Bầu cử sơ bộ Nam Carolina: Donald Trump thắng dễ Nikki Haley tại bang nhà của bà
Tác giả : Sam Cabral Nguồn: BBC Ngày đăng: 2024-02-25
Nhiều đồng minh đứng bên ông Trump trong màn phát biểu ăn mừng chiến thắng
Donald Trump đã tiến thêm một bước gần hơn tới vị trí ứng viên đại diện Đảng Cộng hòa, sau chiến thắng đậm trước Nikki Haley ở Nam Carolina.
Vị cựu tổng thống đã giành chiến thắng tại bang nhà của đối thủ với cách biệt 20 điểm phần trăm, đánh dấu chiến thắng thứ tư liên tiếp của ông.
Ông Trump không hề nhắc đến đối thủ của mình trong màn phát biểu ăn mừng, thay vào đó, ông nhắm tới cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.
“Chúng ta sẽ nhìn thẳng vào mắt Joe Biden,” Trump nói với những người ủng hộ, vài phút sau khi truyền thông Mỹ dự đoán ông là người chiến thắng vào tối thứ Bảy giờ địa phương. "Ông ta đang phá hoại đất nước của chúng ta - chúng ta sẽ nói 'biến đi, Joe, ông đã bị sa thải'."
Ông Trump ca ngợi "sự đoàn kết" của đảng mình sau kết quả cuộc bầu cử sơ bộ, rằng: "Tinh thần chưa bao giờ được như thế này. Tôi chưa từng thấy Đảng Cộng hòa đoàn kết đến vậy."
Đây là sự thay đổi trong diễn ngôn của ông so với cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire vào tháng trước, khi ấy ông đã tỏ ra nổi giận với bà Haley vì bà "phát biểu như thể đã chiến thắng".
Bà Haley, người từng giữ chức thống đốc Nam Carolina trong hai nhiệm kỳ, đã chúc mừng chiến thắng của đối thủ trong bài phát biểu của mình.
Tuy nhiên, bà khẳng định sẽ không rời cuộc đua và nói rằng con số 40% người bỏ phiếu đã bầu cho bà "không phải là một nhóm nhỏ".
“Có rất nhiều cử tri trong mùa bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa nói rằng họ muốn một sự thay thế,” bà cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng việc tiếp tục chiến dịch tranh cử không phải vì tham vọng chính trị của riêng bà.
Bà nói thêm: “Tôi sẽ không rời bỏ cuộc đua khi mà đa phần người Mỹ không hài lòng với cả Donald Trump lẫn Joe Biden”.
Bà Haley đã chúc mừng chiến thắng của đối thủ trong bài phát biểu của mình, nhưng khẳng định sẽ không rời cuộc đua cho đến ít nhất là ngày Siêu Thứ Ba 5/3 tới
Trong một tuyên bố, phía ông Trump đã đả phá sự kiên định trên của bà Haley khi nói rằng "sự ảo tưởng đang che mờ khả năng xét đoán của bà ấy và bà ấy không còn sống trong thực tại nữa".
Trong những ngày trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu ở Nam Carolina, đội ngũ phụ trách chiến dịch của Trump đã dự đoán vị cựu tổng thống sẽ tích lũy đủ số đại biểu để nắm chắc vị trí ứng cử viên của đảng trong tháng tới.
Lộ trình phía trước của bà Haley không mấy sáng sủa - đối thủ đang bỏ xa bà về số lượng đại biểu và cũng vượt trội trong các cuộc thăm dò dư luận cho tất cả các vòng bầu cử sắp tới.
Tuy vậy, chiến dịch của bà Haley vẫn đứng vững phần lớn là nhờ vào đóng góp từ các nhà tài trợ có hầu bao rủng rỉnh. Dòng tiền đó vẫn không dứt cho dù bà phải đối mặt với nhiều khó khăn.
Các cán bộ phụ trách tranh cử cho biết bà Haley đã huy động được 16,5 triệu USD chỉ trong tháng Một. Đó là tổng số tiền quyên được hàng tháng lớn nhất của bà cho đến nay, nhiều hơn con số của ông Trump.
Như để khẳng định kết quả đã an bài, ông Trump đã lập tức bước ra bục phát biểu ăn mừng ngay sau khi kết quả dự đoán được công bố, mà không để bà Haley phát biểu trước như trong cuộc bầu cử ở New Hampshire.
Đứng cạnh bục phát biểu của Trump trên sân khấu ở khu hội chợ bang tại thành phố Columbia, Nam Carolina, là khoảng hai chục đồng minh của ông, bao gồm hầu hết quan chức lãnh đạo chính trị của bang. Ông Trump nói với đám đông huyên náo bên dưới: "Điều này xảy ra sớm hơn một chút so với dự đoán của chúng tôi."
Ông chắc hẳn có nhiều thứ để tự hào về chiến thắng này. Kết quả thăm dò ý kiến tại điểm bỏ phiếu do CBS News, đối tác ở Mỹ của BBC, thực hiện cho thấy vị cựu tổng thống có tỷ lệ ủng hộ áp đảo so với bà Haley, ở cả nam và nữ, trong mọi lứa tuổi.
Ca ngợi sự ủng hộ của họ, vị cựu tổng thống 77 tuổi không quên nhắc nhở đám đông: "Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước."
Cuộc tổng tuyển cử tháng 11 tới rất có thể sẽ là màn tái đấu giữa Trump với người đã kế nhiệm ông ở Nhà Trắng
Nhưng hiện tại ông Trump sẽ chưa thể toàn tâm toàn ý cho cuộc tổng tuyển cử.
Bà Haley đã cam kết tiếp tục cuộc đua cho đến ít nhất là ngày Siêu Thứ Ba – ngày 5/3 – khi cử tri ở 16 bang sẽ bỏ phiếu cùng một ngày.
“Tôi là người nói được làm được,” vị cựu đại sứ tại Liên Hợp Quốc tuyên bố. “Ngày mai chúng tôi sẽ lên đường tới Michigan và chúng tôi sẽ đến các bang nằm trong Siêu Thứ Ba trong suốt tuần tới.”
Ông Trump cũng đang bị bủa vây bởi mớ rắc rối pháp lý và sẽ phải đối mặt với phiên xử đầu tiên trong số bốn phiên tòa hình sự vào tháng tới.
Ông hiện cũng đang phải gánh khoản tiền phạt hơn nửa tỷ USD, là tổng số tiền phạt của hai phán quyết dân sự gần đây chống lại ông ở New York - một về tội tấn công tình dục và phỉ báng, và một về tội gian lận kinh doanh.
Trong khi ông Biden đang có lợi thế lớn về tài chính trong cuộc đua vào Nhà Trắng được cho là đắt đỏ nhất từ trước đến nay của Mỹ, thì ông Trump ngày càng phải dựa vào các khoản quyên góp để trang trải chi phí pháp lý ngày một tăng của mình.
Đảng Cộng hòa có vẻ như sẽ giúp được ông. Vị cựu tổng thống đã củng cố sức ảnh hưởng của mình bằng việc tiến cử các đồng minh chủ chốt vào ghế lãnh đạo của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa.
Con dâu của ông, Lara Trump, người được ông đề cử làm đồng chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, đã cam kết "tiêu từng xu" quỹ của đảng cho việc bảo vệ ông trước tòa.
----------