Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Kyiv, công bố thêm viện trợ quân sự
Nguồn: Reuters - VOA Ngày đăng: 2023-11-20
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenzkyy (phải) họp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Kyiv ngày 20/11/2023.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin công bố khoản viện trợ quân sự mới trị giá 100 triệu đô la cho Ukraine trong chuyến thăm không báo trước tới Kyiv ngày 20/11, cam kết sự hỗ trợ lâu dài của Mỹ trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về tính bền vững của viện trợ quan trọng từ Hoa Kỳ.
Ông Austin loan báo gói viện trợ sau một ngày họp với các quan chức Ukraine. Đợt viện trợ mới nhất bao gồm các loại vũ khí như vũ khí chống tăng, hệ thống đánh chặn phòng không và Hệ thống Rốc-két Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS).
Ông Austin, đi cùng với vị tướng hàng đầu của Mỹ ở châu Âu, được chụp ảnh mỉm cười và bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Việc này đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ông Austin tới Kyiv kể từ tháng 4 năm 2022.
Thông điệp mà tôi mang đến cho ông hôm nay, thưa Tổng thống, là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ sát cánh với quý vị. Chúng tôi sẽ sát cánh với quý vị lâu dài”, ông Austin nói với ông Zelenskyy sau chuyến tàu đêm từ Ba Lan đến Ukraine.
Ông Zelenskyy nói với ông Austin rằng chuyến thăm của ông Austin là “một tín hiệu rất quan trọng” đối với Ukraine.
Chúng tôi tin tưởng vào sự hỗ trợ của quý vị,” ông Zelenskiy nói với ông Austin.
Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 44 tỷ đô la viện trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược vào tháng 2 năm 2022.
Tôi nghĩ họ đã sẵn sàng chiến đấu vào mùa đông”, ông Austin nói với các phóng viên sau cuộc gặp.
Ông Austin nói thêm: “Họ đã làm rất tốt vào năm ngoái. Năm nay, chúng tôi kỳ vọng họ sẽ làm như vậy, dựa trên những gì… Tổng thống Zelenskyy đã nói, họ thậm chí còn mạnh hơn”.
Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh sự chia rẽ ngày càng tăng về viện trợ cho Ukraine tại Quốc hội Hoa Kỳ, với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào tháng 11 năm 2024. Một số nhà lập pháp Mỹ đang ưu tiên viện trợ cho Israel ngay cả khi các quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng Washington có thể hỗ trợ đồng thời cả hai đồng minh.
Trong một tuyên bố ngày 20/11, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã kêu gọi các nhà lập pháp phê duyệt thêm viện trợ.
Ông Blinken nói: “Điều quan trọng là Quốc hội phải hành động để hỗ trợ Ukraine bằng cách thông qua đề nghị tài trợ bổ sung của Tổng thống”.
Giúp Ukraine tự vệ... giúp ngăn chặn xung đột lớn hơn trong khu vực và ngăn chặn sự xâm lược trong tương lai, điều này giúp tất cả chúng ta an toàn hơn.
Một cách riêng tư, một số quan chức hàng đầu của Ukraine đã bày tỏ lo ngại rằng việc cung cấp viện trợ quân sự có thể bớt thường xuyên hơn, phản ánh sự bất an ngày càng lớn về mức độ hỗ trợ cần thiết để duy trì cuộc chiến chống lại Nga. Ngân sách Ukraine năm tới thâm hụt hơn 40 tỷ đô la và cần phải bù đắp.
----------