Cơ quan giám sát: Chính phủ TT Biden chi hàng tỷ USD cho các chương trình trợ giúp người nhập cư bất hợp pháp giữa cuộc khủng hoảng biên giới
Tác giả : Mark Tapscott
Biên dịch : Cẩm An
Nguồn: The Epoch Times VN Ngày đăng: 2024-01-23
Những lo ngại về đạo đức trong sự lãnh đạo của Văn phòng Tái định cư Người tị nạn hiện thêm vào vấn đề đáng bàn cãi trước đây về việc cơ quan này để mất dấu 85,000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm.
Sau khi từ Mexico băng qua sông Rio Grande, hơn 1,000 người nhập cư không được thẩm tra chặt chẽ xếp hàng chờ ở gần một trung tâm giải quyết hiện trường của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ, ở Eagle Pass, Texas, hôm 18/12/2023. (Ảnh: John Moore/Getty Images)
Theo một báo cáo mới của một tổ chức bất vụ lợi giám sát chi tiêu chính phủ, thì khoản chi cho một trong những chương trình liên bang đáng bàn cãi nhất tài trợ cho hàng triệu người nhập cư và tị nạn bất hợp pháp từ Afghanistan, Cuba, và Haiti đã tăng vọt lên hơn 2 tỷ USD trong hai năm.
Các kiểm toán viên của OpenTheBooks.org (OTB), cơ quan giám sát có trụ sở tại Hinsdale, Illinois, phát hiện ra rằng chi tiêu cho Văn phòng Tái định cư Người tị nạn (ORR) thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đã tăng từ 8.9 tỷ USD trong năm 2022 lên hơn 10.9 tỷ USD trong năm ngoái.
Phần lớn sự bùng nổ chi tiêu của ORR đến từ các khoản trợ cấp theo chương trình Trợ giúp Người tị nạn và Người ghi danh nhập cư của ORR vốn cung cấp một danh sách dài các dịch vụ cho những cá nhân như vậy, bao gồm trợ giúp về nhà ở khẩn cấp, giấy phép làm việc, phúc lợi trợ cấp công cộng, kiểm tra y tế, ghi danh trường học, việc làm, và tham vấn sức khỏe tâm thần, và trợ giúp pháp lý.
Theo dữ liệu liên bang mà OTB thu được theo Đạo luật Tự do Thông tin Hoa Kỳ (FOIA), khoản chi tiêu như vậy là 33.4 triệu USD trong năm 2021, năm đầu tiên dưới thời chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden. Nhưng con số này đã lên đến 404.5 triệu USD vào năm tiếp theo và sau đó tăng lên 616.6 triệu USD hồi năm ngoái.
Phần lớn nguồn tài trợ được chuyển đến bảy tổ chức dịch vụ xã hội, bao gồm Hội nghị Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ (66.5 triệu USD), Ủy ban Cứu hộ Quốc tế (66.4 triệu USD), Dịch vụ Di trú và Tị nạn Lutheran (66.2 triệu USD), Dịch vụ Giáo hội Thế giới (64.9 triệu USD), Ủy ban Người tị nạn và Người nhập cư Hoa Kỳ (64.6 triệu USD), HIAS (ban đầu là Hiệp hội Trợ giúp Người nhập cư Do Thái) (56.4 triệu USD), và Hội đồng Phát triển Cộng đồng Ethiopia (51.6 triệu USD).
ORR là một mắt xích gây bàn cãi khi ông Biden đảo ngược các chính sách thắt chặt biên giới được thực thi bởi người tiền nhiệm của ông ở Oval Office, ông Donald Trump. Khi đó chính sách này đã làm giảm mạnh số lượng người nhập cư bất hợp pháp vượt qua biên giới Hoa Kỳ với Mexico.
Nhân viên Tuần tra Biên giới nói chuyện với những trẻ vị thành niên không có người đi kèm vừa vượt qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico, trước khi đưa họ lên xe tải để vận chuyển đến một cơ sở của Văn phòng Tị nạn và Tái định cư, ở Quận Hidalgo, Texas, vào ngày 26/05/2017. (Ảnh: Benjamin Chasteen/The Epoch Times)
Ông Adam Andrzejewski, người sáng lập kiêm chủ tịch của OTB, nói với The Epoch Times rằng “những con số này thật đáng lo ngại nhưng không làm chúng ta ngạc nhiên. Lượng lớn những thất bại về chính sách của TT Biden đã dẫn đến cuộc khủng hoảng nhập cư này. Khi ngày càng nhiều người tị nạn tràn vào biên giới của chúng ta, chính phủ tiếp tục chi tiêu vào viện trợ và đưa ra nhiều đặc quyền hơn. Biên giới phía nam nước Mỹ giờ đây chỉ là một thỏi nam châm ngày càng lớn thu hút mọi người từ mọi ngóc ngách trên hành tinh này. Các con số sẽ không giảm nếu tiền không giảm.”
Với sự gia tăng lớn về số lượng người nhập cư bất hợp pháp tràn vào Hoa Kỳ dưới thời ông Biden, các vấn đề về quản lý và chi tiêu gia tăng nhanh chóng khiến cho bộ máy quan liêu nhập cư liên bang quá tải, trong đó đặc biệt là ORR.
Trong phiên điều trần hôm 27/10/2023 của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đã chất vấn Giám đốc ORR Robin Dunn Marcos về các báo cáo của Tổng thanh tra HHS và các hãng truyền thông quốc gia rằng cơ quan của bà đã để mất dấu một số lượng ước tính 85,000 trẻ vị thành niên không có người đi cùng, nhiều em trong số đó đã rơi vào mạng lưới buôn bán tình dục và lao động ở Hoa Kỳ.
Theo dữ liệu do OTB tổng hợp, điều kỳ lạ là, nguồn tài trợ ORR của chính phủ TT Biden đã không bao gồm cả khoản tăng 5.5 triệu USD được cho phép trong năm 2022 cho năm 2023 để giải quyết vấn đề trẻ vị thành niên không có người đi cùng vượt biên từ Mexico.
Ngoài ra, bà Marcos, người được Tổng thống Biden bổ nhiệm vào ngày 11/09/2022, phải đối mặt với những câu hỏi liên tục về sự xuất hiện của xung đột lợi ích trong các hoạt động tài trợ của ORR trong nhiệm kỳ của bà.
“Bà Dunn Marcos đến ORR sau tám năm làm việc với Ủy ban Cứu hộ Quốc tế (IRC), thăng chức lên làm Giám đốc Cao cấp về Tái định cư, Tị nạn, và Hội nhập của họ,” OTB đưa tin.
“Trước đây, bà Dunn Marcos từng là giám đốc điều hành của Ủy ban Cứu hộ Quốc tế chi nhánh Phoenix trong 15 năm, tổng cộng là 23 năm làm việc cho tổ chức bất vụ lợi này. Bà ấy đã dành bốn năm tại Church World Service trong thời gian làm việc tại IRC. Cả IRC và Church World Service đều là những bên nhận được nhiều nhất trong Khoản trợ cấp Tùy ý Trợ giúp Người tị nạn và Người ghi danh nhập cư trong những năm qua,” OTB cho biết.
Một phát ngôn viên của ORR nói với OTB rằng “Tuân thủ theo Cam kết Đạo đức, bà Robin Dunn Marcos không được phép tham gia vào các vấn đề cụ thể liên quan đến các bên cụ thể mà trong đó IRC là một bên hoặc đại diện cho một bên. Nghĩa vụ từ chối đó kéo dài trong hai năm kể từ ngày bà được bổ nhiệm, tức là ngày 11/09/2022.” Phát ngôn viên này của ORR không cho biết liệu việc từ chối có bao gồm các quyết định tài trợ và các quyết định khác liên quan đến tổ chức Church World Service nơi bà Dunn Marcos đã làm việc trong bốn năm hay không.
Đạo luật về Đạo đức trong Chính phủ của liên bang được thông qua năm 1978 sau vụ bê bối Watergate nghiêm cấm cả xung đột lợi ích thực tế lẫn biểu hiện của xung đột.
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
----------