Giao tranh ác liệt quanh bệnh viện Al Shifa ở Gaza
Nguồn: Reuters - VOA Ngày đăng: 2024-03-23
Khói bốc lên trong cuộc đột kích của Israel tại bệnh viện Al Shifa và khu vực xung quanh bệnh viện ở Thành phố Gaza, ngày 20 tháng 3 năm 2024. (Ảnh REUTERS/Dawoud Abu Alkas)
Giao tranh nổ ra hôm thứ Bảy 23/3 xung quanh bệnh viện chính của Gaza, nơi Israel nói cho đến nay họ đã tiêu diệt hơn 170 tay súng trong các cuộc đột kích trên diện rộng, mà Bộ Y tế Palestine nói cũng đã dẫn đến cái chết của 5 bệnh nhân.
Cánh vũ trang của Hamas và Thánh chiến Hồi giáo cho biết các chiến binh của họ đã giao chiến với lực lượng Israel bên ngoài và xung quanh khu vực lân cận bệnh viện Al Shifa ở Thành phố Gaza, mặc dù Hamas phủ nhận mọi sự hiện diện bên trong bệnh viện.
Quân đội Israel đã tấn công bệnh viện Al Shifa vào sáng sớm thứ Hai đầu tuần này, và đang rà soát khu phức hợp rộng lớn mà họ nói được kết nối với mạng lưới đường hầm được sử dụng làm căn cứ cho Hamas và các chiến binh Palestine khác.
Bộ Y tế Gaza cho biết 5 người Palestine bị thương "bị bao vây" bên trong bệnh viện Al Shifa đã chết do không được chăm sóc, không có nước uống và thức ăn trong 6 ngày qua và tình trạng của những bệnh nhân bị thương khác đang xấu đi.
Quân đội Israel nói hai binh sĩ của họ thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại bệnh viện.
Reuters không tiếp cận được với bệnh viện để xác minh các thông tin.
Người dân sống gần đó cho biết lực lượng Israel đã cho nổ tung hàng chục ngôi nhà và căn hộ trên các con phố xung quanh bệnh viện và san phẳng các con đường. Họ cho biết một trung tâm y tế tư nhân gần đó, Bệnh viện Al-Helo, cũng bị quân đội tấn công.
Quân đội Israel cho biết cho đến nay, hơn 350 chiến binh Hamas và Hồi giáo Jihad đã bị bắt giữ tại bệnh viện và tổng cộng 800 người đã bị thẩm vấn.
Trong những ngày gần đây, người phát ngôn của Hamas nói những người thiệt mạng được Israel công bố trong các tuyên bố trước đó không phải là chiến binh Hamas mà là bệnh nhân và người di tản.
Tại Rafah, nơi hơn một triệu người đang trú ẩn, các quan chức y tế cho biết một cuộc không kích của Israel vào một ngôi nhà đã khiến 8 người thiệt mạng và những người khác bị thương.
Quân đội Israel cho biết họ đã tiêu diệt ít nhất 20 tay súng trong các cuộc không kích và cận chiến ở miền trung Gaza và khu vực phía nam Khan Younis.
Theo các cơ quan y tế tại vùng do Hamas cai trị, hơn 32.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi Israel bắt đầu cuộc tấn công ở Dải Gaza.
----------