Tại sao Trung Quốc ém tin cháy rừng ở Quý Châu?
Tác giả : Mỹ Tiến Nguồn: Việt Nam Thời Báo Ngày đăng: 2024-03-07
Từ đài truyền hình cho đến các mạng xã hội, hoàn toàn không có bất cứ tin tức nào về vụ cháy rừng ở tỉnh Quý Châu.
Trung Quốc là một trong những quốc gia kiểm duyệt Internet chặt chẽ nhất trên thế giới. Có những sự kiện và tình hình mà người dân cả nước không biết đến.
Một trong những ví dụ điển hình chính cho việc ém nhẹm thông tin là trận đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán khiến cả thế giới chao đảo. Do chính quyền tỉnh Hà Bắc đã cố gắng ém nhẹm chuyện dịch bệnh cho đến khi không thể khống chế nổi tình hình họ mới công bố tình trạng dịch bệnh. Đến lúc đó đã có nhiều người dân nhiễm bệnh và các cơ sở y tế đã gần như quá tải. Hàng ngàn người xếp hàng rồng rắn để khám bệnh trong thời tiết lạnh càng khiến bệnh tình thêm trầm trọng. Hậu quả to lớn do trận đại dịch này để lại cho Trung Quốc và cả thế giới cho tới nay vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.
Gần đây ở Quý Châu, từ ngày 10/2/2024 đến 21/2/2024 đã xảy ra 221 vụ cháy lớn nhỏ ở rừng Quý Châu. Nguyên nhân ban đầu được đồn đoán là do hạn hán, viếng mộ, và cả hút thuốc. Chỉ trong vài ngày, hàng ngàn hecta rừng đã bị thiêu rụi, nhưng thông tin về tình hình thực sự không được công bố rộng rãi. Chính phủ Trung Quốc đã bưng bít thông tin, kiểm soát chặt chẽ mạng xã hội để đảm bảo rằng sự việc này không lan truyền quá mức.
Từ đài truyền hình cho đến các mạng xã hội, hoàn toàn không có bất cứ tin tức nào, thậm chí trên Weibo (một trong những mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc tương tự như Facebook) nhiều người để lại bình luận rằng họ hoàn toàn không biết, cũng không nghe được tin tức gì về vụ cháy rừng Quý Châu. Người dân Trung Quốc không biết về tình hình thảm hại đang diễn ra mãi cho đến khi đám cháy được kiểm soát vào ngày 22/2/2024.
Những người cố đưa tin về vụ cháy đã bị chính quyền địa phương yêu cầu gỡ bỏ các đoạn video và công an cũng đã gửi tin nhắn khuyến cáo người dân không được cho lan truyền những video cũng như tin tức về các vụ cháy rừng nếu không muốn gánh lấy hậu quả về pháp lý.
Tin tức được đưa ra sau khi đám cháy đã được kiểm soát nhằm mục đích ca ngợi sự dũng cảm của lực lượng tham gia chữa cháy. Hoàn cầu Thời Báo cho hay đã có tới 15 ngàn tình nguyện viên cũng với gần 1 vạn quân nhân, lính chữa cháy đã tham gia dập cháy rừng.
Thủ phạm gây cháy rừng gần chục người ở nhiều nơi cũng đã bị bắt giữ và buộc phải đối mặt với trách nhiệm hình sự cũng như bị phạt hành chính.
Tại sao Trung Quốc lại kiểm soát tin cháy rừng đến mức như vậy?
Vụ cháy diễn ra vào đúng dịp tết Nguyên Đán, mùa lễ hội lớn nhất trong năm khi hàng ngàn người Trung Quốc trở về quê nhà ăn tết sau một năm làm việc xa nhà. Tin cháy nổ vào đầu năm mới lại càng là một tin cấm kỵ. Tin xấu sẽ làm ảnh hưởng đến mùa lễ tết, có thể gây hoang mang cho dân chúng, dẫn đến các tin tức tiêu cực.
Vụ cháy rùng xảy ra trùng hợp với việc chính quyền Trung Quốc cố che giấu tình trạng suy thoái kinh tế và vấn đề thất nghiệp trong dân chúng. ĐCSTQ đã thao túng dữ liệu thống kê để che giấu tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên cũng như nỗ lực vực dậy thị trường chứng khoán và bất động sản đang lao dốc, sử dụng các chính sách kích thích và điều chỉnh lãi suất.
Mạng xã hội còn đưa ra những chỉ trích rằng chính quyền Trung Quốc chỉ tập trung vào vấn đề eo biển Đài Loan mà bỏ qua các tin tức nội vụ như vụ cháy ở Quý Châu. Dân cư mạng không chỉ lên án chính quyền ém thông tin, mà còn cố trình làm giảm nhẹ thiệt hại của vụ cháy.
Các báo cáo về vụ cháy đã chỉ ra rằng nguy cơ cháy rừng là một trong những thảm hoạ mà Trung Quốc phải đối diện thường xuyên trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt- khô hạn, thiếu mưa. Những thảm hoạ thiên nhiên như động đất ở Cam Túc, sụt lở đất ở Vân Nam với nhiều thương vong và thiệt hại đã làm xám thêm bức tranh kinh tế trong thời buổi khó khăn trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.
Mục đích của việc chậm đưa tin về vụ cháy ở Quý Châu là nhằm tuyên truyền cho sự ổn định và thịnh vượng ở đại lục, lên tinh thần cho gần 2 tỷ dân trong nước cũng như cố tạo lòng tin cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Một nửa tỉnh Quý Châu cháy rừng: Nhà cửa bị thiêu rụi, chính quyền che đậy thông tin | Tinh Hoa TV
----------