Ukraina xây dựng tuyến phòng thủ 2000 km chuẩn bị cho cuộc chiến lâu dài
Tác giả : Anh Vũ Nguồn: RFI Ngày đăng: 2024-03-19
Sau thất bại của cuộc phản công mùa hè, quân đội Ukraina chuyển sang phòng thủ. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFMTV và báo Le Monde của Pháp, hôm 12/03/2024, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky xác nhận Ukraina đã xây dựng tuyến phòng thủ 3 lớp dọc các tuyến mặt trận để bảo vệ lãnh thổ, chặn đà tiến của quân Nga và chờ thời cơ thuận lợi.
Một chiến hào mới thuộc tuyến công sự mới được Ukraina xây dựng ở khu vực Kharkiv, ngày 12/03/2024. REUTERS - Vyacheslav Madiyevskyy
Thông tín viên RFI Stéphane Siohan tại Kiev cho biết thêm thông tin :
« Ngày 12/02 vừa qua, thủ tướng Ukraina Denys Chmyhal thông báo chính phủ Ukraina trợ cấp ngân khoản 520 triệu đô la để xây dựng ba tuyến công sự liên tiếp bên phần chiến tuyến của Ukraina.
Hệ thống phòng thủ rất lớn có chiều dài 2000 km này sẽ chạy dọc phía nam đất nước, trong vùng Zaporijia, cũng như cả vùng Donbass ở phía đông, hiện vẫn còn do Ukraina kiểm soát. Tuyến công sự còn trải dài trên phía bắc trong vùng Kharkiv, Soumy, Tchernigiv, Kiev và xa hơn nữa, để đề phòng mọi cuộc đột nhập từ Belarus.
Các tuyến công sự phòng thủ này gồm toàn bộ các giao thông hào, hầm trú ẩn bọc thép, các công trình hàng rào chống tăng vẫn được gọi là răng rồng giống như tuyến 3 lớp Surovikine mà Nga đã cho xây cách đây một năm ở miền nam Ukraina và cuộc phản công mùa hè của Kiev đã vấp phải.
Với quân đội Ukraina, những công công trình này giờ trở nên không thể thiếu, trong khi mà sức mạnh hỏa lực của Ukraina đã bị giảm đáng kể và quân Nga đang lấn thêm từng mảng lãnh thổ sau khi thành phố Avdiika trong vùng Donbass thất thủ.
Tuy nhiên, nhiều binh sĩ Ukraina không hiểu tại sao chính quyền phải đợi đến 2 năm mới bỏ tiền ra xây dựng hệ thống công sự như thế này trong khi mà giờ đây toàn bộ tuyến mặt trận của họ đang bị áp lực lớn ».
Vẫn liên quan đến chiến thuật quân sự của Kiev, tổng tư lệnh quân đội Ukraina, Oleksandr Syrsky, cho biết quân đội giờ đây tập trung phát triển « hệ thống không người lái », tức sử dụng drone tối tân hơn, để giành ưu thế trên chiến trường.
Trên Telegram, hôm 18/03, tướng Syrsky viết : « Công nghệ và việc chế tạo đơn giản là mấu chốt ưu thế của chúng ta đối với kẻ thù ». Ông nhấn mạnh phát triển hệ thống không người lái giờ được coi là một ưu tiên của Ukraina.
----------

Nga tăng cường thả bom lượn, Ukraine chống đỡ thế nào?
Tác giả : VTC NOW Nguồn: Youtube Ngày đăng: 2024-03-19
----------