Tranh cử tổng thống Mỹ: Biden thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên
Tác giả : Trọng Thành Nguồn: RFI Ngày đăng: 2024-02-04
Hôm qua, 03/02/2024, tổng thống Joe Biden đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ chọn ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ tại South Carolina, với hơn 96% phiếu bầu. Đây là trắc nghiệm đầu tiên của đương kim tổng thống ra tái tranh cử. Trước khi lên đường đến Nevada, để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu tiếp theo ngày 06/02, ông Joe Biden khẳng định sẽ chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11/2024.
Cử tri đi bỏ phiếu sơ bộ tại thành phố Charleston, South Carolina, Mỹ ngày hôm qua 03/02/2024. © AFP
Tổng thống Biden, 81 tuổi, hy vọng nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cử tri da đen tại South Carolina, bang miền nam nước Mỹ có truyền thống nghiêng về phe Cộng Hòa. Năm 2020, chính cử tri da đen South Carolina đã dành cho Biden sự ủng hộ mạnh mẽ trong giai đoạn bầu cử sơ bộ.
Nếu cử tri da đen ở Mỹ có truyền thống nghiêng về đảng Dân Chủ, theo một số cuộc thăm dò gần đây, mức độ ủng hộ của họ dành cho Joe Biden đang suy giảm, đặc biệt là trong giới trẻ. Theo một cuộc thăm dò của New York Times/Siena tiến hành vào tháng 11, 71% cử tri da đen ở 6 bang quan trọng ủng hộ ông Biden, giảm 20% so với cuộc bầu cử năm 2020, 22% dự định bỏ phiếu cho ông Trump.
Tin đồn: Ca sĩ Taylor Swift giả “cặp đôi” với siêu sao thể thao để vận động cho Biden
Càng gần đến ngày bầu cử, các tin đồn càng nở rộ. Phe cực hữu thân cựu tổng thống Donald Trump tung tin nữ ca sĩ nổi tiếng nhất nước Mỹ Taylor Swift giả “cặp đôi” với siêu sao bóng bầu dục, dàn dựng kết quả trận đấu vô địch Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ chỉ để vận động cho Biden.
Thông tín viên Loubna Anaki tường trình từ New York :
Một phù thủy Satan quảng bá cho ma thuật đen trong các buổi hòa nhạc của mình, hay một đặc vụ được Lầu Năm Góc trả lương với nhiệm vụ tác động đến tâm lý của hàng triệu người Mỹ… Mỗi tuần, danh sách các thuyết âm mưu liên quan đến nữ ca sĩ Taylor Swift lại dài hơn một chút. Các thuyết âm mưu luôn được các thành phần cực hữu ủng hộ Trump tung ra.
Vài ngày trước Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ (Super Bowl), ca sĩ nổi tiếng nhất nước Mỹ một lần nữa bị buộc tội là hạt nhân của một âm mưu. Theo đó, mọi chuyện bắt đầu từ việc Taylor Swift, người đang có quan hệ tình cảm với ngôi sao bóng bầu dục Mỹ Travis Kelce, sẽ đến dự trận chung kết Super Bowl, để ủng hộ bạn tình. Một tin đồn mới đang rộ lên, theo đó, cặp đôi này thực chất chỉ là giả, và kết quả trận đấu đã được dàn xếp để đội của Travis Kelce giành chiến thắng. Và tất cả những điều này chỉ để cho nữ ca sĩ Taylor Swift có thể chính thức vào sân vận động rầm rộ cho đương kim tổng thống Joe Biden.
Tin đồn này đã được báo Fox News đặc biệt ủng hộ, và kể cả một số thành viên đảng Cộng Hòa, như cựu ứng cử viên tổng thống Vivek Ramaswamy, ủng hộ Donald Trump. Ta biết rằng việc Taylor Swift trở thành mục tiêu tấn công của các thuyết âm mưu không phải là mới, nhưng càng đến gần cuộc bầu cử tổng thống, hiện tượng này ngày càng gia tăng và hơn hết bao hết đang trở thành một cuộc đọ sức chính trị quan trọng, đặc biệt là đối với phe bảo thủ”.
----------