Phiến quân Myanmar tăng cường tập kích vị trí chính phủ
Tác giả : Ngọc Ánh Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2023-11-15
Giới chức Myanmar cho biết đụng độ giữa quân đội với các nhóm nổi dậy đang gia tăng ở khu vực gần biên giới phía bắc giáp Trung Quốc.
Phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar Zaw Min Tun hôm 15/11 cho biết các nhóm nổi dậy đã sử dụng hàng trăm máy bay không người lái (UAV) để thả chất nổ, tấn công các địa điểm của chính quyền ở vùng Tamoenye thuộc bang Shan, khu vực giáp biên giới với Trung Quốc.
Ông Zaw Min Tun thêm rằng phiến quân cũng tấn công một căn cứ quân đội gần thị trấn Laukkai ở bang Shan, nơi nhóm nổi dậy Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) tuyên bố bao vây. Phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar khẳng định các binh sĩ quân đội đã "kháng cự hết sức", nhưng không nêu thương vong.
Các tay súng nhóm nổi dậy MNDAA tại một căn cứ quân đội ở bang Shan hôm 28/10. Ảnh: AFP
Phóng viên AFP tại khu vực cho biết hàng trăm người dân phải tìm nơi trú ẩn ở thị trấn Lashio, bang Shan, khi giao tranh nổ ra. Hàng chục người hôm 15/11 xếp hàng nhận đồ ăn ở ngôi chùa trong thị trấn.
Đụng độ giữa quân đội Myanmar và phiến quân nổ ra khắp bang Shan trong hơn hai tuần gần đây. Liên minh Huynh đệ gồm các nhóm nổi dậy MNDAA, Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta'ang (TNLA) và Quân đội Arakan (AA) đã kiểm soát một số thị trấn cũng như tuyến đường thương mại quan trọng gần biên giới với Trung Quốc.
Vị trí bang Shan, Myanmar và Trung Quốc. Đồ họa: BBC
Giao tranh giữa quân đội Myanmar và phiến quân cũng xảy ra ở các bang Rakhine, Kayah và Chin. Cuộc tấn công của phiến quân được coi là thách thức lớn nhất với chính quyền quân sự Myanmar từ khi lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2021.
Liên Hợp Quốc hôm 15/11 cho biết hơn 200.000 người đã phải sơ tán do giao tranh ở Myanmar và ít nhất 75 thường dân, trong đó có trẻ em, đã thiệt mạng.
Trung Quốc hôm 7/11 bày tỏ bất bình mạnh mẽ khi công dân nước này chịu thương vong liên quan giao tranh giữa quân đội Myanmar và các nhóm nổi dậy tại khu vực gần biên giới với Trung Quốc.
Bắc Kinh yêu cầu các bên liên quan xung đột miền bắc Myanmar lập tức ngừng bắn và thực hiện các biện pháp ngăn chặn mọi tình huống gây nguy hiểm tới tính mạng và tài sản của người dân Trung Quốc tại khu vực biên giới.
----------