Trump tuyên bố nền dân chủ Mỹ sẽ bị 'kết liễu' nếu ông thất bại trong bầu cử tổng thống 2024
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2024-03-17
Ông Trump phát biểu trước người ủng hộ tại sân bay quốc tế Dayton, bang Ohio vào ngày 16/3.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/3 tuyên bố nếu ông ấy thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới, điều đó đồng nghĩa nền dân chủ Mỹ bị kết liễu.
Phát biểu trước những người ủng hộ tại bang Ohio, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa đưa ra tuyên bố trên, sau khi lặp lại khẳng định mà không có cơ sở rằng thất bại của ông ta trong cuộc bầu cử năm 2020 trước Tổng thống Joe Biden từ Đảng Dân chủ là do gian lận bầu cử.
Trong một bài phát biểu ngoài trời, với âm thanh chìm trong tiếng gió và đôi lúc chèn vào những ngôn từ không chuẩn mực, Trump đưa ra dự đoán nếu ông ta không chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 5/11 tới thì nền dân chủ Mỹ coi như cáo chung.
"Nếu chúng ta không chiến thắng trong cuộc bầu cử, tôi không nghĩ là quý vị sẽ có cuộc bầu cử nào khác tại quốc gia này," ông Trump tuyên bố.
Hiện cựu Tổng thống Mỹ đang bị truy tố hình sự tại bang Georgia vì tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 tại bang này, ông Trump trong tuần này cũng đã đảm bảo đủ số phiếu đại biểu để đảm bảo vị trí ứng viên của Đảng Cộng hòa.
Màn tái đấu với Tổng thống Biden đang đến rất gần. Một cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos tuần qua cho thấy hai ứng cử viên này bám đuổi sát nhau về mặt số liệu trong số các cử tri được đăng ký.
Mở đầu trong tuyên bố tại thành phố Dayton ở bang Ohio, ông Trump đã ca ngợi những người ủng hộ mình hiện đang bị tù giam sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1/2021, một nỗ lực nhằm ngăn chặn việc Quốc hội Mỹ phê chuẩn kết quả ông Joe Biden thắng cử trong cuộc bầu cử năm 2020.
Ông Trump đã lên tiếng ca ngợi và gọi những người này là "những con người yêu nước" và là "những con tin".
Cựu Tổng thống Mỹ từ Đảng Cộng hòa ngày càng gia tăng việc sử dụng ngôn từ tối tăm trong các bài phát biểu về tình hình của đất nước khi tiến hành vận động tranh cử.
Trong phần giữa bài phát biểu về áp đặt thuế lên xe nhập khẩu và cạnh tranh nước ngoài trong ngành công nghiệp ô tô của Mỹ, ông Trump tuyên bố: "Nếu tôi không thắng cử, cả quốc gia này sẽ bị tắm máu."
Khi được hỏi ý ông ta là gì, ban vận động tranh cử của ông Trump đã đề cập đến một bài đăng trên mạng xã hội X của một nhà báo New York Times có nội dung rằng bình luận "tắm máu" của ông Trump xuất hiện trong bối cảnh có cuộc thảo luận về công nghiệp ô tô Mỹ và nền kinh tế.
Khi được hỏi về phản ứng trước bình luận "tắm máu", James Singer, người phát ngôn ban tranh cử của ông Joe Biden, đã lên án "chủ nghĩa cực đoan", "nỗi thèm khát báo thù""những đe dọa về bạo lực chính trị" của Trump.
Ông Trump cũng kêu gọi cử tri da màu và gốc Mỹ Latin bỏ phiếu cho mình, những người sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định đoạt kết quả của cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây.
Ông Trump đã thu hẹp khoảng cách với ông Biden trong các cuộc thăm dò ý kiến đối với giới cử tri da màu, những người đóng vai trò nòng cốt trong liên minh giúp ông Biden giành được chiến thắng trước Trump vào năm 2020.
Ông Trump nêu ra một trọng tâm của chiến dịch tranh cử, đó là quá nhiều người nhập cư trái phép qua biên giới Mỹ-Mexico kể từ khi ông Biden nhậm chức, bằng cách kêu gọi các cử tri thuộc nhóm thiểu số bỏ phiếu cho mình.
"Không ai từng chịu tổn hại nhiều như thế từ cuộc xâm lăng của người di cư dưới thời Joe Biden hơn các cộng đồng người Mỹ gốc Phi và gốc Mỹ Latin vĩ đại của chúng ta," ông Trump nói.
Ông nói mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về việc những người nhập cư đã tước đoạt việc làm của người Mỹ.

Hiểu về bầu cử Mỹ trong 7 phút
----------