Thiếu niên bị buộc tội đâm giám mục Sydney
Tác giả : Tin Thế Giới 24h Nguồn: Youtube Ngày đăng: 2024-04-23
-------------
X kiện ra tòa vì Úc bắt xóa các bài đăng vụ thiếu niên 16 tuổi đâm giám mục nổi tiếng
Tác giả : Sơn Vân Nguồn: Một thế giới Ngày đăng: 2024-04-23
Hôm 20.4, nền tảng truyền thông xã hội X cho biết sẽ kiện ra tòa lệnh từ cơ quan quản lý Úc yêu cầu công ty loại bỏ một số bài đăng liên quan đến vụ đâm giám mục tại thành phố Sydney.
Cảnh sát đã buộc tội khủng bố với nam thiếu niên 16 tuổi đâm Giám mục Mar Mari Emmanuel tại một nhà thờ ở Sydney, thủ phủ bang New South Wales, hôm 15.4. Đoạn video từ hiện trường cho thấy nam thiếu niên này bị giáo dân khống chế và hét lên cáo buộc Mar Mari Emmanuel đã xúc phạm đạo Hồi.
Bộ phận Chính sách Toàn cầu của X (trước đây là Twitter) hôm 20.4 cho biết Ủy ban An toàn Điện tử Úc ra lệnh “xóa một số bài đăng ở Úc đã bình luận công khai về cuộc tấn công gần đây nhắm vào một giám mục Thiên chúa giáo”.
Cơ quan quản lý Úc yêu cầu X xóa các bài đăng nếu không sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt hàng ngày là 785.000 đô la Úc (500.000 USD), công ty truyền thông xã hội Mỹ cho biết mà không nêu chi tiết về các bài đăng có vấn đề.
"X tin rằng lệnh của Ủy ban An toàn Điện tử không nằm trong phạm vi luật pháp Úc và chúng tôi đã tuân thủ chỉ thị này trong khi chờ khiếu nại pháp lý. Ủy ban An toàn Điện tử không có thẩm quyền ra lệnh người dùng X có thể xem nội dung gì trên toàn cầu. Chúng tôi sẽ mạnh mẽ thách thức cách tiếp cận bất hợp pháp và nguy hiểm này trước tòa”, công ty của Elon Musk tuyên bố.
Khi được hỏi về bình luận của X, một phát ngôn viên Ủy ban An toàn Điện tử tuyên bố cơ quan này đang nỗ lực để đảm bảo X tuân thủ luật pháp Úc.
Là cơ quan chính phủ hoạt động để xóa nội dung trực tuyến có hại, Ủy ban An toàn Điện tử Úc cho biết: "Chúng tôi đang xem xét liệu có cần thiết phải thêm hành động pháp lý nào khác hay không".
Vào tháng 3, Ủy ban An toàn Điện tử Úc đã gửi thư pháp lý tới các nền tảng truyền thông xã hội, gồm cả X, yêu cầu cung cấp thông tin về nỗ lực của họ nhằm dập tắt nội dung khủng bố.

Bishop stabbed while delivering sermon in Australia church
Giám mục Mar Mari Emmanuel (có râu quai nón) là ngôi sao mạng xã hội với nhiều người theo dõi trên khắp thế giới nhưng cũng là nhà thuyết giáo gây chia rẽ. Ông đã đưa ra những lời chỉ trích gay gắt về đồng tính luyến ái, tiêm vắc xin ngừa COVID-19, đạo Hồi và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - Joe Biden.
X bị cáo buộc bán tích xanh và tích vàng cho khủng bố
Hồi tháng 2, Dự án Minh bạch Công nghệ (Tech Transparency Project hay TTP) báo cáo rằng X đã cho phép hàng chục tài khoản thuộc quản lý của những cá nhân, tổ chức bị chính phủ Mỹ liệt kê trong danh sách khủng bố hoặc tài trợ cho khủng bố, mua tài khoản tích xanh và tích vàng.
TTP là dự án giám sát nhằm đưa ra sự minh bạch và kiểm soát với các hãng công nghệ lớn. TTP cung cấp thông tin và nghiên cứu cho các nhà báo, học giả, nhà hoạch định chính sách và công chúng quan tâm đến tầm ảnh hưởng của các hãng công nghệ lớn với chính trị, chính sách và cuộc sống hàng ngày.
Dự án này hoạt động độc lập, không chấp nhận quyên góp từ các công ty để đảm bảo tính độc lập, minh bạch của các nghiên cứu và thông tin.
Báo cáo của TTP cho thấy có ít nhất 28 tài khoản đã được cấp tích xanh hoặc tích vàng thuộc về những cá nhân, tổ chức bị chính phủ Mỹ coi là mối đe dọa an ninh quốc gia, trong đó có những tổ chức bị cáo buộc hoạt động hoặc tài trợ cho khủng bố tại các quốc gia Trung Đông. Thậm chí, TTP còn nhận thấy các tài khoản này có thể đăng ký để tham gia chương trình chia sẻ doanh thu của X, nghĩa là có thể kiếm được tiền từ mạng xã hội này thông qua các nội dung được chia sẻ.
"Việc X cho phép các tài khoản thuộc sở hữu những cá nhân, tổ chức bị xem là mối đe dọa an ninh quốc gia trả tiền để mua dấu tích xác nhận trên mạng xã hội này là hành động vi phạm lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ", báo cáo của TTP nêu rõ.
Tháng 11.2022, X chính thức ra mắt dịch vụ bán tài khoản tích xanh. Người dùng có thể chi ra 7,99 USD/tháng để sở hữu dấu tích xanh xác minh tài khoản. Trước đó, dấu tích này chỉ dành riêng cho những tài khoản người nổi tiếng hoặc thương hiệu lớn như trước đây.
Ngoài ra, X cũng bán dịch vụ cung cấp dấu tích màu vàng cho các tổ chức, doanh nghiệp với mức giá 200 USD/tháng.
Quá trình X xác minh thông tin cá nhân của chủ tài khoản trước khi cung cấp dấu tích diễn ra một cách sơ sài. Điều này khiến nhiều tài khoản giả mạo người nổi tiếng vẫn được X cấp dấu tích xác minh tài khoản, dẫn đến tình trạng tin giả và các thông tin giả mạo được chia sẻ tràn lan trên nền tảng mạng xã hội.
Sau khi báo cáo của TTP được công bố, X đã xóa dấu tích xác minh một số tài khoản có trong danh sách cấm vận của chính phủ Mỹ.
"X, trước đây là Twitter, đã xóa dấu tích xác nhận một số tài khoản thuộc các cá nhân, tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, một số tài khoản khác hiện vẫn còn dấu tích xác nhận", TTP cho biết.
Về phần mình, một đại diện X nói công ty đang xem xét báo cáo của TTP và sẽ thực hiện các hành động cần thiết nếu báo cáo này là chính xác.
"Một số tài khoản được liệt kê trong Báo cáo minh bạch Công nghệ không có tên trong danh sách trừng phạt của chính phủ Mỹ. X có một cách tiếp cận mạnh mẽ và an toàn để bảo vệ cộng đồng người dùng, tuân thủ luật pháp tại các quốc gia đang hoạt động. Chúng tôi sẽ thực hiện các hành động cần thiết và kịp thời", đại diện của X nói.
Cuối tháng 10.2022, Elon Musk đã chi ra 44 tỉ USD để mua lại Twitter, sau đó thực hiện hàng loạt sự thay đổi với nền tảng mạng xã hội này, gồm cả đổi tên thành X, cung cấp dịch vụ bán tài khoản tích xanh cho cá nhân hay tích vàng cho tài khoản thuộc về tổ chức, doanh nghiệp…
Bất chấp những nỗ lực để cải tổ và kiếm tiền từ X, mạng xã hội này trở nên hỗn loạn dưới sự điều hành của Elon Musk khi các nội dung sai sự thật, kích động bạo lực, khiêu dâm tràn ngập.
Nhiều người dùng trung thành với Twitter trước đây đã chuyển sang các nền tảng khác vì không chấp nhận được sự điều hành của tỷ phú này.
----------