Lãnh đạo phương Tây tề tựu về Kyiv, cam kết hỗ trợ Ukraine nhân kỉ niệm chiến tranh
Nguồn: Reuters - VOA Ngày đăng: 2024-02-24
Các nhà lãnh đạo của Canada, Ý, EU và Bỉ cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy (giữa) dự buổi lễ đặt vòng hoa tại Bức tường tưởng nhớ những chiến sĩ vệ quốc đã hi sinh ở Kyiv, nhân kỉ niệm hai năm ngày Nga xâm lược Ukraine, ngày 24 tháng 2 năm 2024.
Các thủ tướng của Ý và Canada kí các hiệp ước an ninh với Ukraine vào ngày thứ Bảy khi các nhà lãnh đạo phương Tây tề tựu về Kyiv nhân kỉ niệm hai năm cuộc xâm lược quân sự của Nga, trong khi chiến sự chưa thấy hồi kết.
Sau những thành công ban đầu trong việc đẩy lùi quân đội Nga, Ukraine gần đây đã vấp phải những trở ngại trên chiến trường ở miền đông, khi các tướng lĩnh của nước này than phiền về tình trạng vũ khí và binh lính ngày càng thiếu hụt.
Nhằm xua tan lo ngại rằng phương Tây đang thờ ơ về cuộc xung đột, Thủ tướng Giorgia Meloni của Ý và Justin Trudeau của Canada đến Kyiv vào sáng sớm ngày thứ Bảy cùng với Chủ tịch Ủy hội Châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo.
"Thông điệp mà tôi muốn gửi hôm nay tới... tất cả người dân Ukraine là họ không đơn độc. Tôi muốn các bạn biết rằng chúng tôi vô cùng biết ơn," bà Meloni nói khi kí hiệp ước quốc phòng 10 năm với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.
Ông Trudeau đã kí một hiệp ước tương tự và cam kết hỗ trợ tài chính và quân sự khoảng 2,25 tỉ đôla trong năm nay.
“Chúng tôi sẽ sát cánh với Ukraine bằng bất cứ cách nào, cho đến khi nào còn cần thiết,” ông Trudeau nói.
Người dân Ukraine đã tổ chức các buổi lễ tưởng niệm, đặt hoa tưởng nhớ nhiều người đã thiệt mạng, giữa lúc có những lo ngại rằng chiến tranh sẽ tiếp diễn nhiều năm và Tổng thống Nga Vladimir Putin không tỏ dấu hiệu lùi bước.
“Tôi là người thực tế và hiểu rằng rất có thể chiến tranh sẽ kéo dài ba hoặc bốn năm nữa. Tôi hi vọng xã hội sẽ huy động, tôi hi vọng chúng tôi có thể bằng cách nào đó đánh bại Nga,” một cư dân tên Denys Symonovskiy ở Kyiv nói.
Ông Zelenskyy đưa các nhà lãnh đạo nước ngoài đi tham quan sân bay Hostomel - nơi diễn ra trận chiến ác liệt vào đầu cuộc xâm lược khi Nga cố gắng đưa lính nhảy dù tới nhằm chiếm thủ đô Kyiv cách đó vài kilômét.
“Hai năm trước chúng ta đón quân địch ở đây bằng hỏa lực, và hai năm sau chúng ta đón bạn bè, đối tác của mình ở đây,” ông Zelenskyy nói trong phát biểu trên truyền hình trước xác máy bay làm hậu cảnh.
“Bất cứ người bình thường nào cũng muốn chiến tranh kết thúc. Nhưng không ai trong chúng ta sẽ cho phép Ukraine của chúng ta kết liễu.” ông nói thêm. “Từ 'độc lập' sẽ luôn đứng cạnh từ 'Ukraine' trong lịch sử tương lai.”
Bên ngoài Kyiv, chiến tranh vẫn tiếp diễn không ngớt.
Drone của Nga đã tấn công cảng Odesa trong đêm thứ hai, bắn trúng một tòa nhà chung cư khiến một người thiệt mạng, thống đốc khu vực cho biết. Ở Dnipro, một drone của Nga tấn công một tòa nhà chung cư và lực lượng cứu hộ tìm thấy hai người chết.
Trong khi đó, một nguồn tin ở Kyiv cho biết drone của Ukraine đã gây ra hỏa hoạn tại một nhà máy thép của Nga. Một quan chức Nga xác định đó là nhà máy ở Lipetsk, cách Ukraine khoảng 400 km, và sản xuất khoảng 18% sản lượng của Nga.
Các hiệp ước an ninh của Canada và Ý giống các hiệp ước tương tự được kí kết gần đây với Pháp và Đức.
Tuy nhiên, khoản viện trợ 61 tỉ đôla mà Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa cấp đang bị các nghị sĩ Đảng Cộng hòa chặn lại tại Quốc hội, phủ bóng đen lên hi vọng của Kyiv trong việc đẩy lùi quân đội Nga đông hơn nhiều và được cấp vũ khí đầy đủ hơn.
Ông Biden dự kiến sẽ tham dự một cuộc họp qua video gồm các nhà lãnh đạo của các nền dân chủ lớn thuộc Nhóm Bảy Cường quốc (G7) vào ngày thứ Bảy mà ông Zelenskyy cũng góp mặt.
Phương Tây coi cuộc xâm lược này là hành động gây hấn phi lý cần phải bị đẩy lùi và Ý, chủ tịch hiện tại của G7, nói điều thiết yếu là phải thách thức những nhận thức cho rằng nước này đã mệt mỏi vì cuộc xung đột và Nga đang chiến thắng.
Khi xe tăng và bộ binh Nga tràn qua biên giới trước bình minh vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, 40 triệu người Ukraine đã gây bất ngờ khi họ làm chậm lại và chặn bước tiến của quân Nga.
Nhưng khi cuộc chiến bước sang năm thứ ba, những trở ngại ở phía đông khiến quân đội Ukraine lâm vào thế dễ bị tổn thương.
----------