Trâu và người
Nguồn: Blog Nguyễn Thông Ngày đăng: 2024-04-22
Tôi cực dốt tiếng Anh nhưng cũng lơ mơ biết trong ngôn ngữ toàn cầu này có từ “trend” nghĩa là xu hướng, phương hướng, khuynh hướng, chiều hướng, đại loại là hướng, chạy theo một cái gì đó. Vừa rồi có ông em đồng nghiệp cùng cơ quan cũ ra cuốn sách đặt cái tên ngồ ngộ “Đu trend với người nổi tiếng” bán chạy phết.
Từ chiều qua 22.1 tới giờ, trend, đu trend là bàn về, nói về… trâu. Con trâu làm vẻ vang sân bay Nội Bài, chứ không phải trâu trong “con trâu là đầu cơ nghiệp”, “trâu ơi ta bảo trâu này/trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta”, “nó coi mình như trâu như chó/nó coi mình như cỏ như rơm”, “trâu ơi, ta nhất định sẽ thắng/quân thù nhất định thua”.
Xưa nay thiên hạ chỉ nói con người ra sân bay, đi máy bay, chứ có mấy ai nhắc tới trâu ra sân bay, mà lại còn đủng đỉnh nghêng ngang leo lên tầng trên, nhà ga quốc tế to nhất xứ này. Cứ như nguyên thủ quốc gia, như Kim Jong-un, không ai dám hỏi dám chặn, mặc dù đội ngũ an ninh, bảo vệ, công an nổi, công an chìm dày đặc, con ruồi bay cũng không lọt. Nhưng trâu thì lọt, không ai thấy, không ai biết, nói chi chuyện bắt dừng lại trình giấy tờ, làm thủ tục, đòi căn cước công dân gắn chíp, hộ chiếu đã bỏ nơi sinh… Trâu ra sân bay, vượt quyền con người. Hay là thời này đã là thời của trâu?
Mà kể cả người, không phải ai cũng đủ tiền đi máy bay, tới sân bay - nơi được coi là chốn văn minh hiện đại nhất trong cuộc sống. Xứ ta đã vô vàn sân bay, giờ nhà cai trị còn quy hoạch, định mở thêm nhiều nữa. Nói đâu xa, đất Phòng quê tôi, đã có cái sân bay quốc tế Cát Bi to đùng, máy bay B52 cũng có thể hạ cánh được, vậy mà các ông bà ấy vẫn quyết làm thêm cái nữa ở huyện Tiên Lãng, theo đường chim bay chỉ cách hơn chục cây số, nơi đã xảy ra vụ đầm Vươn nổi tiếng. Để đất thì còn nuôi vịt trồng chuối trồng rau được, có cái mà ăn, chứ làm sân bay liệu mài đường băng ra ăn được không.
Tôi đảm bảo cái dự án sân bay Tiên Lãng (họ gọi màu mỡ riêu cua là sân bay vùng phụ cận thủ đô) sẽ thất bại. Không tin cứ chống mắt chờ xem. Đám phê duyệt nó chỉ là bọn nhố nhăng. Chú Vươn cứ yên tâm nuôi vịt biển đi, đừng lo gì cả.
Lại nói chuyện con trâu ở sân bay Nội Bài. Lúc 11 giờ 30, trưa 22.1, nhằm ngày 12 tháng chạp Quý Mão, tức trước Tết hơn 2 tuần, nghĩa là thời điểm này sân bay rất đông người, đồng chí trâu đã nghênh ngang đủng đỉnh theo đường ô tô vốn lắp đầy camera theo dõi, lên tới tận tầng 2 nhà ga. Ai đã từng tới sân bay Nội Bài đều biết lối lên ấy không hề ngắn, rất nhộn nhịp, chỉ ô tô được mò lên. Sự kiểm soát an ninh cực kỳ chặt chẽ. Xe vừa dừng đã có người tới nhắc nhở. Nhưng đồng chí trâu leo tới tận nơi thì những nhà chức việc, nhất là lực lương canh gác, bảo vệ mới biết có kẻ xâm nhập.
Sau khi dư luận báo chí và mạng xã hội ồn ào, chủ yếu là ngạc nhiên và chê cười, đại diện sân bay quốc tế Nội Bài đã thừa nhận có “event trâu”, nhưng vớt vát rằng sau khi phát hiện thì một nam nhân viên an ninh hàng không đã nhanh chóng đuổi con trâu ra khỏi khu vực này, “vụ việc không gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, di chuyển của các phương tiện tiếp cận cảng hàng không quốc tế Nội Bài".
Xin thưa ngài đại diện, sau khi phát hiện ra ông trâu thì đương nhiên phải nhanh chóng đuổi cổ đồng chí ấy, chứ chả nhẽ lại mời vào uống trà, lập biên bản. Vấn đề là cả lực lượng canh gác đông đảo của ngài đã làm gì mà không phát hiện ra đương sự trâu trong suốt quá trình đồng chí ấy leo lên. Cần nhớ rằng, đây là con trâu to kềnh to càng chứ không phải con chó con mèo bé tí. Tức là rất dễ bị phát hiện. Và cũng cần biết, chó mèo có thể thoắt cái đã tiếp cận mục tiêu chứ trâu thì chậm chạp lắm. Tức là rất chậm chạp lè phè, mất nhiều thời gian, dễ bị phát hiện. Nhẽ ra ông nên tra hỏi lính của ông, các đồng chí đã làm gì “trong khi thi hành công vụ” mà không thấy đồng chí trâu vi phạm pháp luật. Nếu đó không phải trâu, nói phỉ phui cái miệng, mà là một thằng khủng bố kéo khẩu đại bác, hoặc vác súng B40 thì sao?
An toàn an ninh kiểu này, có ngày mất bò mới lo làm chuồng. Tôi nói thật, vụ con trâu leo lên tầng 2 chỉ là chuyện nhỏ, nhưng cần khen thưởng nó bởi có công phát lộ lỗ hổng cực kỳ nghiêm trọng trong sự đảm bảo an ninh an toàn. Phải kỷ luật từ ông to nhất tới người nhỏ nhất liên quan tới “event trâu” chứ không phải chỉ rút sợi dây kinh nghiệm như thường lệ.
Nhiều báo quốc doanh lại còn tùy tiện bào chữa cho trâu lẫn nhà chức việc, nói rằng đồng chí trâu “đi lạc”. Ối cha mẹ ơi, trâu nó có ý định đi tới chỗ nào cụ thể đâu mà bảo nó đi lạc. Thấy đường rộng, đông vui nhộn nhịp, lại leo cao tiến lên nhà ga tầng 2, dù chả biết trăm năm nữa có đến đích không thì cứ tiến lên thôi. Trâu với người đâu khác gì nhau, chỉ khác trâu mở mắt, còn người nhắm mắt.
Cũng báo chí mậu dịch, lắm cái buồn cười. Báo Quân đội nhân dân rút tít “Một cá thể trâu xuất hiện tại đường lên nhà ga sân bay Nội Bài”. Đến chết với các bố, dùng tiếng Việt kiểu này thì chả mấy hồi tiếng mẹ đẻ thành rác hết. Hay là còn dự kiến sẽ có cả đàn trâu vào làm thủ tục check-in. Có vẻ như báo chí thời nay đã bị công an hóa, giống như kiểu gọi bất cứ ai cũng là “đối tượng”, dù đó là mẹ VN anh hùng hay tên ăn trộm, gọi những chiếc xe trên đường là “phương tiện”… Ông hàng xóm nhà tôi có lần bảo thời nhố nhăng nên mới tào lao vậy.
Nguyễn Thông
----------