Ukraina phá vỡ một mạng lưới gián điệp Nga “lớn” trong ngành tình báo
Tác giả : Trọng Thành Nguồn: RFI Ngày đăng: 2024-02-06
Theo cơ quan an ninh Ukraina (SBU), hôm nay, 06/02/2024, một mạng lưới gián điệp “lớn” của Nga gồm 5 nhân viên cài trong lực lượng tình báo nước này đã bị “vô hiệu hóa”.
Ảnh minh họa : Một cơ sở phòng không của Ukraina tại Mariupol bị Nga tập kích ngay ngày đầu cuốc xâm lược, 24/02/2022. AP - Evgeniy Maloletka
Theo SBU, nhiệm vụ của nhóm này truyền về Nga các thông tin về quân đội Ukraine và “các cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng" của đất nước. Một trong 5 người làm việc cho một chi nhánh khu vực của Cục an ninh Ukraina SBU và bốn người còn lại từng làm việc cho cơ quan tình báo quân sự của bộ Quốc phòng (GUR) và cơ quan tình báo nước ngoài. Văn phòng Công Tố Ukraina cho biết 5 gián điệp Nga đều mang quốc tịch Ukraina.
Theo cơ quan an ninh Ukraina, các gián điệp này đã cung cấp cho Matxcơva thông tin về loại phương tiện di chuyển được tình báo quân sự Ukraina sử dụng, vị trí của các lực lượng Ukraina, hệ thống bảo vệ an ninh của hai nhà máy điện hạt nhân Ukraina, cũng như các tuyến đường vận chuyển vũ khí nước ngoài tới Ukraina.
Một gián điệp trong mạng lưới này đã chuyển tiếp thông tin về các thành phần của hệ thống phòng thủ được thiết lập gần Odessa, thành phố cảng bên bờ Hắc Hải, và các hệ thống phóng tên lửa đa nòng ở Kharkiv, ở đông bắc, trong bối cảnh cả hai địa điểm này thường xuyên là mục tiêu tấn công của Nga. Văn phòng Công Tố cho biết các gián điệp này này bị nghi ngờ “phạm tội phản quốc” vì đã bán thông tin để lấy tiền.
Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2/2022, Ukraina đã thông báo phát hiện một số lượng lớn điệp viên Matxcơva xâm nhập vào các cơ quan nhà nước và đặc biệt là các cơ quan an ninh của nước này, đôi khi ở các chức vụ cao.
Tổng thống Ukraina xác nhận « sắp » cải tổ chính phủ
Tác giả : Minh Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2024-02-06
Sau nhiều ngày đồn đoán liên quan đến khả năng cách chức tư lệnh quân đội tướng Zaluzhny, và trước sức ép công luận phải giải thích về sự bất đồng giữa hai người, tổng thống Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật, 04/02/2024, khi trả lời phỏng vấn truyền hình Ý đã phần nào thừa nhận ý định cải tổ sâu rộng chính phủ.
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (thứ 3 từ trái) cùng các binh sĩ trong chuyến thăm mặt trận vùng Zaporizhzhia, Ukraina, ngày 04/02/2024. AP
Từ Kiev, thông tín viên đài RFI Emmanuel Chaze tường thuật :
« Sau nhiều tuần đồn thổi, Volodymyr Zelensky lần đầu tiên phát biểu công khai về khả năng thay đổi nhiều vị trí chủ chốt trên thượng tầng Nhà nước. Và những bình luận này đã được ông đưa ra trên truyền hình Ý chứ không phải là Ukraina.
Theo ông, việc tái phân bổ lại các quân bài là cần thiết và ông nói rằng sự thay đổi này không chỉ liên quan đến một người, ám chỉ đến những tin đồn nhắm vào vị tư lệnh quân đội tướng Valery Zaluzhny, mà là một cuộc cải tổ lớn, không chỉ ở cấp độ quân sự.
Tổng thống Ukraina biện minh cho sự thay đổi được công bố này là do nhu cầu đổi mới và nói thêm rằng chính phủ của ông cần có một năng lượng tích cực nhằm giành chiến thắng cho Ukraina trong cuộc chiến này.
Từ Kiev, cuộc cải tổ theo kế hoạch dường như đi theo hướng các tin đồn thông báo khả năng rời vị trí sắp tới của tướng Valery Zaluzhny, rất được người dân và binh sĩ đánh giá cao.
Dù tổng thống có đặc quyền chọn chỉ huy quân đội cho đất nước, nhưng ông Volodymyr Zelensky có nguy cơ gánh lấy rủi ro chính trị ở đây, có thể làm tổn hại đến điểm tín nhiệm của ông trong lòng một bộ phận người dân, giới chính trị gia và quân đội. »
----------