MÍT TỊ NẠN ÂU CHÂU DỊCH BÁO PHÁP TỐ KHỔ TRUMP
Tác giả : Vũ Linh Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2024-01-08
Cụ TVT bên Đức không hiểu có phải đang lo sợ Trump thắng cử trước các thăm dò ngày càng tệ hại cho Biden hay không, bất ngờ đã trở nên thật tích cực trong nỗ lực đánh Trump. Cụ mới tung bài dịch -dĩ nhiên vẫn chỉ là những bài dịch- một bài từ báo Đức General Anzeiger mô tả Trump, tuy cụ TVT có ghi rõ không phải là "trực dịch từ Đức ngữ sang Việt ngữ mà chủ yếu chỉ mượn ý mượn lời".
Mới đây cụ TVT cũng có gửi cho kẻ này một bài viết trong tạp chí Le Point, trong đó có câu "Le Point nhận định Joseph Robinette (Joe) Biden có lẽ là tổng thống tầm cỡ nhất của Hoa Kỳ từ sau Ronald Reagan, gọi ông là « cao bồi già đơn độc »". Le Point, như tất cả báo Pháp, không mấy thân thiện với Trump, tuy chưa thiên tả nặng như anh đồng nghiệp L'Express. Việc Le Point ca tụng Reagan không hiểu là chuyện nói chơi mỉa mai hay thật khi ta nhớ lại thời đó, TT Reagan là một trong những TT Mỹ bị Tây Âu ghét nhất, vì Reagan tăng cường cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn nguyên tử chống Liên Xô, khiến Tây Âu run hơn cầy sấy vì sợ sẽ thành bãi chiến trường cho chiến tranh nguyên tử Mỹ-Liên Xô qua cuộc chiến gọi là 'Star War' khi đó. Trên căn bản, Tây Âu thù ghét tất cả các tổng thống CH của Mỹ, đặc biệt hạng nhất là Nixon, hạng nhì là Reagan, có lẽ đồng hạng với Trump, sau đó là Bush con. Tây Âu có khuynh hướng cấp tiến xã nghĩa gần với chế độ CS nên rất ghét các TT CH trong khi rất thích các TT DC thiên về xã nghĩa như Kennedy, Clinton và Obama.
Dưới đây là nguyên văn vài đoạn do cụ TVT viết, qua mượn ý báo Đức. (Chữ nghiêng màu nâu là của cụ TVT, chữ thẳng đậm là góp ý của VL)
----------------
" Năm 2024 sắp tới sẽ là một năm định mệnh đối với thế giới. Năm 2024 sẽ chỉ xoay quanh tên họ Donald Trump. ...
Ứng cử viên [Trump] mang rất nặng lòng hận thù đã từng và hiện đang không hề giấu giếm là mình sẽ trị nước ra sao một khi lên ngôi. Sẽ có truy tầm tróc nã các đối thủ chính trị, được mệnh danh là pest, là vermine. Sẽ có trại tập trung và cưỡng bách phát vãng những tập thể đang đầu độc dòng máu Hoa Kỳ. Và tất nhiên sẽ có bai bai các định chế quân sự, tài chánh, kinh tế, văn hoá mang ý thức hệ Tây phương. .. .
Cho nên phương Tây, trong đó có nước Đức đang cưu mang kẻ gõ những dòng này, phải liệu hồn, phải chuẩn bị ngay những biện pháp an ninh quân sự để tự vệ thôi, tỷ như gia tăng ngân sách quốc phòng, thành lập sư đoàn Baltic v.v.
Cho nên 2024 là năm định mệnh đối với Dân chủ Tự do. Năm tới sẽ là năm cho thấy có thể cầm chân Donald Trump để đương sự không giành được quyền trị quốc hay không. Ít nhất và nhẹ nhất là làm sao đừng cho Trump tham gia ứng cử" .
---------------
Diễn Đàn Trái Chiều có vài ý kiến lang bang như sau:
- " Sẽ có truy tầm tróc nã các đối thủ chính trị ": Thế thì các truy tố chống Trump hiện nay là gì? Không phải là "truy tầm tróc nã các đối thủ chính trị" sao? Hay chỉ là chuyện cụ Biden làm thì là chuyện chính danh, tôn trọng dân chủ, nhưng Trump làm thì mới biến thành việc độc tài phản dân chủ?
- " Sẽ có trại tập trung và cưỡng bách phát vãng những tập thể đang đầu độc dòng máu Hoa Kỳ ": Hiện nay có cả triệu di dân lậu vẫn đang sống trong các trại chờ thủ tục di trú, được lập ra từ thời Clinton, đó có phải là "trại tập trung" không? Hay đó là những trung tâm nghỉ hè thư giản miễn phí của khách mời di dân? Nhưng sẽ biến thành 'trại tập trung' ngay nếu dưới quyền Trump.
'Trại tập trung' di dân thời Biden
Từ thời Reagan tới nay, trong đó có các TT DC như Clinton, Obama và Biden, cả triệu di dân lậu đã bị nhốt trong các 'trại tập trung', hay 'phát vãng', sao lại sợ một mình ông Trump? Nếu cụ TVT chống các 'trại tập trung' và chống 'phát vãng' thì theo cụ, chính sách di dân của Mỹ phải là gì? Nhận tất cả di dân lậu từ cả thế giới tràn vào, không được nhốt trong trại tập trung hay 'phát vãng' ai hết sao? Hơn nữa, cụ có biết bao nhiêu di dân lậu đã bị các TT 'phát vãng' không?
• Clinton 'phát vãng' hơn 11 triệu di dân lậu trong 8 năm,
• Bush con gần 10 triệu cũng trong 8 năm,
• Obama hơn 3 triệu trong 8 năm,
• Trump 0,5 triệu trong 4 năm.
• Biden trong 2 năm đầu cầm quyền tính tới tháng 3/2023, 'phát vãng' 108.000 di dân lậu, thả vào Mỹ 2,2 triệu, còn 2,5 triệu vẫn bị nhốt trong các 'trại tập trung'.
Nhìn vào các con số, tại sao lại lôi Trump ra sỉ vả? Có phải vì thành kiến thù ghét Trump không cụ? Trước khi viết bài tố sảng, có nên biết rõ dữ kiện không cụ? hay dữ kiện chẳng bao giờ quan trọng, đáng để ý? Muốn chửi, cứ chửi cho sướng thân?
- " Và tất nhiên sẽ có bai bai các định chế quân sự, tài chánh, kinh tế, văn hoá mang ý thức hệ Tây phương ". Ối giời ơi, kinh khiếp quá, ông Trump sẽ áp dụng vào xứ Mỹ này "các định chế quân sự, tài chánh, kinh tế, văn hoá mang ý thức hệ Phi châu?!", miễn bàn thêm! Ai tin xin giơ tay.
- " ... nước Đức đang cưu mang kẻ gõ những dòng này, phải liệu hồn, phải chuẩn bị ngay những biện pháp an ninh quân sự để tự vệ thôi, tỷ như gia tăng ngân sách quốc phòng, thành lập sư đoàn Baltic v.v.. " Đúng vậy, Trump sẽ tung 2 tiểu đội TQLC vào Hamburg và 2 tiểu đội lính dù vào Munchen, chiếm Đức trong vòng 24 tiếng đồng hồ đúng một ngày sau khi đắc cử! Trump sẽ mau mắn lên ngôi 'Der Kaiser' của Đức. Cụ TVT muốn yên thân nên mau chóng chạy qua Bắc Kinh hay về VN tị nạn Trump, chứ lính Đức ngày nay không có cách gì đánh lại lính Mỹ đâu. Có lập sư đoàn 'ban-tích' cũng không cứu được cụ 'văn-tích'. :-)
- " Ít nhất và nhẹ nhất là làm sao đừng cho Trump tham gia ứng cử ". Vâng, ta cần phải bảo vệ thể chế dân chủ bằng cách cấm không cho đối lập tham gia ứng cử. Đó là cách hành xử rất hữu hiệu của Hít-le, Xít-ta-lin, Mao, Hồ, Pol Pot, Ủn mà, phải không cụ?
Câu hỏi cuối cùng cho cụ TVT: nếu Trump tệ hại như vậy, mà lại còn sắp vô tù vì đâu cả trăm tội qua bốn vụ truy tố, thế thì tại sao dân Mỹ lại vẫn nhiệt tình ủng hộ Trump mà không ủng hộ Biden? Có phải dân Mỹ sống trên đất Mỹ đều ngu hay điên hết không, và chỉ có dân Tây Âu sống cách nước Mỹ một đại dương, chỉ đọc báo Le Point hay General Anzeiger mỗi ngày mới thông minh và sáng suốt ủng hộ Biden, chống Trump không?
Thật là nản! Kẻ này thành thật khuyên cụ TVT nếu muốn là người trí thức thứ thiệt, nên quên chuyện Trump đi, dành thời giờ thưởng lãm những thú tiêu khiển của trí thức thượng lưu quý phái, rất 'snob', như đi xem triển lãm tranh lập thể của các họa sĩ vô danh, hay đi nghe nhạc hòa tấu cổ điển tại Vienne, cụ có không hiểu gì cũng không ai dám trách hay bắt bẻ cụ vì 99,9% dân thế giới - trong đó xin thành thật khai báo có kẻ này- cũng mù tịt, chẳng hiểu mô tê gì về tranh lập thể, cũng chẳng biết thưởng thức nhạc cổ điển, chỉ nghe khi khó ngủ.
Tin giờ chót: sau khi cụ TVT tố cáo "TCPV trốn tránh trách nhiệm, đá trái banh đi chỗ khác vì không chịu thụ lý vụ TCPV Colorado cấm Trump không được tranh cử TT tại Colorado", TCPV liên bang sợ quá, đã thông báo sẽ thụ lý vụ án này đầu tháng 2/2024.
Vũ Linh
5/1/2024
----------