Đô đốc Mỹ: “Trung Quốc chuẩn bị chiếm Đài Loan vào năm 2027”
Tác giả : Thanh Tâm Nguồn: Việt Luận Ngày đăng: 2024-03-22
Đô đốc John C. Aquilino (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Một quan chức cấp cao của Hải quân Hoa Kỳ đã nói với Quốc hội rằng quân đội Trung Quốc đang tiến hành đáp ứng thời hạn được cho là vào năm 2027 cho một chiến dịch trên bộ ở Đài Loan.
Bắc Kinh coi hòn đảo tự trị này là một phần của Trung Quốc. Chính sách trước đó của họ là tìm kiếm thống nhất hòa bình, nhưng Trung Quốc cảnh báo rằng họ sẽ dùng đến hành động quân sự nếu chính quyền Đài Loan do Mỹ hậu thuẫn cố gắng tuyên bố độc lập chính thức.
Hôm thứ Tư (20/3), Đô đốc John Aquilino, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã phát biểu tại một phiên họp của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ về sự sẵn sàng của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho kế hoạch chiếm giữ Đài Loan. Trong phần nhận xét đã chuẩn bị sẵn, ông Aquilino gọi Trung Quốc là “chế độ thù địch”“quốc gia duy nhất có khả năng, năng lực và ý định thay đổi” hiện trạng ở Thái Bình Dương.
Ông Aquilino nói: “Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy PLA đáp ứng chỉ thị của Chủ tịch Tập Cận Bình là sẵn sàng xâm lược Đài Loan vào năm 2027. Hơn nữa, các hành động của PLA cho thấy khả năng của họ đáp ứng mốc thời gian ông Tập ‘ưu tiên’ thống nhất Đài Loan với Trung Quốc đại lục bằng vũ lực nếu được chỉ đạo”.
Chỉ thị này đã được các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ ám chỉ, bao gồm cả Giám đốc CIA William Burns, người đã đề cập nhiều lần vào năm 2023. Các chỉ huy quân sự Mỹ đã gợi ý trong nhiều năm rằng năm 2027 có thể là thời điểm xảy ra xung đột quyết định đối với Đài Loan và năm khả năng 2035 là hạn chót cũng được thảo luận. Tháng 4/2023, tại một phiên điều trần khác của ủy ban, ông Aquilino cho biết ông tin rằng “mọi người đang phán đoán” về vấn đề này.
Khi được hỏi về đánh giá mới nhất hôm thứ Năm (21/3), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian đã bác bỏ nỗ lực của “một số người ở Mỹ” nhằm “thổi phồng câu chuyện về mối đe dọa từ Trung Quốc nhằm leo thang căng thẳng trên eo biển và kích động đối đầu”. Ông Lin nói, tình trạng của hòn đảo là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
Thanh Tâm, (theo RT)
----------