Số lượng kỷ lục khinh khí cầu Trung Quốc do thám Đài Loan
Tác giả : Viên Minh Nguồn: NTD Vn Ngày đăng: 2024-02-10
Binh sĩ Đài Loan điều động trên xe bọc thép CM21 trong cuộc tập trận quân sự vào ngày 31/1/2024 tại Đài Đông, Đài Loan. (Ảnh: Annabelle Chih/Getty Images)
Tám khinh khí cầu của Trung Quốc được phát hiện trên khắp Đài Loan, con số cao nhất kể từ khi hòn đảo bắt đầu ghi nhận những vụ việc đầu tiên vào tháng 12. Sự việc diễn ra giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa hai bờ eo biển kể từ cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ở Đài Loan vào tháng 1.
Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Bảy (10/2) cho biết họ đã ghi nhận số lượng khinh khí cầu Trung Quốc cao kỷ lục trên khắp đất nước kể từ khi hòn đảo bắt đầu thường xuyên công bố dữ liệu theo dõi khinh khí cầu Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái, theo DW.
8 quả khinh khí cầu được phát hiện vào thứ Sáu (9/2), một ngày trước khi bắt đầu Tết Nguyên đán, ở các độ cao khác nhau từ khoảng 4.500 mét đến 11.500 mét.
Vào tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ những tuyên bố liên tiếp của Đài Loan về việc phát hiện khinh khí cầu, nói rằng chúng phục vụ mục đích nghiên cứu khí tượng và Đài Bắc không nên phóng đại vấn đề vì động cơ chính trị.
Vào tháng 2 năm ngoái, lực lượng vũ trang Đài Loan đã cảnh báo cơ quan hàng không sau khi phát hiện một khinh khí cầu trong không phận của hòn đảo, nhưng không cho biết khinh khí cầu đến từ đâu hay cung cấp địa điểm chi tiết.
Vào tháng 9 năm ngoái, Bắc Kinh đã cử các tàu hải quân, trong đó có tàu sân bay Sơn Đông tiến vào vùng biển gần Đài Loan. Cuộc tập trận hải quân diễn ra ngay sau khi Mỹ và Canada đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, theo DW.
Một tuần sau, 103 máy bay chiến đấu được Bắc Kinh phát hiện trong khoảng thời gian 24 giờ , hướng về Đài Loan rồi quay trở lại trước khi đến hòn đảo này.
Máy bay chiến đấu của Trung Quốc hoạt động hàng ngày ở eo biển Đài Loan và thường xuyên vượt qua đường trung tuyến vốn trước đây vốn được coi là rào cản không chính thức giữa hai bên. Trung Quốc nói rằng họ không công nhận sự tồn tại của đường đó, theo The Straistimes.
Vụ phát hiện khinh khí cầu mới nhất diễn ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan vào tháng trước, với chiến thắng thuộc về ông Lại Thanh Đức của đảng Dân Tiến cầm quyền. Bắc Kinh đã chỉ trích ông là người có tư tưởng ly khai "nguy hiểm".
Trước cuộc bầu cử diễn ra hôm 13/1, Trung Quốc cảnh báo rằng chiến thắng của ông Lại sẽ mang đến "chiến tranh" cho Đài Loan. Song Bắc Kinh đã không điều động một số lượng lớn máy bay chiến đấu và tàu hải quân tới gần hòn đảo ngay sau cuộc bầu cử như dự đoán.
Ông Lại, người sẽ nhậm chức vào tháng 5, đã đề nghị mở các cuộc đàm phán với Trung Quốc đại lục nhưng cho đến nay vẫn bị Bắc Kinh từ chối.
Tháng 2 năm ngoái, Hoa Kỳ đã bắn hạ thứ mà họ cho là khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc, khiến khả năng sử dụng khí cầu để do thám của Trung Quốc trở thành vấn đề toàn cầu. Trung Quốc khẳng định khinh khí cầu là một phương tiện dân sự vô tình bị lạc lối.
Viên Minh (tổng hợp)
----------