Bắc Triều Tiên nã hàng trăm quả đạn pháo, Hàn Quốc sơ tán dân ở đảo Yeonpyeong
Tác giả : Trần Công Nguồn: RFI Ngày đăng: 2024-01-05
Ngày 05/01/2024, Bắc Triều Tiên đã bắn hơn 200 đạn pháo ra biển Hoàng Hải, gần các đảo xa Yeonpyeong và Baengnyeong của Hàn Quốc. Seoul lập tức cho sơ tán thường dân và đáp trả bằng một cuộc tập trận bắn đạn thật trong cùng khu vực.
Ảnh minh họa : Một cuộc tập trận bắn pháo của Bắc Triều Tiên. Ảnh do KCNA công bố ngày 25/03/2016. REUTERS/KCNA/File Photo
Từ Seoul, thông tín viên Trần Công tường thuật :
Theo thông tin cập nhật từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ-Hàn, từ khoảng 9 giờ sáng ngày hôm nay, 05/01/2024, quân đội Bắc Triều Tiên đã bắn hơn 200 quả đạn pháo trong suốt hai giờ vào khu vực Mũi Jangsan, phía bắc đảo Baengnyeong và Núi Cape, phía bắc đảo Yeonpyeong.
Điểm rơi của pháo được xác nhận nằm ở khu vực phía Bắc của Đường giới hạn (phân định) phía Bắc (NLL) theo thỏa thuận 19/09/2018 gần với lãnh hải của Hàn Quốc.
Tham mưu trưởng liên quân Mỹ-Hàn, Lee Seungoh cho biết : « Chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo rằng Bắc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về cuộc khủng hoảng leo thang và chúng tôi đặc biệt yêu cầu chấm dứt ngay lập tức hành động này. Quân đội liên minh Mỹ-Hàn sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình ».
Vào lúc 3 giờ chiều hôm nay, thủy quân lục chiến Hàn Quốc cũng đã bắn trả 400 quả đạn pháo, gấp đôi số lượng đạn pháo từ phía Bắc Triều Tiên.
Văn phòng Yeonpyeong-myeon thuộc thành phố Incheon, đã phát đi hai lệnh sơ tán cư dân thuộc đảo Yeonpyeong vào lúc 12:02 và 12:30 trưa ngày hôm nay. Theo giới chức địa phương, quân đội đã yêu cầu phát lệnh thông báo sơ tán vì lo ngại xẩy ra những tình huống khiêu khích, thậm chí một cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên trong khu vực này. Tuy nhiên do không ghi nhận bất kỳ thương vong nào lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ vào lúc 3 giờ 46 phút cùng ngày, theo giờ địa phương.
Đảo Yeonpyeong nằm rất gần đường giới hạn phía Bắc (NLL) và chỉ cách bờ biển Bắc Triều Tiên khoảng 12 km. Trong quá khứ, ngày 23/11/2010, Bắc Triều Tiên cũng đã nã hàng chục quả đạn pháo vào khu vực này làm 4 người thiệt mạng trong đó có hai quân nhân và 18 người bị thương.
Seoul lên án Bình Nhưỡng có hành động « khiêu khích ». Quân đội Hàn Quốc đe dọa sẽ thực hiện « các biện pháp trả đũa ngay lập tức, mạnh mẽ và dứt khoát », đồng thời tiến hành diễn tập bắn đạn thật vài giờ sau đó gần khu vực đảo Yeonpyeong.
Trung Quốc, đồng minh của Bắc Triều Tiên, kêu gọi « các bên kềm chế », bày tỏ hy vọng hai bên không có những hành động nào làm « trầm trọng thêm căng thẳng. »
----------