Author: Quang Minh - STT Source: Dân Việt Posted on: 2018-03-28
Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc sau 7 năm kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền.


Cái bắt tay lịch sử của ông Kim và ông Tập.
Ngày 28.3, Trung Quốc thông báo chính thức nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Hình ảnh hai nhà lãnh đạo quốc gia bắt tay nhau cũng được Tân Hoa Xã đăng tải.
Theo truyền thông Trung Quốc, ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh từ ngày 25.3. Đi cùng ông Kim Jong-un là phu nhân Ri Sol-ju. Ông Kim và ông Tập gặp gỡ nhau tại Đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh. Bà Ri và phu nhân ông Tập là Bành Lệ Viện cùng ăn tối và dự một buổi trình diễn nghệ thuật.
Ông Kim Jong-un cho biết chuyến thăm tới Trung Quốc nhằm gặp gỡ các quan chức cấp cao, tăng cường đối thoại, củng cố tình cảm truyền thống. Trong cuộc gặp này, ông Tập cũng bày tỏ sự đón tiếp trọng thị với người đứng đầu nhà nước Triều Tiên.


Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un công du nước ngoài.
Ông Tập nói rằng chuyến thăm của ông Kim Jong-un ở thời điểm quan trọng và đặc biệt, cho thấy quan hệ sâu sắc gắn bó giữa hai quốc gia. “Chúng tôi đánh giá cao chuyến thăm này”, ông Tập nói.
Đây là lần đầu tiên sau 7 năm lên nắm quyền, ông Kim Jong-un mới công du nước ngoài. Dù có mối quan hệ thân tình từ lâu với Trung Quốc, đây là lần đầu tiên ông Kim tới Bắc Kinh. Các tờ báo phương Tây cho rằng ông Kim đã bí mật di chuyển bằng đoàn tàu hỏa đặc biệt từ Bình Nhưỡng tới Đan Đông (Trung Quốc). Sau đó, ông được hộ tống tới Bắc Kinh.

---------


Kim Jong-un met with Chinese president, government confirms


Ý kiến độc giả :

Chưa ai biết chắc hậu quả thế nào, nhưng qua cuộc gặp gỡ này, mọi người đều hiểu rõ:
1) Hai quốc gia này không bao giờ rời bỏ nhau. Việc ông Trump nhờ cậy Tàu Cọng can thiệp khuyên Bắc hàn bải bỏ chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân và đã được Tập Cận Bình hứa, chỉ là cách kéo dài thời gian tiếp vận nguyên liệu và thực phẩm cho Triều Tiên đồng thời xây dựng thêm cơ sở quân sự trên vùng đảo Hoàng-Trường Sa.
 
2) Người CS không bao giờ giữ đúng lời ký kết. Các điều khoản trong mọi hiệp ước chỉ được tôn trọng khi chúng đói khát hay nguy khốn mà thôi. Cọng Sản VN cũng không bao giờ đi ra ngoài xu hướng đó.

3) Cuộc thăm viếng đã diễn ra rất bí mật chứng tỏ giữa 2 quốc gia này chưa ai tin ai. Kim jung Un đã thấy sự nguy kịch đến cận kề (hết bom để thử, hết nguyên liệu chế tạo, hết gạo cho dân ăn) nên tự động viết thư xin gặp Tập Cận Bình và ông này sẵn sàng chấp nhận vì đang đứng trước mọi đe dọa của tổng thống Trump (thuế thép, nhôm và hàng hóa trao đổi).
 
Lê Hùng Bruxelles 
 
 Trích một đoạn trong bài viết của ông Võ Đình Chương, một độc giả đang sống tại Đức:
........
Nhưng thưa Ngài TT Trump ngạn ngữ có câu :
 
CHA NÓ LÚ, NHƯNG CHÚ NÓ KHÔN "
 
Chú của nó là Putin và Tập Cận Bình . Nếu TT Trump và Hội đồng Cố vấn Tòa Bạch Ốc coi thường hay quên hai Chú của Un ( Bắc Hàn) là thất sách.
 
Cũng xin đừng quên rằng :  
TT Trump luôn luôn trong tình huống " THÙ TRONG -GIẶC NGOÀI".
 
Phe ĐỐI LẬP luôn rình rập "THỪA NƯỚC ĐỤC THẢ CÂU" hoặc"HÙN GIÓ BẺ MĂNG"!
 
Trước hết , khi TT Trump ngồi nói chuyện với một tên TIỂU TỐT, chưa cần biết thành bại ra sao, nhưng Thế giới đã đánh giá thấp với TT Trump rồi, thay vì qua một năm làm việc của TT Trump hầu như cả Thế giới đều trọng nễ.
 
Tôi đưa ra một vài giã thuyết :
 
Khi đối thoại , Un (Bắc Hàn) có thể đồng ý một số yêu cầu của Mỹ, như: sẽ không tiếp tục sản xuất và thử bom Nguyên Tử nữa.
Nhưng đề đáp lại những yêu cầu của Bắc Hàn nhất định không ngoài sự VIỆN TRỢ cho Bắc Hàn. Đây là SỰ TỐNG TIỀN CỦA BỌN XÃ HỘI ĐEN mà Bắc Hàn đã có TIỀN LỆ . Vậy thì Mỹ trả lời thế nào ? Hay cũng dậm trên vết xe của Bill Clinton truớc đây ???
 
Phải hiểu rõ : Tình huống kinh tế của Bắc Hàn đã kiệt quệ .
Thời gian qua hắn đã dồn hết sức lực , tài chánh để tăng thêm tiềm lực và hù dọa Nam Hàn - Nhật - kể cả Mỹ . Nhưng nhờ TT Trump quá cứng rắn nên ngay cả Tàu cộng cũng chùn bước . Nếu kéo dài tình trạng HƯU CHIẾN thì tiền đâu Bắc Hàn nuôi quân, chưa nói đến tình trạng DÂN SẼ CHẾT ĐÓI BỞI CẤM VẬN CỦA THẾ GIỚI .
 
Lịch sử của Bắc Hàn đã diễn ra hồi 1994-1996 , chỉ hai năm dân chúng Bắc Hàn đã chết đói đến con số trên dưới 2 triệu người .  
Hồi đó nước Đức đang có Dịch Bò Điên , vậy mà Bắc Hàn ngửa tay xin Đức cho số Bò Điên đó để cứu đói Dân ( không biết chính phủ Đức có cho không).
 
Chính phủ Clinton đã viện trợ nhiều Tỷ USA để mua chuộc , nhưng chỉ thời gian . Bây giờ những ký kết đó chúng đã vất vô thùng rác rồi chẳng ?
Bắc Hàn có thể hứa đủ điều , nhưng đó chỉ là thời gian câu giờ để HOÃN BINH va qua cơn KHỐN KHỔ , rồi sau đó VŨ NHƯ CẨN( Vẫn như cũ ) thì làm gì nhau? 
 
Kết quả , Bắc Hàn và phe đồng mình của hắn đã thắng về mặt chính trị ( chưa kể kinh tế) là đã làm cho ủy tín của TT Trump xuống dốc , đối lập sẽ lên tiếng là TT Trump yếu chính trị...
và đó là có hội để phe đối lập và ngay những nước trên Thế giới trước nay không thích TT Trump sẽ cùng nhau chế nhạo v.v...
 
Xin nhắc lại : Cộng sản thì thằng nào cũng như thằng nấy, tất cả đều xuất thân từ trường Mác-Lê- Mao - Hồ...
Bằng chứng :
Trước đây nhà cầm quyền csVN và Mỹ cùng VNCH ký kết lệnh ngưng bắn 3 ngày nhân dịp Tết Mậu Thân ( 1968 )  , nhưng chúng lợi dụng lệnh ngưng bắn để mở chiến dịch TỔNG TẤN CÔNG giết hại đồng bào Nam Vietnam .
 
Hiệp Định Paris 1973 : Hiệp định đình chiến được ký kết có sự tham dự , chứng kiến của các nước đại diện Thế giới , nhưng sau khi ký kết chưa ráo mực , chúng đã liên tục tấn công và cưỡng chiếm nhiều nơi tại Nam VN cho đến cướp cả nước VNCH ( 30.
4.1975).
Cuối cùng , LHQ và cả Thế giới chỉ làm bù nhìn , làm ngơ trước hàng triệu người VN ĐẦU RƠI- MÁU CHẢY CHẲNG MỘT MỘT CHÚT THƯƠNG TÂM .
 
 
Thay lời kết, tôi muốn nhắc TT Trump :  
Câu tục ngữ .  " ÔNG VUA CŨNG THUA THẰNG KHÙNG "
 
Germany, 11.03.2018
 
Võ Đình Chương
 
.........
Một độc giả khác trong bài:
 
Kim Jong Un đến Bắc Kinh tìm chỗ dựa, trước đàm phán với Mỹ
(Trọng Thành)
 
mediaLãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (P) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ tiếp đón tại Bắc Kinh. Ảnh do Tân Hoa Xã công bố ngày 28/03/2018.CCTV via Reuters TV.
 
Chuyến đi bất ngờ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên đến Trung Quốc đầu tuần này khiến công luận đặt câu hỏi : Vì sao Kim Jong Un lại quyết định đi Bắc Kinh trong lúc quan hệ giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc đang xấu đi, đặc biệt với các trừng phạt kinh tế mà Bắc Kinh tiến hành theo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc ? Câu trả lời của hầu hết các nhà quan sát là Bình Nhưỡng muốn tìm sự ủng hộ của đồng minh lịch sử, trước cuộc đàm phán hứa hẹn sẽ rất khó khăn với Hoa Kỳ, nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng hạt nhân kéo dài nhiều thập niên.
Thông tín viên Frédéric Ojardias từ Seoul nhận định :
« Đây là lần đầu tiên mà Kim Jong Un ra khỏi Bắc Triều Tiên và tiếp xúc với một lãnh đạo nước ngoài, kể từ khi lên cầm quyền năm 2011. Cuộc hội kiến với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trước hết cho phép lãnh đạo Bắc Triều Tiên phối hợp với đồng minh chủ yếu của Bình Nhưỡng, và cũng là để trấn an Bắc Kinh, trước các cuộc thượng đỉnh dự kiến với tổng thống Hàn Quốc, và đặc biệt là với tổng thống Mỹ Donald Trump.
Kim Jong Un cũng có thể tìm kiếm các bảo đảm về an ninh với Trung Quốc, đối mặt với Hoa Kỳ, trong bối cảnh Washington không ngừng coi can thiệp quân sự là một biện pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân.
Quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng xấu đi nhiều kể từ khi Trung Quốc thi hành các biện pháp trừng phạt quốc tế, nhằm buộc Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân quân sự. Tuy nhiên, khi thời điểm đàm phán tới gần, chế độ Bình Nhưỡng hơn bao giờ hết cần hòa giải với « đàn anh » Trung Quốc ». 
Tại sao lại vào lúc này ?
Dựa vào Trung Quốc để có đủ sức mạnh tự vệ vào « thời điểm quyết định »là nhận định của chuyên gia về Trung Quốc Đặng Duật Văn (Deng Yuwen). Chuyến đi bất ngờ của Kim Jong Un diễn ra vào thời điểm vận động ngoại giao cho đối thoại thượng đỉnh hai miền Nam Bắc Triều Tiên và giữa Bình Nhưỡng với Washington đang diễn ra dồn dập. Nhưng tại sao Kim Jong Un lại chọn đúng thời điểm này ?
Nhiều nhà phân tích cho rằng không thể không thấy mối liên hệ giữa chuyến đi này với việc tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm nhà cựu ngoại giao John Bolton, 69 tuổi, nổi tiếng là thành phần « diều hâu », làm cố vấn an ninh quốc gia. Việc bổ nhiệm diễn ra cuối tuần trước, thứ Năm 22/03.
Hai ngày sau khi được bổ nhiệm, lần đầu tiên trả lời truyền thông Mỹ với tư cách cố vấn an ninh quốc gia tân cử, ông John Bolton tuyên bố rất bi quan về triển vọng thượng đỉnh Hoa Kỳ - Bắc Triều Tiên, với nhận định : Bình Nhưỡng « muốn câu giờ để phát triển vũ khí hạt nhân ».Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, được coi là một trong những kiến trúc sư của can thiệp quân sự vào Irak năm 2003, từng khuyến cáo dùng chiến tranh để xóa sổ chế độ Bắc Triều Tiên.
Hơn bao giờ hết, Bình Nhưỡng cần được chống lưng và phối hợp chặt hơn với Trung Quốc, trước khi bước vào các thương lượng. Ngày mai, thứ Năm 29/03, đại diện hai miền Nam Bắc Triều Tiên sẽ gặp nhau để chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh Liên Triều dự kiến tổ chức trong tháng tới.
Lá bài cuối cùng ?
Trả lời RFI, nhà bình luận chính trị độc lập Hoa Phách (Hua Po), sống tại Bắc Kinh, nhấn mạnh rằng chuyến công du Trung Quốc là « lá bài cuối cùng »của Kim Jong Un, bởi nếu đàm phán với Mỹ thất bại, nếu không có Bắc Kinh can thiệp, lãnh đạo Bắc Triều Tiên khó thoát khỏi số phận của cố lãnh đạo Libya Kadhafi. « Bắc Triều Tiên không là gì cả, nếu không có Trung Quốc, chỉ có Trung Quốc mới giúp cho Bình Nhưỡng không sụp đổ. Kim Jong Un rất cần đến Bắc Kinh, cả về kinh tế cũng như quân sự ».
Giống như cha, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un khi công du láng giềng với chuyến tàu bọc thép, cũng hy vọng tìm thấy ở Trung Quốc - đối tác kinh tế và đồng minh ý thức hệ số một - sự hậu thuẫn sống còn đối với chế độ Bình Nhưỡng. Về phần mình, Bắc Kinh ắt hẳn sẽ tìm mọi cách để ủng hộ Bắc Triều Tiên, bởi việc duy trì một chế độ Bắc Triều Tiên nguyên trạng nằm trong lợi ích chiến lược của Trung Quốc. Bình Nhưỡng sụp đổ và một quốc gia Triều Tiên thống nhất, với làn sóng người tị nạn tràn qua và binh sĩ Mỹ đồn trú sát biên giới đông bắc là cơn ác mộng của Bắc Kinh.
 
Trọng Thành

 

--