Mỹ ‘đã phê duyệt’ kế hoạch tấn công mục tiêu của Iran
Tác giả : Bernd Debusmann Jr & Tom Bateman Nguồn: BBC Ngày đăng: 2024-02-02
Binh sĩ Mỹ tại thành phố Qameshli, Syria, tháng 1/2024.
Mỹ đã phê duyệt kế hoạch tiến hành một loạt cuộc tấn công vào các mục tiêu của Iran ở Syria và Iraq, theo lời quan chức nước này nói với CBS News, đối tác của BBC tại Mỹ.
Nguồn tin cho biết thêm các cuộc công kích sẽ diễn ra trong vài ngày, thời điểm tiến hành cụ thể phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.
Quyết định được đưa ra sau khi xảy ra vụ tấn công bằng máy bay không người lái hôm Chủ nhật khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong lãnh thổ Jordan, gần biên giới Syria.
Mỹ cáo buộc một nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn là thủ phạm gây ra vụ tấn công trên.
Tổ chức này, tự xưng là lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, được cho là đã nhận vũ khí, tài trợ và huấn luyện từ Vệ binh Cách mạng Iran. Nhóm này cũng đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công hôm Chủ nhật.
Trong khi đó, Iran phủ nhận mọi liên hệ đến vụ tấn công tại căn cứ quân sự Tháp 22 khiến 41 lính Mỹ khác bị thương.
Các quan chức Mỹ cho biết tình báo nước này tin rằng chiếc máy bay không người lái được sử dụng trong vụ tấn công trên là do Iran sản xuất, cùng loại với các mẫu UAV mà Iran đã gửi cho Nga trong cuộc xâm lăng Ukraine.
Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bảo vệ quyết định không đáp trả ngay tức thì của nước này. “Chúng tôi sẽ đáp trả tại địa điểm, thời gian và với cách thức mà chúng tôi chọn,” ông nói.
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ giải thích thêm: “Tôi nghĩ mọi người đều biết những khó khăn trong việc tìm ra đúng kẻ chịu trách nhiệm.” Ông nói thêm rằng không có “công thức cố định nào cho việc này”.
“Có nhiều cách giải quyết vấn đề này sao cho nó không vượt khỏi tầm kiểm soát. Và đó là điều chúng tôi vẫn luôn tập trung,” ông tiếp tục.
Các quan chức nói chuyện với CBS News không đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc tiến hành loạt công kích. Họ cho biết quân đội Mỹ có thể tác chiến trong điều kiện thời tiết xấu, nhưng vẫn ưu tiên thời điểm có tầm nhìn tốt nhằm giảm nguy cơ tấn công phải dân thường.
Trong cuộc họp báo hôm 1/2, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin bảo vệ quyết định không đáp trả ngay tức thì của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ phía Đảng Cộng hòa, bao gồm một số quan chức có thái độ cứng rắn với Iran, yêu cầu tấn công cả các mục tiêu bên trong lãnh thổ nước này.
Mặc dù Mỹ nhiều lần khẳng định sẽ trả đũa vụ tấn công, nhưng cả ông Biden và các quan chức quốc phòng đều nói Washington không muốn chiến tranh với Iran và gây leo thang căng thẳng trong khu vực.
“Đó không phải thứ tôi nhắm tới,” ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hồi đầu tuần này.
Kế hoạch đáp trả được phê duyệt có vẻ sẽ chỉ nhằm vào các mục tiêu của Iran ở Syria và Iraq, thay vì trên đất Iran.
Một số nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn đã gia tăng công kích vào các mục tiêu có liên kết với Mỹ và Israel kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Israel-Hamas vào ngày 7/10.
Chẳng hạn như các vụ tấn công tàu trên Biển Đỏ và vịnh Aden do lực lượng Houthi thực hiện, buộc Mỹ và đồng minh phải đáp trả.
Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CBS rằng một máy bay không người lái đã bị bắn hạ trong đêm tại Vịnh Aden, trong khi một xuồng không người lái bị tiêu diệt trên Biển Đỏ.
Dẫn các nguồn giấu tên, Reuters hôm thứ Năm đưa tin Iran đã rút các quan chức cấp cao khỏi Syria sau một loạt cuộc không kích của Israel, nhằm tránh sa lầy vào một cuộc xung đột lớn hơn trong khu vực.
Trong tuần, một số quan chức Mỹ nói với CNN rằng đã có dấu hiệu cho thấy lo ngại đang gia tăng trong chính quyền Iran về những hành động gần đây của các tổ chức được họ hậu thuẫn. Từ tháng 10 năm ngoái đến nay, các nhóm này đã tiến hành hơn 160 vụ tấn công nhằm vào lực lượng của Mỹ.
Thi thể của ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công ở Jordan dự kiến sẽ được đưa về căn cứ Không quân Delaware vào thứ Sáu. Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Biden sẽ tham dự.
Danh tính của ba người được xác định lần lượt là William Jerome Rivers, 46 tuổi; Kennedy Ladon Sanders, 24 tuổi và Breonna Alexsondria Moffett, 23 tuổi. Cả ba đều thuộc một đơn vị quân dự bị đóng tại Fort Moore, bang Georgia.
----------