PHI VỤ F5 OANH KÍCH HOÀNG SA! TẠI SAO KHÔNG THỂ THỰC HIỆN!?
Tác giả : Lê Hồng Tiễn 538 Nguồn: FB Quân Đội Việt Nam Cọng Hòa Ngày đăng: 2024-01-22
Nhân kỷ niệm đau thương lần thứ 50 ngày mất biển đảo Hoàng Sa 19-1-1974 và 72 chiến sĩ Hải quân của Quân lực VNCH đã anh Dũng hy sinh một cách bi hùng trong trận Hải chiến không tương quan lực lượng…
Sự thật về phi đoàn Hồng Tiễn 538 Đà Nẵng và các phi vụ F5 dự định OANH KÍCH TRẢ ĐỦA mà tất cả 18 hoa tiêu đã sẵn sàng cất cánh theo lệnh của Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu nhưng vào giờ phút chót đã bị hủy bỏ. Tại sao !?
Tôi Lê Phiếu một thành viên của phi đoàn Hồng Tiễn, xin trình bày chi tiết và xác định rõ là chỉ thị của Tổng Thống và leader phi tuần Thiếu tá Hồ Kim Giàu truyền đạt, thực hiện các phi vụ oanh kích trả đủa chứ không phải tái chiếm .
Sự hiểu nhầm đáng tiếc này vô cùng tai hại về mặt tinh thần và tâm lý, đã khiến các thế hệ mai hậu với lòng yêu nước chính đáng và đầy nhiệt huyết đã lên án Tổng Thống miền Nam lúc bấy giờ và thầm trách phi đoàn F5 Hồng Tiễn, nào là “sao không tiền trảm hậu tấu để lại gánh nặng v.v ” ( nguyên văn lời bình luận của các bạn trẻ trong bài phỏng vấn phi công Ng thành Trung ) NTT còn dặm thêm “ 100% là thắng , sẵn sàng nhấn chìm 42 tàu chiến TC v.v.” Phải chăng đây là lời lẽ tuyên truyền có chỉ thị hay NTT tu khoát lác ?.Tôi không thể tin được người bạn đồng môn năm xưa , một thời chung chiến tuyến mà nay đầu óc có thể lẫn thẫn đến như vậy !
Với tuổi đời đã 73 trong hiện tại, tôi không thể thờ ơ khi lịch sử bị bóp méo và đề minh chứng đúng sự thật trước khi viết bài này, tôi đã trao đổi với 2 trong số 18 hoa tiêu lúc bấy giờ, cựu trung uý Lưu Chính bay wingman ( số 2 ) với thiếu tá Hồ kim Giàu dẫn đầu, trung uý Mai v Minh lúc bấy giờ đang đi phép ở Biên Hoà được cấp báo trở về đơn ví gấp và ở vảo phi tuần số 5 , tôi lúc bấy giờ còn thiểu úy chỉ ở phi vụ dự phòng, mỗi phi vụ 2 phi cơ cất cánh cách nhau 15 phút .
Tại sao các phi tuần đã lên kế hoạch chu đáo , sẵn sàng cất cánh nhưng lại bị hủy bỏ vào giờ phút chót, phòng quân báo đã họp thảo luận từng chi tiết đêm 20-1 -1974 , tất cả hoa tiêu đều háo hức quyết tâm !? Có quá nhiều nguy cơ và tình huống bất lợi mà nguyên nhân chính theo tôi suy nghĩ là, Tồng Thống không muốn hy sinh các hoa tiêu tinh nhuệ của phi đoàn F5 một cách oan uổng bời những lý do rất khó khăn sau đây mà tin rằng ít ai biết
- Lúc bấy giờ phi đoàn Hồng Tiễn chưa được trang bị F5E, vả vảo thời điểm đó trung tá phi đoàn trưởng Phạm Đình Anh đang học F5 E ở Hoa Kỳ , thiếu tá Hồ kim Giàu là quyền phi đoàn trưởng ( F5 A khó đương đầu nếu dụng trận , tầm hoạt động cũng hạn chế)
- phi cơ vẫn trang bị 2 sidewinders, nhưng 6 jack gắn bom được tháo gở chỉ chừa lại 2 thay vào đó gắn bình xăng phụ , cọng thêm một bình xăng phụ centerline gắn dưới bụng nhưng vẫn có thể không đủ xăng bay trở vể , nếu gặp phi cơ TC xuất hiện ( từ Hải Nam nhiều lợi thế hơn) phi tuần phải cắt bỏ hết các bình xăng phụ và bom để tự nghênh chiến, không có radar yễm trợ,
- nếu bay ra được mục tiêu thì mỗi phi cơ , hoa tiêu chỉ đánh một pass 2 trái bom một lúc và quay trở về ngay, mục tiêu linh động hoặc trên đảo hoặc nhắm vào các tàu Hải quân TC , Thử hỏi làm sao tái chiếm và so sánh giữa được và mất có xứng đáng để hy sinh?
- một C130 bay vòng giữa khoảng cách để chỉ với mục đích theo dõi và nối vô tuyến trong trường hợp rescue khẩn cấp, một tàu Hải Quân túc trực cứu vớt nhưng biễn cả mênh mông , không trực thăng cứu hộ làm được gì .
- Tàu HQ Mỳ có phương tiện đầy đủ hơn thì lại thẵng thừng từ chối tham dự.
Đúng trước tình hình này, một vị Tồng Thống có tấm lòng nhân hậu , xuất thân quân đội từng sống chết bên nhau ngoài chiến trường, tình huynh đệ chí binh, Nên Dù quá kích động trước sự tản ác của quân thù, nhưng Ông không thể quyết định nông nổi !
Phieu Le Hồng Tiễn 538.
------------
Sự thật về tên phi công Nguyễn Thành Trung
Tác giả : KQ Lê Phiếu Nguồn: Hội quán Phi Dũng Ngày đăng: 2024-01-22
Chuyện cách đây đã hơn 45 năm, ngày 8-4- 1975 một phi công của Không quân VNCH đã xử dụng phi cơ F5 thả hai trái bom xuống dinh Độc Lập trong lúc miền Nam đang hấp hối, sự việc xảy ra đã lâu nhưng không chìm vào dĩ vãng... tuy nhiên đã để lại trong đầu óc các thế hệ sau những suy nghĩ lệch lạc không đúng sự thật của lịch sử.
Tôi năm nay đã 70 tuổi ngày xưa nhập ngủ cùng ngày ( 1-6-69 K4/69 KQ) cùng học bay ở England AFB Louisiana Hoa Kỳ và tốt nghiệp A37, sau đó cùng xuyên huấn trở thảnh phi công F 5 cuối tháng 12-1972, đương sự ở Biên Hoà còn tôi chuyển ra Đà Nắng. Bài góp ý này tôi đã viết cách đây 5 năm đúng vào ngày tưởng niệm TC đánh chiếm đão Hoàng sa của VN và sau khi đọc bài trả lời phỏng vấn của NTT tôi qúa ức lòng, bài viết của tôi có đăng trên Hội quán phi dũng và hôm nay xin được chia sẻ...
Nguyễn thành Trung là ai !?
Một sự kiện cách đây đã 40 năm mà hầu như ai cũng chưa quên, và mới đây báo Thanh niên (trong nước) đã đưa ra một bài viết về sự tiết lộ một bí mật mà NTT đã dấu kín trong suốt 40 năm qua “kế hoạch các phi công F5 không kích nhấn chìm 40 tàu Trung Quốc tái chiếm Hoàng Sa” khiến các độc giả nhất là giới trẻ, thế hệ sau của cả hai miền với bầu nhiệt huyết, lòng yêu nước trung thực và truyền thống chống ngoại xâm của cha ông, nức lòng và nuối tiếc.
Các cháu góp ý.. đọc xong các cháu xúc động muốn khóc và thầm oán trách Tổng Thống miền Nam Nguyễn Văn Thiệu lúc đó tại sao không “tiền trảm hậu tấu” bỏ dở kế hoạch nửa chừng, đừng tin vào Mỹ v.v.. Anh hùng phi công huyền thoại NTT còn kết thúc câu chuyện rất tâm lý “… đã để lại cái gánh nặng, nếu không thì thế hệ mai sau đỡ vất vả dường nào v.v...” các cháu đã khóc thật lòng vì quá cảm kích câu nói này. Chính tôi đây cũng muốn khóc vì mình cũng là người trong cuộc, hôm nay đang được các cháu chiêm ngưỡng, nhưng cách đây 39 năm, khi các chiến hữu lần lượt cất cánh, tôi đã tự nguyện từ trên chiếc F5 leo xuống và ở lại, vẫn bị người anh em bên thắng cuộc tù đày đi kinh tế mới khổ sai gần 20 năm…
Tôi đã khóc không phải vì nuối tiếc cuộc đời mà chỉ tức tưởi không biết nói làm sao cho thế hệ con cháu ngày sau hiểu được dòng lịch sử nghiệt ngã hôm nay của dân tộc mà sự hủ lậu đã thắng nền văn minh, kẻ độc ác đã thắng nhân bản, khoan dung ... Qua bài viết về NTTcủa tờ báo Thanh niên, với tư cách một người đồng môn, đồng khóa 4/69 KQ và thời gian học bay A37 căn cứ England AFB, LA với NTT. Tôi xin góp ý vài nhận xét như sau:
Tôi đã đọc bài viết của Long Ly Hồng Tiễn 538 và gần đây tiếng nói của Th/Tá Hồ kim Giàu phi đoàn trưởng của tôi và chỉ huy trực tiếp kế hoạch không kích trả đũa (không nghe nói tái chiếm) rất chính xác trung thực, tôi còn nhớ anh em dấu cả vợ con người thân, ngồi bên nhau tâm tình tới hơn nửa đêm, Th/Tá Giàu còn nói nửa đùa nửa thật “chúng mình ăn tết trước” (ý nói, ra đi có thể không trở về). Ngay cả vị chỉ huy trực tiếp trận đánh mà kế hoạch cho biết chỉ trước một ngày, vậy mà NTT lúc đó chỉ mới thiếu úy ( ngày 28-6-1974 tôi mới được thăng cấp tr/u) đã nắm kế hoạch bí mật dấu kín suốt 40 năm?? Chỉ có Phi Đoàn Hồng Tiễn 538 đảm trách chọn 10 trong số 18 hoa tiêu cho cuộc không kích, NTT tăng lên năm phi đoàn, đương sự còn nói dối không ngượng miệng “các đại tá, trung tá tuyên bố 'đánh VC chỉ để đánh chơi thôi'. NTT còn biết được như vậy, còn VC thì sao? Cùng người VN nhưng thà giết lầm hơn bỏ sót, chôn sống hằng ngàn người dân vô tội kể cả học sinh ở Huế. Trung Cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa là do ai? Nước Việt Nam Theo đúng nghĩa chỉ tạm thời chia cắt, nhưng cả miền Bắc đứng đầu là Hồ Chí Minh lúc đó... Trung Cộng đã là quan thầy. Với hai gọng kềm, vừa thù trong, vừa giặc ngoài cấu kết. Miền Nam có thể làm gì được? Nhưng cuộc hải chiến ngắn ngủi đẫm máu vẫn đã xảy ra ngày 19/1/1974 mặc dù không tương quan lực lượng đã làm rúng động lòng người. Th/Tá Ngụy Văn Thà và 70 chiến hữu của Hải Quân VNCH đã tử trận rất bi hùng. Biết sẽ chết vẫn chiến đấu tới cùng! Miền Bắc lúc bấy giờ im lặng nhưng cả miền Nam sôi sục..
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu có lẽ trong giây phút quá kích động đã quyết định trả đủa bằng một trận không kích mạo hiểm F5 (điều kiện và địa hình rất khó khăn chứ không phải như NTT nói phét 100% là thắng) không thành công thì cũng thành nhân, nhưng vào phút cuối, tôi tin rằng Tổng Thống đã hủy bỏ vì không muốn hy sinh thêm nữa xương máu của chiến hữu. Về mặt quốc tế, hình như Mỹ không thể tham dự hay hậu thuẫn trong trường hợp này chứ không phải không muốn can thiệp?
Qua hai bài viết, một là cuộc phỏng vấn của báo Thanh Niên với NTT về kế hoạch phản công của các phi công F5 đã tiết lộ những bí mật mà anh hùng phi công huyền thoại NTT đã dấu kín trong suốt 40 năm qua… và bài thứ hai cuộc thảo luận với nhân vật sống Thiếu Tá Hổ Kim Giàu Phi Đoàn Trưởng Hồng Tiễn 538, trực tiếp chỉ huy phi vụ không kích đã lên phương án chu đáo, sẵn sàng cất cánh nếu vào phút cuối kế hoạch không hủy bỏ.. Tôi không thể hiểu nổi với dụng ý gì? Và NTT đã suy nghĩ thế nào? Ai đã đứng sau lưng? Hay đã đến lúc tuổi già lẩm cẩm? Mà đương sự dám dựng lên sự kiện với những chi tiếc láo khoét hết sức lố bịch..
Nguyễn thành Trung thật sự là ai? Một anh hùng phi công huyền thoại hay chỉ là nhân vật thức thời cơ hội? Lúc mới nhập ngũ tại TTHL Quang Trung ngày 1/6/69 Đại Đội 44, Tiểu Đoàn Nguyễn Huệ. Các bạn nào thuộc khóa 4/69KQ hẳn chưa quên danh hiệu “Trung gà tre” do cái dáng đi, kiểu cách ăn nói và khuôn mặt phảng phất nét gian manh của đương sự (ngay cả bây giờ khi ngồi gát chân trên ghế sofa). Hành động của NTT thả đại hai quả bom xuống Dinh Độc Lập đã tác hại cho ai và ảnh hưởng những gì trong lúc cuộc chiến sắp tàn mà phần thắng đã 100% nghiêng về CS miền Bắc? Sau đó còn kéo thêm một số trở cờ theo gió bay A37 dội bom phi cảng TSN trong lúc người dân đang đau khổ chạy loạn. Thử hỏi đó là hành động anh hùng, quân tử hay độc ác dã man? Có cần thiết hay không? Và phi vụ mà NTT đã phản nghịch dội bom Dinh Độc Lập hôm đó không phải chính thức của đương sự trực bay mà đây chỉ là tình cờ, Thiếu Úy Nguyễn Văn Lượm (hiện đang ở Seatlle,WA) từ Sài Gòn lên trể và NTT đã bay thế. Không có sự chuẩn bị trước nào cả, bởi vậy khi về đáp ở Phước Long ban đầu phi cơ vần bị bắn. Lúc còn ở trong trại tù tôi quên mất là năm nào, nhưng tôi đã tâm sự cùng một số bạn tù thân tín, rất tức giận khi học tập qua báo chí, đã bịa đặt ca ngợi anh hùng NTT đã dám đứng lên ca vang những bài hát ca ngợi “ cách mạng” trong thời gian du học ở Mỹ nhân dip vui Tết năm Tân Hợi (1971) mà lúc đó tôi cùng có mặt. Nếu đương sự là nội tuyến được đảng CS gài đặt thì trong suốt hơn ba năm kể từ lúc chính thức trở thành một phi công A37 rồi F5 đương sự đã gây đươc những tác hại gì cho Quân lực VNCH? Ở vào thời điểm 1972 trận chiến đang giai đoạn cao điếm khốc liệt, tiêu diệt được một phi công, nhất là đánh bom là cả một thành công và mơ ước lớn của CS Bắc Việt (một phần vì lòng căm thù) cũng như tổn thất nặng nề cho Quân Lực VNCH (đào tạo mất nhiều thời gian và rất tốn kém). CS Bắc Việt có thể cho đặt bom sát hại hằng chục nhân mạng vào mỗi sáng hoặc buổi họp hằng tuần. tất cả hoa tiêu có mặt đầy đủ mà NTTvới bộ đồ bay thực thụ rất dễ thực hiện? Hoặc phá hủy hằng loạt máy bay, cần gì hôm nay đương sự phải dối trá theo lối trẻ con “cố ý đáp mạnh cho hư” còn việc Long Ly cho rằng NTT cố ý bay tụt hậu, dùng đại bác bắn Ng Thăng Long rồi nhảy dù phi tang.
Tôi, Phiếu538 hoàn toàn không đồng ý với bạn, NTT không can đảm được như thế, hơn nữa đương sự có muốn thủ tiêu phải chờ cơ hội, cỡ như Tr/Tá Đàm Thượng Vũ hoặc Th/Tá Hồ Kim Giàu nhà mình, còn Ng Thăng Long mới ra trường, đang huấn luyện đâu có nhiều “nợ máu”. Thật ra đây là lỗi của NTT, thiếu kinh nghiệm, làm chết tan xác wingman của mình. Theo nguyên tắc bay hợp đoàn, hai đầu cánh phi cơ cách nhau không quá 1 mét. Và số 2 phải luôn thấp hơn khoảng hai tất. Đổi tần số, leader phải chờ số hai click trước. Đằng này có lẽ cả hai cùng làm một lúc nên mới xảy ra sự cố. Khi đã va chạm vào nhau, số một ở vị trí phía trước còn có khoảng thời gian 10 giây để nhảy dù..nên NTT đã thóat chết, còn phi cơ của Ng Thăng Long bị chạm ở phần đầu nên vở tung tức khắc.
Long Ly nói đúng, NTT tưởng rằng dân bay F5 chỉ còn độc nhất là mình nên đương sự đã nói láo trắng trợn. Đổi tai nạn do thiếu kinh nghiệm thành cố ý đáp đường băng ngắn. Đã làm hư hại hai phi cơ. Dù cho rằng NTT là người do CS Bắc Việt đã gài đặt, thì trong thời gian72 -75, với nhiệm vụ một phi công A37. Đương sự phải thi hành bao nhiêu phi vụ, thực hiện bao nhiêu lần đánh bom để bảo toàn thân phận? Lẽ dĩ nhiên đương sự không thể đánh sai mục tiêu. Vì có máy ảnh chụp kết quả, L 19 chỉ dẫn. Quân bạn chứng kiến, leader hoặc wingman theo dõi từng pass một. Tóm lại NTT không thể không trút bom xuống đồng đội mình (VC). Thử hỏi NTT đã mang một sứ mệnh, trọng trách ghê gớm gì mà đồng đội phải hy sinh như thế để bảo toàn thân phận cho đương sự !??
Trong suốt gần 40 năm qua, báo chí thường nhắc đến NTT với danh xưng một anh hùng phi công huyền thoại, theo tôi nghỉ, dù ở chiến tuyến nào, chủ nghĩa CS hay Tư Bản, hành động của một cá nhân dám hy sinh cả tánh mạng, bất chấp mọi tai ương để mang lại đại nghĩa cho lý tưởng của mình đó mới được gọi là anh hùng, một thành quả, một ý chí, đòi hỏi sự tài ba, xuất chúng không ai làm được. Tự nó sẽ đi vào huyền thoại.. trong lòng mọi người…
Anh hùng Lý Tống, một phi công A37 của QLVNCH, vượt thoát lao tù CS, qua đến Mỹ bằng đường bộ, trở lại VN dùng phi cơ dân sự rải truyền đơn kêu gọi toàn dân đứng dậy đòi tự do, nhảy dù bi bắt bi gán tội không tặc, ở tù nhiều năm nhưng được cả thế giới ngưỡng mộ. ra tù trở về Mỹ lại mướn máy bay rãi truyền đơn thách thức cả nước CS Cuba. Lại tiếp tục dùng máy bay từ Thailand bay qua VN rãi truyền đơn lại ở tù. Đời người có được bao nhiêu cái thập niên mà Lý Tống đã đếm hơn hai cái trong các lao tù khắc nghiệt, bình tĩnh thong thả đếm như chiêm ngưỡng một thành quả, một cái giá đương nhiên mà anh phải trả. Biết đâu anh đang mỉm cười tự nhủ “không chết, vẫn còn hên”
Hành động phi thường của Lý Tống vẫn chưa dám đi vào huyền thoại, còn NTT vội vả trút bỏ hai trái bom để giết Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, trong lúc miền Nam đang dẫy chết, rồi ào ạt thả bom xuống phi cảng TSN bất chấp người dân đang đau khổ chạy trốn. Một hành động mà bất kỳ người phi công khu trục nào cũng làm được nếu mất nhân tính. Người phi công F5 phản bội Nguyễn Thành Trung, anh hùng ở chỗ nào? Huyền thoại ở đâu??
Lê Phiếu cựu Phi công F5
Phi đoàn 538 Hồng Tiễn
Comments:
Hello Phiếu
Tất cả những gì NTT nói toàn là không có, tôi đã được xem qua đã lâu rồi .
Tôi cùng phi đoàn 540 Hắc Ưng tại căn cứ Biên Hòa. 4 phi tuần từ Biên Hòa ra Đà Nẵng nhập chung 1 phi tuần ở Đà Nẵng tổng cộng 5 phi tuần đánh Hoàng Sa. Chúng tôi được nghe 1 trung tá trong hành quân chiến cuộc thuyết trình F5 sẽ ra đánh Hoàng Sa. Từ Biên Hòa bay ra Đà Nẵng rồi lấy xăng dầu đầy đủ với 3 bình xăng phụ chỉ mang theo 2 qua 250 lb . Tính khoảng cách từ Đà Nẵng ra Hoàng Sa phải dùng bình xăng phụ trước rồi eject thì mới đủ để về đáp. Nếu bay tới mục tiêu mà phải tìm kiếm e có trở ngại về đáp vì không đủ xăng .
Sau khi nghe thuyết trình xong về phi đoàn chờ lệnh đến chiều hôm mông 2 Tết thì được bỏ lệnh hành quân
Vũ Kim Bài
PD 540 Hắc Ưng
(30.06.2020)
----------