem lại thắng lợi lớn cho họ trong nhiều cuộc bầu cử từ năm 2018 tới nay. Cuộc bầu cử đầu tháng 11 mới đây, tiểu bang New Jersey có khoảng 545,000 cử tri đã bỏ phiếu bằng thư, trong đó 329,000 là cử tri Dân Chủ và cử tri Cộng Hòa chỉ có 129,500 người. Một số tiểu bang Dân Chủ đã “tự động” gởi phiếu bầu tới nhà cho cử tri, đó là các tiểu bang: California, Colorado, Hawaii, Nevada, Oregon, Utah, Vermont, Washington, Washington D.C. . . .
Phiếu bầu bằng thư tạo cơ hội cho gian lận. Bộ Trưởng Tư Pháp Ken Paxton của tiểu bang Texas đã khẳng định ”Phiếu bầu bằng thư là mối đe dọa cho nền dân chủ.” Bộ Trưởng Ken Paxton cho biết, khi đi bỏ phiếu tại tiểu bang Texas, cử tri phải xuất trình giấy tờ tùy thân như trường hợp đi máy bay, tới ngân hàng hoặc tới các cơ quan chính phủ. Nhưng khi bỏ phiếu bằng thư thì không có cách nào có thể bảo đảm rằng các phiếu bầu bằng thư không bị gian lận. Nhiều trường hợp gian lận đã xảy ra, những người đi thu phiếu bầu sẽ tới nhà cử tri thu phiếu, nhiều khi chỉ là phiếu trống, hoặc nếu phiếu bầu không chọn đúng ứng cử viên thì họ sẽ sửa lại. Năm 2018 tiểu bang Texas đã thực hiện 300 cuộc điều tra về gian lận phiếu bầu tại Houston và vùng phụ cận. Các nhà điều tra cho biết hàng ngàn nạn nhân của việc gian lận bỏ phiếu bằng thư đã bị những người trong chiến dịch thu phiếu gây áp lực để họ phải bỏ phiếu theo ý của những người thu phiếu và trao phiếu bầu cho họ.
Cuộc bầu cử chính quyền tiểu bang và địa phương trong năm 2023 này đã xảy ra nhiều vụ gian lận phiếu bầu bằng thư. Cựu Thống Đốc Betsy McCaughey đã nêu ra vài trường hợp trên Daily Caller:
Vào ngày đầu tháng 11 này, Thẩm Phán William Clark của tiểu bang Connecticut đã ra án lệnh vô hiệu hóa kết quả bầu cử cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ vào tháng 9 vừa qua tại Bridgeport, thành phố lớn nhất của Connecticut. Thẩm Phán cho biết có một đoạn phim ghi nhận hình ảnh một đồng minh của Thị Trưởng Bridgeport đang bỏ hàng trăm phiếu bầu bằng thư vào một thùng phiếu, và việc này đã vi phạm luật tiểu bang.
Vụ gian lận thứ hai là trường hợp của Alex Mendez, ngày 25 tháng 10, tại Paterson, tiểu bang New Jersey, Chủ tịch đương nhiệm của Hội đồng thành phố Alex Mendez bị buộc tội đã thu một số lượng lớn phiếu bầu bằng thư, sau đó tiêu hủy những lá phiếu bất lợi cho ông ta và thay thế bằng những phiếu khác.
Và vụ thứ ba xảy ra tại Springfield, tiểu bang Massachusetts vào ngày 2/11/2023, ứng cử viên Thị Trưởng Springfield Justin Hurst bị buộc tội đã mua phiếu bầu trong thời gian bầu cử sớm.
Cựu Thống Đốc này đã kết luận “Gian lận dễ dàng xảy ra trong việc bỏ phiếu bằng thư vì các luật lệ đã được đảng Dân Chủ sửa đổi theo chủ trương của họ. Bây giờ là lúc cần xem xét kỹ lưỡng kết quả bầu cử của năm 2023 để chúng ta có thể khắc phục những trở ngại. Chúng ta có một năm để hoàn thành công việc này và quyết tâm không để cho gian lận xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2024.
Phiếu bằng thư đã dẫn tới nhiều vụ gian lận. Cựu TT Trump đã cảnh báo điều này từ đầu mùa bầu cử năm 2020. Ủy Ban Lãnh Đạo đảng Cộng Hòa hiểu rõ vấn đề nhưng tới nay họ vẫn không đưa ra một biện pháp nào để giải quyết.
Kết quả cuộc bầu cử vừa qua là tiếng chuông cảnh báo cho đảng Cộng Hòa. Cựu TT Trump và ứng cử viên Cộng Hòa sẽ khó giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 nếu đảng Cộng Hòa không cấp bách thực hiện việc điều chỉnh chiến lược và kỹ thuật tranh cử.
Kim Nguyễn
November 14, 2023
----------