Bến tàu Oceanside ở San Diego cháy ngùn ngụt
Tác giả : TTHN Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2024-04-26
OCEANSIDE, California
Lực lượng cứu hỏa đang dập đám cháy bốc lên trên Bến Cảng Oceanside tại San Diego, California vào chiều Thứ Năm, 25 Tháng Tư.
Giới chức ghi nhận vụ hỏa hoạn bùng nổ tại một nhà hàng bỏ trống nằm ở cuối bến tàu sau 3 giờ chiều, Sở Cứu Hỏa Oceanside cho biết, nơi trước đây là một chi nhánh của nhà hàng hamburger Ruby’s Diner.
Người ta nhìn thấy một cột khói nghi ngút bốc lên từ các tòa nhà đang phát hỏa. Cư dân ở phía Đông như Vista và tít xa về mạn Nam như Del Mar cho biết họ nhìn thấy khói.
Đám cháy trên bến tàu Oceanside làm hư hại nhà hàng Brine Box cạnh căn bỏ trống trước đây là Ruby’s Diner ngày 25 Tháng Tư, 2024 (Hình: KSWB/KUSI)
Một số tàu bè, trong đó có ba tàu của Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ, nỗ lực dập tắt ngọn lửa từ ngoài biển. Sở Cảnh Sát Quận San Diego cùng nhiều trực thăng thuộc công ty tiện ích Gas & Electric của San Diego dập lửa từ không trung.
Ngọn lửa cũng lan qua Brine Box, một quán ăn nhỏ hơn nhiều nằm về hướng Bắc nhà hàng Ruby’s Diner.
Tất cả nhân viên Brine Box đều an toàn và không ai bị thương, theo Thị Trưởng Esther C. Sanchez.
Trước 6 giờ chiều, Giám Đốc Sở Cứu Hỏa Oceanside David Parsons cho biết lực lượng cứu hỏa ngăn được ngọn lửa.
Gió mạnh gây khó khăn cho lực lượng cứu hỏa trong lúc chiến đấu với hỏa hoạn ở bến tàu, từng cơn gió giật đạt vận tốc khoảng 17 tới 20 dặm/giờ (27.3 tới 32.1 km/giờ) lúc khoảng 4 giờ 45 chiều. Cho tới 5 giờ chiều, làn khói đen nghi ngút bắt đầu giảm bớt, mặc dù các đám khói trắng dày đặc vẫn tiếp tục bốc lên cuồn cuộn từ tòa nhà gặp nạn. Sở Cứu Hỏa Địa Phận Mạn Bắc đưa ra khuyến cáo về hỏa hoạn do khói bốc lên ngùn ngụt có thể ảnh hưởng tới cộng đồng Fallbrook và Bonsall ở phía Đông Bắc thành phố duyên hải.
Cảnh sát vẫn đang điều tra nguyên nhân hỏa hoạn.
Vài giờ sau khi chiến đấu với hỏa hoạn, thị trưởng cho biết thành phố cam kết xây cất lại bến tàu, đồng thời cho biết bà có liên lạc với Dân Biểu Mike Levin (Dân Chủ-Địa Hạt 49), Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Catherine Blakespear và Thị Trưởng San Diego Todd Gloria.
Bến tàu Oceanside được xây cất ban đầu năm 1888, nhưng được sửa chữa lại nhiều lần do bị hư hại vì hỏa hoạn và bão. Bến tàu Oceanside hiện tại được xây cất vào năm 1987, đánh dấu lần thứ sáu công trình này được tái tạo, theo Kristi Hawthorne thuộc Hiệp Hội Lịch Sử Oceanside.
Nhà hàng ở cuối bến tàu trở thành một nét đặc trưng những năm về trước, vào thập niên 1970. Tuy nhiên, nhà hàng bị bỏ hoang từ Tháng Hai 2021, khi Ruby’s Diner đóng cửa sau 25 năm.
Với chiều dài 1,954 foot (595.5 mét), Oceanside là bến tàu bằng gỗ dài thứ hai tại California và dài nhất miền Nam California.
Năm ngoái, San Diego rót khoảng $5.5 triệu để sửa sang bến tàu, trong đó có hệ thống điện và đường ống mới. Theo Sanchez, bến tàu cũng đang được cải tiến hệ thống cứu hỏa – điều mà thị trưởng cho biết có tác dụng ngăn chặn đám cháy vừa bùng lên làm hỏng toàn bộ bến tàu.
----------