Vợ của lính dự bị Nga bị huy động ra chiến trường Ukraina đòi chồng trở về
Tác giả : Thu Hằng Nguồn: RFI Ngày đăng: 2024-01-07
Trong tổng số khoảng 617.000 quân nhân Nga đang chiến đấu ở Ukraina, có khoảng 244.000 lính dự bị được huy động. Ngày 06/01/2024, một số người vợ đã đến đặt hoa ở tượng người lính vô danh dưới chân tường điện Kremlin để phản đối thời gian tham chiến qua dài và yêu cầu đưa chồng trở về.
Ảnh tư liệu minh họa: Một tân binh Nga chia tay vợ trước khi lên đường ra trận, tại nhà ga Prudboi, Vogograd, Nga, ngày 29/09/2022. AP
Khoảng 15 phụ nữ, bất chấp thời tiết giá lạnh, đã đến đặt hoa ở công trình biểu tượng quan trọng ngay giữa thủ đô Matxcơva. Một người cho AFP biết rằng họ « muốn thu hút sự chú ý của chính quyền và công luận » sau khi lời kêu gọi của họ đã không được các nghị sĩ, cơ quan Nhà nước lắng nghe vì chồng của họ chỉ là « dân thường », không phải là « quân nhân chuyên nghiệp ». Nhiều người đã không được gặp chồng từ hơn một năm nay, sau khi phải nhập ngũ theo sắc lệnh được tổng thống Putin ban hành tháng 09/2022.
Đối với họ, việc đặt vòng hoa là « hành động ôn hòa duy nhất chưa bị luật pháp cấm » và khẳng định sẽ « đến đặt hoa vào mỗi thứ Bẩy ». Cảnh sát đã không can thiệp hôm 06/01 cho dù các hành động phản đối thường bị đàn áp nghiêm khắc ở Nga. Theo AFP, điều này cho thấy đây là một chủ đề rất tế nhị đối với điện Kremlin.
Hoạt động của mẹ và vợ lính dự bị thường không được truyền thông Nga đưa tin, trong khi điện Kremlin vẫn cố quảng bá hình ảnh đoàn kết đối với ông Vladmimir Putin trước kỳ bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 03/2024. Tổng thống Nga đã tiếp gia đình một số liệt sĩ nhân dịp lễ Giáng sinh theo Chính thống giáo. Ông Putin ca ngợi những người lính dũng cảm, anh hùng, « vũ khí trong tay » đang bảo vệ quyền lợi của nước Nga trên chiến trường Ukraina.
Cũng đúng dịp Giáng sinh, ngày 06/01, Nga bắn tên lửa S-300 vào thành phố Pokrovsk và vùng ngoại ô, phía đông Ukraina, khiến 11 người chết, trong đó có 5 trẻ em. Trong đêm 06-07/01, Nga bắn thêm 3 tên lửa hành trình và 28 drone vào các vùng miền nam Kherson và Dnipropetrovsk. Kiev cho biết đã bắn hạ được 21 drone.
Sáng 07/01, ngoại trưởng Nhật Bản đến Ukraina để tái khẳng định sự ủng hộ của Tokyo. Đan Mạch cho biết sẽ giao chiến đấu cơ F-16 cho Kiev vào quý 2/2024 sau khi hoàn tất đào tạo phi công Ukraina.
----------