SAU 31 NĂM LIÊN BANG XÔ VIẾT TAN RÃ, TỔNG THỐNG NGA PUTIN XUA QUÂN XÂM LĂNG UKRAINE
Tác giả : NGUYỄN THIẾU NHẪN Ngày đăng: 2024-02-23
Dẫn nhập: Ngày 24-2-2022, bà Elena Kovalskaya, Giám đốc nhà hát Meyerhold Center ở Moscow đã từ chức và tuyên bố Tổng Thống Nga Vladimir Putin là kẻ giết người khi xua quân xâm lăng Ukraine.
Bài viết này sẽ trình bày quá trình của con cáo già KGB Vladimir Putin sau 31 năm “mai phục” đã hiện nguyên hình là một tên cộng sản độc tài.
Tổng Thống NGA Vladimir Putin
Cách đây 11 năm, theo nguồn tin AP từ Moscow cho biết, vào sáng thứ Bảy 11-12-2011, hàng chục ngàn người dân Moscow đã xuống đường biểu tình chống Thủ Tướng Nga Vladimir Putin và tố cáo bầu cử gian lận. Đây là cuộc biểu tình khổng lồ từ sau khi Liên Bang Xô Viết sụp đổ. Chính phủ cho biết chỉ có 25 ngàn người; trong lúc Ban tổ chức biểu tình cho biết tổng số người biểu tình lên đến 150 ngàn người.
Tổng Thống Nga là Dmitry Medvedev thú nhận là luật bầu cử đã bị vi phạm và Thủ Tướng Putin tỏ ra muốn đối thoại với thành phần đối lập và đây là điều bất thường vì ông ta vốn là một tay độc tài và không muốn đối thoại.
Tại thành phố cảng Vladivostok, những người biểu tình giơ cao khẩu hiệu “Những con chuột phải cút đi!”. Khẩu hiệu này nhắm vào Thủ Tướng Putin và đảng của ông ta. Cuộc xuống đường cũng là sự bỉ mặt đối với Putin, một người được truyền hình nhà nước cho là được sự ủng hộ rộng rãi của dân chúng. Putin là Tổng Thống Nga 2 nhiệm kỳ từ năm 2000 đến năm 2008, tiếp theo nhiệm kỳ Tổng Thống của Boris Yeltsin – người đã “xé” các nước cộng hòa trong Liên Bang Xô Viết và chặt cái cành cây cộng sản và xô Tổng Bí Thư cuối cùng của Liên Bang Xô Viết là Mikhail Gorbachev ra khỏi chiếc ghế quyền lực và đưa nước Nga trở thành một đất nước tự do, dân chủ.
Cách đây 31 năm, vào ngày 8-12-1991, các nhà lãnh đạo của 3 nước cộng hòa 'người slave' là Russia, Ukraine, Bielorussia căn cứ trên việc họ là những nước sáng lập viên của Liên Bang Xô Viết (RSS) vào năm 1922, đã họp nhau lại để ký một thỏa hiệp về việc giải tán Liên Bang Xô Viết. Từ đó đến nay, đã có những tranh cãi về tính cách chính đáng hoặc hợp pháp của thỏa hiệp trên, những việc giải tán này đã được thực hiện từ 31 năm qua và dù muốn dù không, cũng phải nhận thực rằng vào thời điểm 1991, Liên Bang Xô Viết đã không còn khả năng hoạt động nữa và mỗi nước cộng hòa tự lo liệu công việc của nước mình.
Sự tan rã của LBXV không phải chỉ do thỏa hiệp ký kết giữa 3 nước. Công việc này chỉ là để xác nhận một tình trạng đã xảy ra dưới thời Mikhail Gorbachev, Tổng bí thư cuối cùng của Liên Xô.
Theo nhận xét của nhiều người thì có thể nói Mikhail Gorbachev, đảng CS Liên Xô đã có những nỗ lực để cứu vãn chế độ bằng các chính sách “cải tổ cơ cấu” (perestroika) và “trong sáng” (glasnost). Nhưng ông Mikhail Gorbachev và đảng CSLX không biết là đang làm công việc giải thể chế độ cộng sản. Sự tự do và chính trị đã tháo “van” cho những sự phản kháng. Nếu như chính chế độ đã chỉ trích bệnh giấy tờ, bệnh đảng phái và bệnh tham nhũng, thì dân chúng còn chờ gì mà chẳng ùa theo.
Theo John Naisbitt và Patricia Aburdene viết trong “Metragends 2000” thì: “... Những kết quả biến đổi chủ nghĩa xã hội bắt đầu xuất hiện rõ ràng hơn trong thập niên 90. Thập niên cuối cùng của thế kỷ này sẽ là bối cảnh cho một thời kỳ thử nghiệm lạ thường để cứu vớt xã hội chủ nghĩa. Hai nhân vật chính trong vở kịch toàn cầu này là hai người kỳ lạ Mikhail Gorbachev và Margaret Thatcher: Margaret Thatcher loại bỏ một nhà nước vì phúc lợi xã hội, Gorbachev loại bỏ nền kinh tế chỉ huy của nhà nước chủ nghĩa xã hội lớn nhất...”.
Khi được hỏi về những cơ hội thành công có được cải tổ, không ngạc nhiên chút nào, Gorbachev nói: “Cơ hội thành công của chúng tôi không thành vấn đề, chúng tôi không có chọn lựa nào khác.” Ngay từ đầu, Gorbachev đã nhận thấy rằng perestroika – cải tổ và cấu trúc lại nền kinh tế không thể tiến hành được nếu không có glasnost – tính công khai phê phán đường lối cũ. Gorbachev thường xuyên nhấn mạnh rằng perestroika sẽ không có hiệu quả nếu không có glasnost.
Như chúng ta đã biết, Gorbachev và công tác cải tổ của ông ta không được toàn thể Liên Xô (cũ) ủng hộ – như Vadim Zagladin, trợ lý của Gorbachev đã nói, “nhưng giữa chúng tôi và dân chúng, có 20 triệu viên chức quan liêu đang chống chúng tôi đến tận răng.” Chúng ta không có gì ngạc nhiên về điều này vì tầng lớp quan liêu, dĩ nhiên, không muốn từ bỏ những đặc quyền, đặc lợi của họ. Một điều ngạc nhiên là những phản ứng chống lại glasnost về Stalin. Tội ác của Stalin và “sự ác độc” (chữ của nhiều người xô-viết dùng) được bàn bạc công khai trên báo chí và truyền hình vào thời kỳ đó. Toàn thế hệ những người Nga biết rằng Stalin không phải là một vị thánh Mác-xít mà là một ông thần ác đã vi phạm những tội ác khủng khiếp. Vladislav Surkov, Tổng biên tập của tờ “Tranh luận và Sự kiện”, có 20 triệu độc giả, nói rằng sau khi cho đăng phần đánh giá nghiêm khắc Stalin, ông đã nhận được hàng ngàn lá thư công kích loạt bài đó, nhiều thư trong số đó ông đã cho đăng. Nhiều người trong thế hệ Stalin đã tự đồng hóa mình với Stalin, và giờ đây được cho biết Stalin là con người khủng khiếp biết dường nào. Một phụ nữ viết: “Ông muốn vứt bỏ toàn bộ cuộc đời tôi.” Như chúng ta đã biết, sau đó, chế độ Cộng sản đã sụp đổ ngay tại cái nôi của nó là Liên bang Xô-Viết và các nước Đông Âu.
Ngày 8-12-1991, Liên Bang Xô Viết tan vỡ sau 6 năm “perestroika”. Các tượng của Stalin và cả của Lenine, từ bấy đến nay, đã bị xe cần cẩu kéo xuống. Các thành phố mang tên hai ông này đã được trả lại tên cũ. Những thần tượng chóp bu của đảng Cộng sản Liên Xô đã hoàn toàn tan rã.
Tại các nước Cộng Hòa thuộc Xô Viết cũ, thời gian qua đã có những cuộc cách mạng làm sụp đổ chính phủ như Georgia (2003), Ukraine (2004)... và những cuộc xuống đường long trời, lỡ đất ở Ai Cập, Lybia, Syria, Việt Nam... khiến chính quyền Nga thận trọng trong vấn đề đối xử với người biểu tình.
Nay, qua việc xua quân xâm lăng Ukraine cho thấy, sau 31 năm “mai phục” trong vai trò 'Tổng Thống', Vladimir Putin đã hiện nguyên hình là một tên Cộng Sản Liên Xô chính cống.
NGUYỄN THIẾU NHẪN
----------