Bầu cử tổng thống Nga : Cử tri được kêu gọi đi bỏ phiếu ồ ạt vào 12 giờ trưa nhưng không bầu Putin
Tác giả : Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2024-03-17
Hôm nay 17/03/2024 là ngày thứ ba, cũng là ngày cuối cùng trong kỳ bầu cử tổng thống Nga. Dưới sự trấn áp phe đối lập của điện Kremlin, dĩ nhiên Putin sẽ tái đắc cử tổng thống Nga. Dẫu vậy, để bày tỏ thái độ phản kháng chế độ, và để cho thấy phe đối lập vẫn tồn tại, các nhà đối lập kêu gọi cử tri ồ ạt đi bỏ phiếu lúc 12 giờ trưa nay, nhưng không bầu cho Putin. Chính quyền Nga đương nhiên đã dọa truy tố hình sự những ai tụ tập trái phép.
Cử tri xếp hàng tại một điểm bỏ phiếu ở Matxcơva, Nga, vào Chủ nhật, ngày 17/03/2024. AP
Từ Matxcơva, thông tín viên El Jabri sáng nay 17/03 gửi về bài tường trình :
« Đúng là có nhiều người và nhìn chung thì cũng có không khí, nhưng cũng đã có những vụ đổ mực vào thùng phiếu, tìm cách phóng hỏa các phòng phiếu, mà mọi người chưa biết ai đứng sau những nỗ lực này và để làm gì. Cũng đã có những vụ bắt giữ ở một số thành phố của Nga, nhắm vào nhóm của Boris Nedijdin, ứng viên đã bị loại ra khỏi danh sách tranh cử tổng thống.
Trung tâm thủ đô Matxcơva được đặt dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt. Nhìn chung là có sự giám sát kỹ càng tại các phòng bỏ phiếu. Về cơ bản, tính đến hiện giờ, mọi chuyện đã diễn ra mà không gặp bất kỳ trở ngại lớn nào. Nhưng tất cả những điều này đều chứng tỏ đây là cuộc bỏ phiếu có thể nói là không giống bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào khác, một cuộc bỏ phiếu bị kiểm soát.
Trong tình hình căng thẳng này, sáng kiến đi bỏ phiếu lúc 12 giờ trưa là sáng kiến duy nhất mà các nhà đối lập đang nỗ lực thực hiện. Ai cũng biết việc này sẽ bị giám sát chặt chẽ. Trước khi phòng phiếu đầu tiên được mở hôm thứ Năm (14/03), chính quyền đã cảnh báo bất kỳ cuộc tụ tập nào cũng đều có nguy cơ bị truy tố hình sự. Cựu tổng thống Dimitri Medvedev, cũng là một nhân vật diều hâu của chế độ, đề xuất là bất cứ điều gì có thể bị xem là hành vi phá hoại bầu cử (từ ngữ nguyên văn) đều bị coi là tội phản quốc ở mức nặng. Mức án cho tội này có thể lên đến 25 năm tù giam.
Dẫu sao thì chính quyền cũng biết cách dựa vào việc được lòng dân. Tại nhiều điểm bỏ phiếu trên khắp nước Nga, họ tích cực đăng tải trên các mạng xã hội rằng mọi chuyện vận hành suôn sẻ, như vẫn thường thấy nơi đây : những nhóm ca sĩ và vũ công ái quốc hiện diện tại các phòng phiếu ; bánh xèo, sổ xố trúng thưởng và quà tặng được phân phát cho những người đi bỏ phiếu ».
Theo AFP, hưởng ứng lời kêu gọi của bà Ioulia Navalnaia, vợ góa của nhà đối lập Alexei Navalny, nhiều cử tri Nga đã đến phòng bỏ phiếu ở Matxcơva và St Petersbourg vào 12 giờ trưa nay để tưởng nhớ nhà đối lập đã qua đời trong nhà tù, nhân vật mà nhiều người Nga xem là « người hùng » chống Putin.
----------