Việt Nam: Chủ tịch Võ Văn Thưởng từ chức
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2024-03-20
Theo báo chí trong nước, hôm nay, 20/03/2024, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đã "đồng ý để chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thôi giữ các chức vụ" trong Đảng và nhà nước.
Chủ tịch Việt Nam Võ Văn Thưởng. Ảnh chụp ngày 21/03/2023 tại Hà Nội. AP - Hau Dinh
Thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng giải thích: “Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng, ông Thưởng đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là ủy viên Bộ Chính Trị, ủy viên Ban Bí Thư, ủy viên Ban Chấp Hành Trung ương Đảng và chịu trách nhiệm người đứng đầu theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.”
Thông cáo nhấn mạnh: “Những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Văn Thưởng đã gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân ông”. Tuy nhiên, thông cáo không nói rõ đó là những vi phạm gì.
Cũng theo Văn phòng Trung ương Đảng, “nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, ông Thưởng đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác”.
Trong những ngày qua, đã có nhiều tin đồn về việc chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ buộc phải từ chức. Quyết định của Trung ương Đảng sẽ được Quốc Hội chính thức hóa trong một phiên họp bất thường bàn về “công tác nhân sự” vào ngày mai, 21/03.
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ tạm giữ chức chủ tịch nước cho đến khi tìm được người thay thế ông Võ Văn Thưởng.
Chủ tịch nước là một chức vụ phần lớn mang tính chất nghi thức, nhưng bất cứ ai nắm giữ chức vụ này đều có lợi thế trong cuộc chạy đua để kế nhiệm ông Trọng, dù là với tư cách quyền tổng bí thư hay chính thức được bầu sau Đại hội Đảng Cộng sản kỳ tới vào năm 2026.
Thông tin Quốc hội Việt Nam triệu tập phiên họp bất thường được đưa ra sau khi Hoàng gia Hà Lan thông báo Việt Nam đã yêu cầu hủy chuyến thăm cấp nhà nước của Vua và Hoàng hậu vốn được dự kiến diễn ra trong tuần này (19-22/03) theo lời mời của ông Võ Văn Thưởng. Hà Nội yêu cầu hoãn do “những vấn đề nội bộ”, nhưng cũng không đề nghị một ngày khác cho chuyến thăm của Vua và Hoàng hậu Hà Lan.
Ông Võ Văn Thưởng, một nhân vật cho tới nay được cho là thân cận tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã lên làm chủ tịch nước chỉ cách đây khoảng hơn một năm, vào tháng 03/2023, thay thế ông Nguyễn Xuân Phúc, cũng đã buộc phải từ chức. Hiện chưa rõ ông Thưởng bị mất chức vì vụ gì, nhưng vào đầu tháng này, bộ Công An thông báo đã mở rộng điều tra vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn ở 3 tỉnh, trong đó có Quảng Ngãi, nơi mà trước đây ông Thưởng là bí thư tỉnh ủy. Trong vụ này, chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi và cựu chủ tịch tỉnh đã bị bắt tạm giam.
----------