Gaza: Lần đầu tiên Hoa Kỳ trình Hội Đồng Bảo An dự thảo nghị quyết về ngừng bắn
Tác giả : Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2024-03-21
Trả lời phỏng vấn kênh truyền thông Al Hadath trong chuyến công du Ả Rập Xê Út hôm qua, 20/03/2024, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đã đệ trình lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi ban hành “ một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ” và trao đổi con tin tại dải Gaza.
Ảnh minh họa : Một cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quộc tại New York, Hoa kỳ, ngày 23/08/2022. AP - Mary Altaffer
Theo AFP, ngoại trưởng Mỹ bày tỏ hy vọng là dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ sẽ được các nước ủng hộ. Ông Blinken tái khẳng định Mỹ ủng hộ Israel và quyền tự vệ của nước này, nhưng nhấn mạnh là Washington buộc phải tập trung ưu tiên vào những thường dân đang gặp nguy hiểm và chịu rất nhiều đau khổ.
Kể từ khi nổ ra xung đột tại Gaza, Hoa Kỳ đã phủ quyết một số dự thảo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài. Thế nhưng, lần này, trước thảm họa nhân đạo ở Gaza, nơi hàng triệu người dân đang bị nạn đói đe dọa, Washington đang gia tăng nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn để có thể đưa thêm nhiều hàng cứu trợ nhân đạo vào Gaza, hiện đang bị Israel phong tỏa.
Theo dự kiến, hôm nay ngoại trưởng Mỹ đến Ai Cập và ngày mai 22/03 sẽ đến Israel. Trong khi đó, Reuters trích dẫn một quan chức Washington cho biết, theo yêu cầu của bộ Ngoại Giao Mỹ, Israel đã cam kết bằng văn bản là sẽ không sử dụng các vũ khí mà Washington cung cấp để vi phạm nhân quyền ở Gaza. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ đánh giá các cam kết của Tel Aviv có đáng tin cậy hay không và sẽ đệ trình báo cáo lên Quốc Hội Mỹ.
Cũng trong ngày hôm qua 20/03, ngoại trưởng Canada thông báo ngưng chuyển vũ khí cho Israel. Ngoại trưởng Israel lấy làm tiếc về quyết định mà ông xem là “ phá hoại quyền tự vệ ” của Israel.
Liên quan đến chiến dịch “ tấn công khoanh vùng ” nhắm vào Al Chifa, bệnh viện lớn nhất dải Gaza, mà Israel xem là nơi ẩn náu của các chỉ huy lực lượng Palestine Hamas, hôm nay 21/03 quân đội Israel thông báo đã tiêu diệt tổng cộng hơn 140 chiến binh Palestine. Riêng ngày đầu tiên, số chiến binh Palestine bị triệt hạ là hơn 50 người.
-----------
Ý kiến độc giả :

Bọn Hamas hèn hạ giống như bọn Việt Cọng Giải Phóng Miền Nam VN thường núp sau lưng, chui vào đủng quần cua dân để tránh đạn và dùng dân làm bia chắn đạn cho chúng. Lính Mỹ đã từng biết rõ về sự hèn nhát kinh tởm này cho nên đã từng bắn giết dân làng Mỹ Lai không nương tay chi vì dân này chịu che chắn cho bọn Việt Cọng nằm vùng.Trong một ngày rất gần sắp đến, bọn khủng bố Hồi Giáo cũng sẽ tấn công dân Mỹ trên đất Mỹ, và chúng sẽ đem dân Mỹ ra làm bia đỡ đạn thì lúc đó quân đội Mỹ có chịu ngưng bắn để cho bọn chúng tiếp tục phát triển và xúi dục dân phá hoại nước Mỹ, đốt nhà cướp của và hãm hiếp phụ nữ hay không?
Kim Khánh
----------