Phương Tây vật lộn với biện pháp trừng phạt Nga
Tác giả : An Hoàng Nguồn: Dân Việt Ngày đăng: 2023-11-18
Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết các lệnh trừng phạt không thể gây tổn hại cho Nga như cách mà phương Tây mong muốn.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).
"Các quốc gia phương Tây đang gặp khó khăn vì họ nhận thức được rằng các biện pháp trừng phạt không gây ảnh hưởng lên nước Nga như họ mong muốn", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu ngày 18/11 trên truyền hình.
"Hơn nữa, như mọi khi, người Nga đã tìm được cách để hưởng lợi từ chúng", ông Dmitry Peskov khẳng định Nga đã tìm cách lật ngược tình thế khi phương Tây áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Moscow. Ông nhấn mạnh những hạn chế này không thể khiến nền kinh tế Nga sụp đổ.
Tuy nhiên, quan chức Nga cho biết, Moscow vẫn "sẽ luôn cảnh giác""giám sát chặt chẽ mọi động thái trừng phạt do phương Tây áp đặt". Theo quan điểm của ông Peskov, không thể dự đoán được châu Âu sẽ sẵn sàng đi xa đến mức nào chỉ để có thể làm tổn thương nước Nga.
Kể từ sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng 2/2022, để trả đũa, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Moscow, chủ yếu nhằm vào lĩnh vực tài chính và năng lượng của quốc gia này.
Tuy nhiên, giới chức phương Tây nhiều lần thừa nhận những biện pháp trừng phạt này không đạt được hiệu quả đáng kể như mong đợi. Liên minh châu Âu (EU) đang nghiên cứu vòng trừng phạt thứ 12 đối với Nga.
Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ vào tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm chậm một số dự án kinh tế của Nga, nhưng chúng cũng đang kích thích nền kinh tế Nga phát triển".
Giới chức Nga cho rằng tranh thủ sự hạn chế trong giao thương với nước ngoài, Nga hoàn toàn có thể tạo cơ hội thúc đẩy sản xuất trong nước và định hướng lại nền thương mại hiện có.
Theo RT
----------