Lời giới thiệu : Đọc bài dưới đây quý độc giả sẽ nhận dạng được những tay sai đắc lực của Cọng sản đang hoạt động tích cực trong các quốc gia của khối tự do, xúi dục phong trào di cư tràn vào các nước đối nghịch với cọng sản để phá hoại nền an ninh của thế giới. Thủ phạm số 1 là Liên Hiệp Quốc, thứ hai là chính quyền Dân Chủ Mỹ hiện nay, chịu làm tay sai cho cọng sản để tự hủy hoại truyền thống độc lập tự do của mình, mong được gia nhập khối cọng sản quốc tế, và thứ 3 là Vatican với giáo hoang Francis, người đã trắng trợn tuyên bố : "Xây tường [ngăn chận di dân] mà không xây cầu [để đón tiếp họ] là không phải đạo của Cơ đốc giáo (christianism)" (*)
'Lấy Di dân làm vũ khí', một nỗ lực phối hợp diễn ra sâu trong rừng Panama
Tác giả : Darlene McCormick Sanchez Nguồn: The Epoch Times Ngày đăng: 2024-03-23
Chuyên gia về chủ nghĩa cộng sản cho biết, việc nhập cư bất hợp pháp hàng loạt đang được sử dụng để “tiêu diệt Hoa Kỳ về mặt chính trị, văn hóa, kinh tế và thậm chí cả về mặt địa lý”.
Toàn cảnh trại di cư Lajas Blancas ở Darien Gap nhìn từ trên cao. Xe buýt chở người di cư đến biên giới với Costa Rica. (The Epoch Times)
Mùi rác nướng chín dưới ánh nắng nhiệt đới xen lẫn mùi hôi thối của chất thải con người là một trong những điều đầu tiên du khách chú ý đến Bajo Chiquito, một trong bốn trại di cư lớn ở Darién Gap.
Tiếp theo là một biển người di cư mệt mỏi, những người đi bộ từ Colombia dọc theo con đường rừng khét tiếng, xếp hàng để được các quan chức Panama xử lý.
Một cậu bé đang cau mày có vẻ lo lắng. Những người khác ngơ ngác nhìn những tòa nhà xiêu vẹo được ráp nối bằng những miếng gỗ, thiếc và gạch đúc. Họ kiên nhẫn chờ đợi trong cái nóng và độ ẩm khắc nghiệt.
Hầu hết họ đến Hoa Kỳ với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc, các đối tác phi chính phủ và các chế độ thù địch với Hoa Kỳ.
Các chuyên gia cho biết những người di cư đang được sử dụng như một loại vũ khí nguy hiểm, như một tên lửa nhắm thẳng vào nước Mỹ.
Theo Joseph Humire, người nghiên cứu về chiến tranh vô quy ước và là giám đốc điều hành của Trung tâm Xã hội Tự do An toàn, thì làn sóng di cư hàng loạt đang được “vũ khí hóa” để áp đảo và gây bất ổn cho Hoa Kỳ và cuối cùng khiến nước này tan rã.
Ông Humire nói với The Epoch Times: “Đó là lý do tại sao tôi nghĩ từ ngữ ‘xâm lược’ là phù hợp.”
Những Con tốt di dân
Các tài liệu cho thấy năm ngoái, kỷ lục 500.000 di dân đã đi qua Darién Gap.
Vào tháng 2, The Epoch Times đã đến thăm tất cả bốn trại di cư ở Panama: Lajas Blancas, Bajo Chiquito, San Vicente và Canaán Membrillo.
Một chiếc ca nô do Embera điều hành đến Bajo Chiquito ở Panama vào ngày 18 tháng 2 năm 2024. Thị trấn là điểm trung chuyển cho những người di cư đến từ rừng rậm Darién và di chuyển xa hơn vào Panama.
Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ (NGO) có liên quan, nhận được hàng triệu đô la của người nộp thuế Mỹ, đã làm cho việc di cư hàng loạt trở nên dễ dàng hơn bằng cách tạo điều kiện và tăng cường việc di chuyển của người di cư bằng thực phẩm, chỗ ở và nước uống.
Các phóng viên đã nói chuyện với những người di cư từ Trung Quốc, Somalia, Venezuela, Ecuador và Colombia và những người khác đã đi bộ ra khỏi khu rừng nguy hiểm dẫn từ Colombia vào Panama.
Nhiều người trong trại bị thương và bệnh tật như bị thương ở chân và gãy tay chân. Một số người phàn nàn rằng nước không được xử lý tại các trại do các tổ chức phi chính phủ điều hành và họ thiếu những vật dụng thiết yếu như tã lót. Một người di cư nói với The Epoch Times rằng thực phẩm được cung cấp tại các trại đã cũ hoặc hư hỏng, vì vậy anh ta đã chi 7 USD để mua một bữa ăn từ một người bán hàng địa phương.
Những người khác cho biết họ bị mắc kẹt tại các trại vì bị cướp trong chuyến hành trình hoặc không thể trả 60 USD cần thiết cho chuyến xe buýt về phía bắc.
Nhân viên của cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc đến trại di cư San Vicente ở Darien Gap, Panama, vào ngày 20 tháng 2 năm 2024. (Bobby Sanchez cho The Epoch Times)
Số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ đã tăng mạnh dưới thời chính quyền Biden khi các chính sách từ thời Trump bị đảo ngược hoặc loại bỏ.
Theo dữ liệu của CBP, các cuộc gặp gỡ của người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ trong năm tài chính 2022 lên tới hơn 2,7 triệu trên toàn quốc .
Đến năm 2023, con số đó lên tới 3,2 triệu.
Những con số này cũng tương ứng với cam kết mới của Tổng thống Joe Biden nhằm hỗ trợ Hiệp ước Toàn cầu về Di cư An toàn, Trật tự và Thường xuyên của Liên Hợp Quốc—một kế hoạch năm 2018 nhằm quản lý di cư toàn cầu đã được 152 quốc gia phê duyệt .
Một tuyên bố của chính phủ vào tháng 12 năm 2021 cho biết: “Chính quyền Biden-Harris cam kết đảm bảo hoạt động di cư an toàn, trật tự và nhân đạo trên khắp thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ”. Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chống lại hiệp ước dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Theo Trevor Loudon, một chuyên gia về chế độ cộng sản và người dẫn chương trình “Counterpunch” của EpochTV, hầu hết những người di cư đều không biết gì về vai trò của họ như một loại vũ khí đạn dược của con người.
Ông nói, các nhân viên của Liên Hợp Quốc và tổ chức phi chính phủ tại Thành phố Tri thức ở Panama - nơi từng là một phần của căn cứ quân sự Hoa Kỳ được trao cho Panama - đã khiến những người di cư phải đối mặt với bạo lực, thương tích, tử vong và bệnh tật.
Ông Loudon nói: “Những quan chức với mức lương béo bở, ăn uống tại những nhà hàng sang trọng ở địa phương, đang có khoảng thời gian tuyệt vời khi tạo điều kiện cho một trong những tội ác chống lại loài người lớn nhất từng xảy ra”.

(Trên cùng bên trái) Một gia đình đến từ Venezuela đi bộ từ Bajo Chiquito đến Lajas Blancas, Panama, vào ngày 18 tháng 2 năm 2024.(Trên cùng bên phải) Toàn cảnh trại di cư Lajas Blancas ở Darien Gap. Xe buýt chở người di cư đến biên giới với Costa Rica. (Dưới cùng) Những người đàn ông tắm ở sông Chucunaque sau khi đi bộ qua Darien Gap từ Colombia, tại Lajas Blancas, Panama, trên Ngày 17 tháng 2 năm 2024. (Bobby Sanchez cho The Epoch Times)
Cựu giám đốc biên giới Panama Oriel Ortega nói với The Epoch Times rằng các tổ chức phi chính phủ nên giáo dục và giúp đỡ người di cư ở đất nước của họ thay vì tạo điều kiện cho việc di cư.
The Epoch Times đã gõ cửa nhiều cơ quan của Liên Hợp Quốc tại khu phức hợp Thành phố Tri thức khi đang ở Panama trong một nỗ lực không thành công nhằm phỏng vấn các quan chức của Liên Hợp Quốc và HIAS, được thành lập với tên gọi Hiệp hội Hỗ trợ Người nhập cư Do Thái.
Tại một văn phòng của Liên Hợp Quốc, các phóng viên có thể nhìn qua rèm thấy các công nhân đang tranh nhau trốn sau khi The Epoch Times gõ cửa và bấm chuông cửa liên tục.
Những người di cư cho biết chuyến đi xuyên qua rừng nhiệt đới rậm rạp, núi dốc, bùn dày và đầm lầy rất mệt mỏi và nguy hiểm.
Họ kể những câu chuyện giết người, hãm hiếp và tuyệt vọng.
Ước tính số ca tử vong do các tổ chức phi chính phủ báo cáo có lẽ là thấp. Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ báo cáo rằng 60 người đã chết khi vượt qua Darién Gap trong nửa đầu năm 2023, nhưng thông tin giai thoại từ những người từng ở trong rừng đưa con số đó lên tới hàng trăm hoặc hàng nghìn người mỗi năm.
Michael Yon, một phóng viên chiến trường từng đưa tin về làn sóng người di cư di chuyển xuyên rừng rậm vào Panama, nói với The Epoch Times rằng ông ước tính rằng khoảng 1% những người thực hiện hành trình này đã thiệt mạng.
Tại trại Bajo Chiquito vào ngày 18 tháng 2, một người di cư Venezuela ngồi dưới bóng râm của một mái nhà trú ẩn bằng mái thiếc đã tự cho mình là người may mắn.
Anh ta chỉ bị cướp trong chuyến hành trình qua Darién Gap mà anh ta mô tả là “địa ngục” thông qua một thông dịch viên.
Anh kể, anh đã chứng kiến một người đàn ông bị ném đá và sau đó bị bắn vào đầu vì cố gắng bảo vệ vợ mình khỏi bị cưỡng hiếp tập thể.
“Anh ấy đi bảo vệ cô gái,” anh nói.
Gần đó, một phụ nữ Venezuela, Fabiola Suarez, tỏ ra chán nản. Cô đã đi bộ qua Darién Gap để đoàn tụ với chồng ở Colorado.
Một gia đình đến từ Venezuela nghỉ ngơi tại Lajas Blancas sau khi vượt qua Darien Gap đến Panama vào ngày 17 tháng 2 năm 2024. (Bobby Sanchez cho The Epoch Times)
Cô cũng tự cho mình là người may mắn.
Cô nói rằng cô gần như đã bị bọn tội phạm săn lùng người di cư cưỡng hiếp, nhưng nhóm của cô có đủ người để ngăn chặn cuộc tấn công.
“Có rất nhiều người trong nhóm nên họ không dám làm vậy,” cô nói thông qua một phiên dịch viên.
Đổ mồ hôi, Gustavo Toala xuất hiện từ con đường mòn trong rừng Darién vào ngày 17 tháng 2 với chỉ bộ quần áo trên lưng và một chiếc điện thoại di động trên tay.
Mọi người đều có điện thoại di động, nguồn sống của nhiều người ở trại.
Anh và hai người bạn đồng hành đến từ Ecuador lê bước qua cây cầu thô sơ để vào trại Lajas Blancas, trông có vẻ kiệt sức sau năm giờ đi bộ từ trại Bajo Chiquito.
Ông Toala cho biết thông qua người phiên dịch rằng ông và hai người bạn đồng hành ban đầu là một nhóm 12 người nhưng họ đã bị tách ra trong suốt hành trình.
Anh đã đi du hành gần hai tuần với hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Hoa Kỳ.
Anh ta rời đi vì tỷ lệ tội phạm cao ở Ecuador và việc các chủ doanh nghiệp nhỏ không thể kiếm sống do bị tống tiền, anh ta nói.
Không có bản đồ và ít nước, anh mù mờ đi theo những người di cư khác qua Darién Gap, nơi cướp bóc, hãm hiếp và cái chết đang chờ đợi nhiều người.
Anh hy vọng lần sau sẽ bắt được xe buýt tới Costa Rica.
Tại Lajas Blancas, người di cư có quyền truy cập vào một số bản đồ lớn do các tổ chức phi chính phủ cung cấp hiển thị chi tiết các tuyến đường di cư đến Hoa Kỳ.
Một bản đồ là của HIAS, gần đây đã nhận được 11 triệu USD từ Hoa Kỳ trong hai khoản tài trợ được trao riêng cho những người di cư Mỹ Latinh.
Một bản đồ HIAS hiển thị lộ trình di cư từ Colombia đến Costa Rica, bao gồm các điểm dừng xe buýt chi tiết, nhiệt độ, độ cao và các địa điểm “ki-ốt di cư”.
Một người di cư ngồi dưới bản đồ di cư chi tiết do một tổ chức phi chính phủ cung cấp tại trại di cư ở Darien Gap, Panama, vào ngày 18 tháng 2 năm 2024. (Darlene McCormick Sanchez/The Epoch Times.)
Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn và cơ quan nhập cư của tổ chức này, Tổ chức Di cư Quốc tế, đã dán các biển báo khắp các trại.
Dưới thời chính quyền Biden, nguồn tài trợ từ người nộp thuế ở Mỹ cho Liên hợp quốc đã tăng lên hơn 1 tỷ USD vào năm 2023.
Những người di cư cho biết phải mất hàng ngàn đô la để đến được Hoa Kỳ, nhưng nhiều người tỏ ra mơ hồ khi được hỏi làm cách nào họ có thể huy động số tiền lớn ở quê hương của họ, nơi có mức lương thấp. Một số người cho biết họ nhận được tiền từ người thân hoặc bạn bè ở Mỹ hoặc ở quê hương của họ.
Omar Ayub, một thanh niên Somalia 20 tuổi ở trại San Vicente, cho biết để di cư sang Hoa Kỳ phải tốn khoảng 15.000 USD.
Ông Ayub đã bỏ lại mẹ và anh trai ở Somalia. Anh ấy muốn thoát khỏi khủng bố, anh ấy nói và thêm rằng chú của anh ấy đã bị phiến quân Al-Shabaab giết chết.
Anh ấy cho biết anh ấy dự định đến Minneapolis, nơi người đồng hương Somali của anh ấy, Dân biểu Ilhan Omar đang làm nghị sĩ Đảng Dân chủ.
“Tôi muốn được như cô ấy,” ông Ayub nói.
Ông ấy có vẻ hiểu biết về chính trị Hoa Kỳ và nói về Tổng thống Biden: “Ông ấy cũng là một tổng thống tốt. Ông ấy đang cố gắng tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người di cư đến Mỹ.”
Sói trước cửa
Ông Loudon nói, hậu quả từ việc nhập cư bất hợp pháp được vũ khí hóa đã lan rộng khắp nước Mỹ.
Ông nói: “Những người này đang bị lợi dụng để biến nước Mỹ thành thứ mà họ đã trốn chạy - hoặc thậm chí tệ hơn”.
“Nhập cư đang được sử dụng để tiêu diệt Hoa Kỳ về mặt chính trị, văn hóa, kinh tế và thậm chí cả về mặt địa lý.”
“Vì thế, đúng vậy, 100% là một chương trình của cộng sản nhằm khiến đất nước này phải quỳ gối.”
Những hiệu quả kinh tế tai hại đang được nhìn thấy trên khắp Hoa Kỳ.
Các thành phố và tiểu bang đã tuyên bố thảm họa khi các dịch vụ xã hội của họ trở nên quá tải. Tại Denver, bệnh viện Denver Health đang gặp khó khăn về mặt tài chính vì khoản nợ 136 triệu USD chưa thanh toán xuất phát từ 20.000 lượt khám bệnh không được thanh toán của 8.000 người nhập cư bất hợp pháp. Thành phố hiện đang phải đối mặt với việc cắt giảm ngân sách an toàn công cộng và kế hoạch năm 2024 của thành phố có toàn bộ đội ngũ nhân viên thành phố được bố trí để giải quyết “dòng người mới đến”.
Vào ngày 27 tháng 2, Thượng nghị sĩ California Laphonza Butler, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã yêu cầu chính quyền Biden cấp thêm tiền để cung cấp thêm giường tạm trú ở San Diego thông qua Chương trình Dịch vụ và Nơi trú ẩn của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang.
Chính quyền Biden đã đệ trình lên Quốc hội một yêu cầu bổ sung về khoản tài trợ bổ sung 1,4 tỷ USD cho Chương trình Dịch vụ và Nơi trú ẩn.
Liên đoàn Cải cách Nhập cư Hoa Kỳ (FAIR), một nhóm phi lợi nhuận cải cách nhập cư, đã tính toán rằng người nhập cư bất hợp pháp khiến mỗi người nộp thuế Mỹ phải trả 1.156 USD mỗi năm.
Nhìn chung, nhập cư bất hợp pháp khiến người nộp thuế Mỹ thiệt hại hơn 182 tỷ USD vào năm 2023, FAIR ước tính .
Một trong những ví dụ ấn tượng hơn về một hệ thống bị áp đảo là Thành phố New York.
Thị trưởng Đảng Dân chủ Eric Adams đã cầu xin chính phủ liên bang một cách vô vọng để có thêm tiền để giải quyết cuộc tràn ngập dữ dội của di dân trong thành phố vốn tự hào là nơi trú ẩn của những người nhập cư bất hợp pháp.
Ông cũng đã yêu cầu các nhà lãnh đạo tiểu bang giúp đỡ trong việc tái định cư 68.000 người nhập cư bất hợp pháp dưới sự chăm sóc của thành phố tính đến tháng 12 năm 2023.
Theo thông cáo báo chí của Thành phố New York, mùa hè năm ngoái, thành phố đã phải đối mặt với khoản thâm hụt ngân sách hàng tỷ USD do cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng và phải cắt giảm lực lượng cảnh sát và sở cứu hỏa.
Trong cuộc họp báo vào tháng 12 năm 2023, ông Adams thừa nhận “người dân đang tức giận” và mệt mỏi vì cuộc khủng hoảng.
Ông nói: “Rõ ràng là vào thời điểm hiện tại, cuộc khủng hoảng này sẽ do các thành phố gánh chịu.”
Ông Adams là người chỉ trích gay gắt Thống đốc Texas Greg Abbott, người đã đưa hàng chục nghìn người nhập cư bất hợp pháp đến các thành phố trú ẩn (sanctuary cities) trên khắp đất nước, đặc biệt là Thành phố New York.
Nhưng Texas đang phải đối mặt với những vấn đề riêng từ cuộc khủng hoảng biên giới. Bên cạnh việc nằm ở tuyến đầu của dòng người đổ vào, chính phủ liên bang đã đệ đơn kiện một số vụ kiện chống lại Texas vì các hành động bảo đảm an ninh biên giới của mình.
Cảnh sát biên giới SENAFRONT của Panama dàn trang thiết bị bên ngoài doanh trại của họ ở Bajo Chiquito, Panama, vào ngày 18 tháng 2 năm 2024, để chuẩn bị cho việc triển khai ở Darien Gap. (Bobby Sanchez cho The Epoch Times)
Ammon Blair, cựu đặc vụ Biên phòng Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng Hoa Kỳ đang ở trong vùng biển chưa vạch ranh giới vì đang bị tấn công từ bên ngoài và từ bên trong.
Ông nói, điều đó gây áp lực to lớn lên các bang biên giới như Texas, nơi đang cố gắng bảo vệ công dân của mình khỏi tình trạng "dùng di dân làm vũ khí" trong khi chính phủ của Biden tạo điều kiện thuận lợi cho việc đó. Hiện ông làm việc với tư cách là thành viên cấp cao cho sáng kiến Biên giới có chủ quyền và an toàn của Quỹ chính sách công Texas.
Ông Blair nói: “Chính phủ liên bang đang thông đồng với các quốc gia khác để xóa bỏ chủ quyền không chỉ của tiểu bang mà còn chủ quyền của cá nhân và của chính Hiến pháp.”
Texas đã phải gánh chịu gánh nặng tài chính khi cố gắng tự mình ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp, chi hàng tỷ đô la để đảm bảo an ninh biên giới, bao gồm việc lắp đặt các container vận chuyển và dây thép gai tại các điểm nóng biên giới.
Ông Abbott cho biết trong thông cáo báo chí tháng 6 năm 2023: “Cơ quan lập pháp Texas đã tăng cường để đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục ứng phó mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng biên giới ngày càng gia tăng của Tổng thống Biden, bao gồm phân bổ 5,1 tỷ USD cho an ninh biên giới”.
Ông Loudon nói về mặt chính trị, Hoa Kỳ không nên phủ nhận vai trò phá hoại của những người theo chủ nghĩa xã hội trong nước, chẳng hạn như Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, hoặc thậm chí các công đoàn do đảng Dân chủ kiểm soát ủng hộ biên giới mở.
Ông lưu ý rằng Tổ chức Xã hội Chủ nghĩa Con đường Tự do (Freedom Road Socialist Organization), liên kết với Black Lives Matter, đã cử phái đoàn đến Venezuela bảy lần trong hai năm qua để âm mưu tính kế.
Ông nói: “Người ta nói trong các ấn phẩm của họ dã nêu rõ rằng : 'biên giới phía Nam là con đường dẫn đến Cách mạng Hoa Kỳ'.”
Trong một bài đăng tuyển dụng vào ngày 31 tháng 12 năm 2022, Freedom Road lưu ý rằng sự chia rẽ trong nội bộ Hoa Kỳ ngày càng sâu sắc hơn.
Nhóm này nêu rõ: “Điều kiện để người cách mạng tổ chức và đánh trả [vào Hoa Kỳ hiện nay] là tốt”.
Cả Đảng Cộng sản Hoa Kỳ và Tổ chức Xã hội Chủ nghĩa 'Đường Tự do' đều không trả lời yêu cầu bình luận.
Ông Blair nói rằng sự gia tăng số lượng công dân Trung Quốc vượt biên được báo cáo gần đây – khoảng 30.000 người trong bốn tháng qua – không phải là một sự ngẫu nhiên.
Đảng Cộng sản Trung Quốc có sự kiểm soát chặt chẽ đối với công dân của mình, vì vậy mặc dù một số người có thể đã trốn thoát khỏi Trung Quốc nhưng ông Blair cho biết ông tin rằng ĐCSTQ đã tạo điều kiện cho làn sóng người di cư tràn vào nước Mỹ.
Những người di cư xếp hàng để làm thủ tục nhập cư ở Lajas Blancas khi các thương gia cung cấp dịch vụ bằng cả tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung Quốc, ở Panama, vào ngày 17 tháng 2 năm 2024. (Bobby Sanchez cho The Epoch Times)
Ông nói, ĐCSTQ đang mở một “cuộc chiến lâu dài” với Hoa Kỳ.
Ông Blair nói rằng Trung Quốc cũng đang làm tổn thương Hoa Kỳ thông qua việc nhập khẩu fentanyl có tính hủy diệt.
Ông nói: “Họ đã vũ khí hóa các băng đảng Mexico để tiến hành chiến tranh ma túy, giống như cuộc chiến tranh ma túy đã xảy ra với họ trong Chiến tranh nha phiến”.
Cuộc chiến tranh thuốc phiện nổ ra giữa Vương quốc Anh và Trung Quốc vào những năm 1800 sau khi Trung Quốc cố gắng ngăn chặn việc nhập khẩu ma túy vì tình trạng nghiện ngập tràn lan.
Ông Humire cho biết ông tin rằng các nước thù địch đang lợi dụng việc nhập cư bất hợp pháp để thiết lập mạng lưới “những kẻ phá hoại” cộng sản trong phạm vi các bang biên giới của Mỹ nhằm làm xói mòn thêm chủ quyền của Mỹ.
Khi số lượng người nhập cư bất hợp pháp tăng lên trong những năm qua, cánh tả cũng kêu gọi các cộng đồng “bị gạt ra ngoài lề xã hội” phải tranh đấu cho quyền lợi và tiếng nói của họ trong chính phủ.
Hiến pháp yêu cầu công dân Hoa Kỳ phải bỏ phiếu, nhưng một số thành phố tự do đã cho phép những người không phải là công dân được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương.
Theo một báo cáo do Ballotpedia tổng hợp , Quận Columbia và các thành phố tự quản ở ba tiểu bang—California, Maryland và Vermont—cho phép những người không phải là công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương kể từ tháng 6 năm 2023 .
Gần đây, San Francisco đã bổ nhiệm một người từ Hồng Kông đến, không phải là công dân Mỹ làm người đứng đầu ban bầu cử. Đó là Kelly Wong, một người ủng hộ quyền của người nhập cư, đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 14 tháng 2, The Epoch Times đưa tin .
Ở các bang như Arizona, những người không phải là công dân có thể đăng ký để trở thành "cử tri chỉ dành cho liên bang" mà không cần cung cấp bằng chứng tài liệu về quốc tịch Hoa Kỳ. Theo trang web của Bộ Ngoại giao Arizona, những người đăng ký này chỉ có thể bỏ phiếu trong các cuộc đua vào chức vụ liên bang .
Cuộc Chiến tranh lai giống của Venezuela
Ông Humire cho biết, viẹc dùng di cư làm vũ khí cũng là công cụ để các nước Mỹ Latinh yếu hơn như Venezuela gây áp lực buộc Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt.
Hoa Kỳ đã trừng phạt Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro vào năm 2017, gọi ông là kẻ độc tài.
Ông Humire cho biết ông rất tò mò về một đoàn lữ hành, chủ yếu là người di cư Honduras, được thành lập vào năm 2018. Nó bắt đầu với khoảng 180 người nhưng nhanh chóng tăng lớn lên 7.000 người trong vòng 10 ngày.
Các thành viên của đoàn lữ hành Trung Mỹ thức dậy vào lúc bình minh để tiếp tục cuộc hành quân tới biên giới Hoa Kỳ, tại Juchitan de Zaragoza, Mexico, vào ngày 31 tháng 10 năm 2018. (Spencer Platt/Getty Images)
“Và điều đó [di cư] không bao giờ xảy ra – nếu không do thiên tai hay chiến tranh,” ông nói.
Sau khi điều tra sâu hơn, ông phát hiện ra rằng Venezuela đã sắp xếp đoàn lữ hành và cơ sở hạ tầng do các tổ chức phi chính phủ phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đó.
Trong bài thuyết trình năm 2023, ông Humire cho biết một cuộc điều tra về đoàn lữ hành Honduras đã tiết lộ rằng tổ chức phi chính phủ cánh tả Pueblo Sin Fronteras bị cáo buộc đã nhận “những vali tiền mặt” từ nhà độc tài Venezuela để tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn lữ hành lớn xâm nhập nước Mỹ.
Nhóm bảo vệ quyền của người di cư phủ nhận việc nhận tiền từ bất kỳ liên kết chính phủ nào trong các bài báo vào thời điểm đó.
Sự tham gia của Venezuela đã được xác nhận bởi Phó Tổng thống Mike Pence, người đã nói với Fox News vào năm 2018 rằng tổng thống Honduras nói với ông rằng các phe phái cánh tả ở Mỹ Latinh đứng đằng sau đoàn lữ hành di cư.
Ông Pence nói: “Đoàn lữ hành này được tổ chức bởi các nhóm cánh tả ở Honduras, được tài trợ một phần bởi Venezuela”.
Theo thống kê của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP), công dân Venezuela hiện là một trong những nhóm người nước ngoài bất hợp pháp lớn nhất vào Mỹ . Trong hai năm qua, hơn 600.000 công dân Venezuela đã vào Hoa Kỳ bất hợp pháp.
Vào mùa thu năm 2023, khi số lượng người nhập cư bất hợp pháp tăng cao, chính quyền Biden đã nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với các công ty khai thác dầu, khí đốt và vàng của Venezuela để đổi lấy sự hợp tác của Venezuela trong việc tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ.
Và khi thỏa thuận đó được thực hiện, đột nhiên, lần đầu tiên sau nhiều năm, Hoa Kỳ bắt đầu trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp về quốc gia Nam Mỹ này.
Nhưng sau khi rõ ràng là nhà độc tài Venezuela sẽ không cho phép các ứng cử viên phe đối lập tham gia bầu cử tự do, Hoa Kỳ đã tuyên bố vào tháng 1 rằng họ sẽ thiết lập lại các biện pháp trừng phạt đối với một công ty khai thác vàng thuộc sở hữu của Venezuela vào tháng 2.
Và trong một hành động dường như là ăn miếng trả miếng, Venezuela đã ngừng hợp tác với các nỗ lực trục xuất của Mỹ.
Các quan chức Mỹ cho biết các chuyến bay từ Mỹ đến Venezuela đã dừng vào cuối tháng 1.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) phát biểu trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza (trái) tại Nhà khách bang Điếu Ngư ở Bắc Kinh vào ngày 16/1/2020. (Ng Han Guan-Pool/Getty Images)
Xé toạc nước Mỹ
Ông Humire cho biết, việc sử dụng di cư như một vũ khí đã trở thành một chủ đề phổ biến hơn trong giới học viện cách đây vài năm.
Vũ khí của sự di cư hàng loạt: Việc cưỡng bức di dời, sự ép buộc và chính sách đối ngoại”, một cuốn sách học thuật của Kelly Greenhill, nói về các quốc gia yếu hơn sử dụng di cư để gây áp lực cho các quốc gia mạnh hơn.
Ông Humire cho biết, nghiên cứu của bà Greenhill đã tìm thấy 81 trường hợp trong đó các quốc gia yếu hơn sử dụng sự di cư làm vũ khí để ép buộc các quốc gia mạnh hơn phải nhượng bộ, chẳng hạn như dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nó thành công trong 40% trường hợp, mang lại cơ hội thay đổi hành vi tốt hơn so với các biện pháp trừng phạt, vốn có hiệu quả 26%. Các nghiên cứu mới cho thấy tỷ lệ thành công khi dùng di cư làm vũ khí có thể còn cao hơn.
Ông Humire nói: “Đó là một cuộc xâm lược bất đối xứng. Đó là điều kiện chuẩn bị cho một cuộc xung đột và một cuộc chiến mà họ sẽ mang đến cho Hoa Kỳ.”
Ông cho biết ông tin rằng làn sóng di cư ồ ạt hiện nay đang đặt nền móng cho giai đoạn tiếp theo, giai đoạn này sẽ phụ thuộc một phần vào việc ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico vào tháng 6 và chức tổng thống Mỹ vào tháng 11.
Sự kiện phát động chiến dịch tranh cử tổng thống của Claudia Sheinbaum tại Quảng trường Zocalo ở Thành phố Mexico, Mexico, vào ngày 1 tháng 3 năm 2024. (Jaime Lopez/Getty Images)
Ông Humire phỏng đoán rằng, sau khi phân tích các quốc gia châu Âu bị vũ khí di cư tấn công, giai đoạn tấn công thứ cấp có thể kéo theo việc xây dựng các doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng do Nga và Trung Quốc kiểm soát ở phía Mexico của biên giới phía nam Hoa Kỳ.
Ông nói: “Điều đó sẽ có thể tăng cường thêm khả năng gây bất ổn hơn nữa cho biên giới đó [phiá nam cũa Hoa Kỳ]”.
Ông Loudon cho biết, Nga, Trung Quốc và Iran đều đã xâm nhập vào châu Mỹ Latinh và dường như đang phối hợp với nhau để chống lại Hoa Kỳ.
Ví dụ, Trung Quốc đã có chỗ đứng trên khắp châu Mỹ Latinh với Sáng kiến Vành đai và Con đường. Nó có cổ phần ở nhiều cảng và đường sắt, đồng thời đã tạo dựng quan hệ đối tác quân sự với một số quốc gia. Ở Mexico, người Trung Quốc đã tham gia vào các hoạt động buôn bán ma túy của ông trùm cartel bằng cách cung cấp nguyên liẹu cho hoạt động sản xuất fentanyl và rửa tiền ở đầu bên kia. Ở Sonora, Mexico, chính quyền hiện đang thăm dò hoạt động khai thác lithium.
Cả hai chuyên gia đều đồng ý rằng tuyên truyền từ các đối thủ nước ngoài cho thấy trò chơi cuối cùng là chia cắt Hoa Kỳ thành từng mảnh hoặc trao lại quyền sở hữu lãnh thổ Hoa Kỳ cho các quốc gia như Mexico như một sự nhượng bộ nhân danh công bằng.
Ông Humire chỉ ra chuyến thăm của Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, người đứng thứ 2 của Nga sau Tổng thống Vladimir Putin, tới Mỹ Latinh vào năm 2023.
Ông cho biết, trong khi ông Patrushev đến thăm Cuba và các nước khác, mạng xã hội do Nga kiểm soát đã phát đi một bản đồ cho thấy biên giới phía nam của Hoa Kỳ được vẽ lại.
Ông nói: “Họ đăng bản đồ này lên tất cả các phương tiện truyền thông xã hội của mình và cho thấy một đường biên giới mới của Mexicô về cơ bản bao phủ toàn bộ Arizona, một nửa Texas, 2/3 California”.
Theo hãng thông tấn Nga do chính phủ kiểm soát, ông Patrushev nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, sớm hay muộn các nước láng giềng phía nam của Hoa Kỳ sẽ lấy lại được các vùng lãnh thổ đã bị đánh cắp từ họ” .
Ông Patrushev gọi nước Mỹ là “một tấm chăn chắp vá có thể dễ dàng toạc ra theo các đường nối”.
Ông Humire nói: "Mọi người có thể bác bỏ quan điểm này và cười nhạo."
Nhưng với đủ áp lực và mất ổn định, Mỹ có thể mất quyền kiểm soát biên giới và thậm chí buộc phải từ bỏ lãnh thổ, ông nói.
Darlene McCormick Sanchez
----------