Ẩn ý khi Giáo hoàng Francis khẳng định Ukraine nên "giương cờ trắng"
Tác giả : Liên Hà Nguồn: Kinh Tế Đô Thị Ngày đăng: 2024-03-10
Giáo hoàng Francis đưa ra bình luận trong một cuộc phỏng vấn được ghi hình vào tháng trước, ngay trước khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra ý tưởng về một hội nghị thượng đỉnh giữa Ukraine và Nga nhằm chấm dứt chiến tranh.
Giáo hoàng Francis trong một cuộc phỏng vấn gần đây khẳng định, Ukraine nên có lòng can đảm đưa "cờ trắng” và đàm phán chấm dứt chiến tranh với Nga, trong bối cảnh cuộc chiến kéo dài hơn 2 năm qua đã khiến khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.
Giáo hoàng Francis bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tại Vatican, ngày 13 tháng 5 năm 2023. Ảnh: Reuters
Bình luận này được Giáo hoàng Francis đưa ra trong cuộc phỏng vấn ghi hình vào tháng trước với đài truyền hình Thụy Sĩ RSI, ngay trước lời đề nghị mới nhất hôm 8/3 của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa Ukraine và Nga nhằm chấm dứt chiến tranh.
Ông Erdogan đưa ra lời đề nghị mới sau cuộc gặp ở Istanbul với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Về phần Tổng thống Ukraine khẳng định dù rất mong cầu hòa bình nhưng ông sẽ không từ bỏ bất kỳ lãnh thổ nào.
Kế hoạch hòa bình mà nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra là kêu gọi quân đội Nga rút khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine và khôi phục biên giới quốc gia. Điện Kremlin đã bác bỏ việc tham gia đàm phán hòa bình theo các điều khoản do Kiev đặt ra.
Trong cuộc phỏng vấn, Giáo hoàng Francis đã được hỏi về quan điểm của mình trong cuộc tranh luận giữa những bên, cho rằng Ukraine nên từ bỏ vì nước này không thể đẩy lùi các lực lượng Nga, và những người cho rằng làm như vậy sẽ hợp pháp hóa hành động của bên mạnh hơn. Người phỏng vấn đã sử dụng thuật ngữ "cờ trắng" trong câu hỏi.
“Đó là một cách giải thích, đó là sự thật,” Giáo hoàng cho biết.
“Nhưng tôi nghĩ rằng người mạnh mẽ nhất là cần nghĩ đến người dân trong bối cảnh này, có lòng dũng cảm cầm cờ trắng và đàm phán”, Giáo hoàng Francis cho biết, đồng thời cũng khẳng định các cuộc đàm phán nên diễn ra với sự giúp đỡ của các cường quốc quốc tế.
“Từ thương lượng là một từ can đảm. Khi bạn thấy mình bị đánh bại, mọi việc không diễn ra tốt đẹp, bạn phải có can đảm để thương lượng”, Đức Giáo hoàng khẳng định.
Đây là lần đầu tiên Đức Giáo hoàng sử dụng những thuật ngữ như “cờ trắng” khi thảo luận về cuộc chiến tại Ukraine, mặc dù trước đây ngài đã từng khẳng định sự cần thiết phải ngồi vào đàm phán để đạt được hòa bình.
Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Vatican Matteo Bruni cho biết Giáo hoàng đã sử dụng thuật ngữ “cờ trắng” mà người phỏng vấn đưa ra và sử dụng nó “để biểu thị sự chấm dứt thù địch (và) một thỏa thuận ngừng bắn đạt được nhờ sự can đảm trong quá trình đàm phán”.
Trong một phần khác của cuộc phỏng vấn, khi nói về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, Giáo hoàng Francis khẳng định: “Thương lượng không bao giờ là đầu hàng”.
Tháng trước, Tổng thống Ukraine cho biết, 31.000 binh sĩ nước này đã thiệt mạng kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine khởi phát hồi tháng 2/2022. Bên cạnh đó, hàng chục nghìn thường dân đã thiệt mạng tại các khu vực bị chiếm đóng của đất nước.
-----------
Ý kiến độc giả :

Thật dáng tiếc là các nhà báo lại thích phỏng vấn những kẻ điên khùng để xúi họ phát ngôn những điều trái khuấy làm cho mọi người hãi hùng.
Mỗi lần Joe Biden được phỏng vấn thì hầu như lão nói toàn những lới khoác lác và gây chia rẻ, Mỗi lần giáo hoàng Francis được phỏng vấn thì ông già này cũng nói toàn điều sai với chân lý đạo và tạo khủng hoảng về niềm tin.
Câu “Thương lượng không bao giờ là 'đầu hàng'” mà giáo hoàng nói ra chỉ có thể áp dụng cho hai bên ngang sức nhau thôi, chứ trong trường hợp Nga lớn mạnh gấp 4 lần Ukraine mà dùng câu này thì xem ra GH Francis mù tịt về lý luận và nghịch lý với những gì đã từng xảy ra trong lịch sử nhân loại.
1- Chúa Giêsu cũng đã dương 'cờ trắng' với hàng giáo sĩ và chính quyền Do Thái cách đây 2 ngàn năm, thế nhưng họ vẫn đem Ngài ra hành hình và giết thảm. Theo GH Frrancis thì Chúa Giêsu 'không đầu hàng' mà chỉ đưa tay cho họ trói và mang đi đóng dinh thôi !
2- Dân Do Thái ở nước Đức thời đệ nhị Thế Chiến như cá nằm trong rọ, bị Hitler bắt vào trại tập trung thì họ đã hoàn toàn dương 'cờ trắng' rồi, tại sao Hitler lại tống họ vào lò hơi ngạt giết chết 6 triệu người ?
3- Ukraine dưới thời của Staline đâu dám chống đối lại chính quyền Xôviết, họ đã dương 'cờ trắng' thế mà Staline lại dốt phá hết mùa màng lương thực của Ukraine gây nên nạn đói giết chết 5 triệu người (trong kiếp nạn Holodomor 1932-33)
Chỉ mới 3 trưòng hợp nêu trên thì người học lịch sử đều biết rằng kẻ yếu, dù đầu hàng, đã dương 'cờ trắng' nhưng vẫn bị kẻ mạnh tàn sát không nương tay. Ông già Francis ơi, ông nghĩ rằng Putin và nước Nga sẽ nương tay không tàn sát dân Ukraine chăng ? Hãy học bài học lịch sử đi trước khi phát ngôn, đừng có nói bậy bừa bãi. Có nhớ chăng linh mục Gabriel Calvo Zarraute của giáo phận Toledo, Tây Ban Nha trước đây đã công khai cầu khẩn Thiên Chúa mau cất giáo hoàng Francis về trời để ông cụ này ngưng phát biểu những điều sai trái làm hại đền niềm tin của giáo hội. Rồi sau đó linh mục Charles Murr ở Mỹ đã phát biểu: “Tôi cũng tham gia với lời cầu nguyện của Cha Gabriel cho Đức Thánh Cha được mau về trời”.
Nếu ông cụ Francis còn phát ngôn nữa thì có ngày ông sẽ tuyên bố : "Ngài Satan ơi, chúng ta đã đấu đá nhau quá lâu rồi, ông đã xúi Cọng Sản và mấy tay độc tài trên thế giới giết hại quá nhiều người vô tội rồi mà tôi thì yếu kém hơn ngài nhiều nên tôi không thể ngăn cản được chúng, vậy tôi xin dương 'cờ trắng' để chúng ta hòa đàm hầu ông chấm dứt hành hạ nhân loại có được không ?? Nhung …Tôi dương 'cờ trắng' không phải là tôi thua và đầu hàng đâu nha !!!."
Quỷ Satan ôm bụng cười ngất !!! Riêng tôi, JB Trường Sơn chỉ ước mong răng Thiên Chúa cho GH Francis được ơn "câm nín" chứ không chết yểu để ngài giáo hoàng được thức tỉnh và giác ngộ trước khi trở về quê thiên đàng. Hãy bắt chước tiên tri Jeremiah biết thốt lên câu "Lạy Chúa con chỉ là một kẻ hèn mọn, con chẳng biết phải nói gì " (Jeremiah 1:6)
JB Trường Sơn
----------