Đại tá Reisner: “Thời điểm vỡ đập có thể sắp xảy ra”
Tác giả : Frauke Niemeyer phỏng vấn đại tá Markus Reisner Nguồn: Báo Tiếng Dân Ngày đăng: 2024-04-26
đại tá Markus Reisner
Với bước đột phá ngày hôm qua của Nga, “chiếc hộp Pandora đã được mở”, các blogger quân sự viết. Đại tá Reisner giải thích điều gì nguy hiểm đến thế và tại sao hiện nay lại thiếu đạn dược như vậy.
Phóng viên Frauke Niemeyer của đài truyền hình NTV: Cuộc đột phá thành công của quân Nga ở Otscheretyne nguy hiểm như thế nào?
Markus Reisner: Trong vài ngày qua, chúng tôi thấy rằng, về nguyên tắc, khu vực tiền tuyến Ukraine ngày càng nhượng bộ ở một số nơi. Phía tây Avdiivka, phía bắc Berdykhi, quân Nga đã tiến được gần 10 km trong 14 ngày qua và có thể đã chọc thủng một phần tuyến phòng thủ thứ hai của Ukraine. Điều đặc biệt ở thị trấn Otscheretyne hiện đang bị chiếm đóng: Nó nằm trên một độ cao.
Tiền tuyến ngày 24 tháng 4 năm 2024. Nguồn: Google Map
NTV: Vị trí ở độ cao này có phải là một lợi thế đặc biệt không?
Markus Reisner: Ukraine ở khu vực này rất bằng phẳng, điều này làm cho những ngọn đồi nhỏ với độ cao 300 hoặc 400 mét trở thành những điểm quan trọng. Quân Nga hiện đang di chuyển trên sườn núi này, từ đó họ thống trị địa hình xung quanh và có thể đánh các vị trí phía dưới của Ukraine theo ba hướng. Trong quân sự, những đoạn địa hình như vậy được gọi là “địa hình quan trọng”. Những địa điểm này phù hợp với các hoạt động tiếp theo từ đây.
Để ngăn chặn cuộc tiến công này, người Ukraine đã điều động lữ đoàn cơ giới 47 cùng với nhiều biện pháp khác.
NTV: Một lần nữa với tư cách gọi là để “chữa lửa chiến tuyến”?
Markus Reisner: Chính xác là lữ đoàn 47 đã có khoảng thời gian căng thẳng trong vài tháng qua. Một mặt, với tư cách là mũi nhọn trong cuộc tấn công của Ukraine ở miền nam đất nước vào mùa hè năm 2023.
Khi Avdiivka phải chịu quá nhiều áp lực, lữ đoàn đã được chuyển đến khu vực này, đến Berdykhi. Bây giờ chúng ta có thể thấy giao tranh rất căng thẳng qua các video trên mạng xã hội, chúng ta thấy xe bọc thép chở quân M2 Bradley đang hoạt động, quân đội đang cố gắng ngăn chặn bước tiến của Nga và duy trì khoảng đất ở ngoại ô phía tây thị trấn.
NTV: Tình hình nguy hiểm đến mức nào?
Markus Reisner: Lữ đoàn 47 đã bị tổn thất nặng nề trong các cuộc giao tranh gần đây, hiện đã bị bầm dập và tả tơi. Quân Nga bắt đầu mở rộng cuộc tấn công về phía bắc và phía nam. Nếu việc này không được chận lại, họ sẽ có một khu vực chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiếp theo. Sau đó, họ có thể xuyên thủng tuyến phòng thủ thứ hai và tiến tới các địa điểm, thị trấn và trung điểm quan trọng tiếp theo. Đó là lý do khiến tình hình trở nên nguy hiểm.
Câu hỏi đặt ra là, lực lượng của Lữ đoàn 47 có đủ sức ngăn chặn họ hay không.
NTV: Các lực lượng thay thế có thể đến từ đâu?
Markus Reisner: Ukraine đã triển khai gần như toàn bộ lực lượng dự bị chiến đấu vì người Nga đang cố gắng đột phá ở nhiều nơi. Vì thế các nguồn lực không còn nữa và thời điểm vỡ đập có thể đến. Nếu người Nga vượt qua được các vị trí trì hoãn của quân Ukraine, họ có thể đặt chân vào cánh cửa ở tuyến phòng thủ thứ hai và thậm chí có thể bước qua nó, khiến tuyến phòng thủ thứ hai trở nên vô dụng.
Quân đội Ukraine hiện có thể chiến đấu với các đơn vị tấn công của Nga ở khoảng cách lên tới 5 km bằng cách sử dụng máy bay không người lái điều khiển bằng video, nhưng họ thiếu trang bị pháo binh để tấn công quân Nga, đặc biệt là ở chiều sâu.
NTV: Người Ukraine hiện chỉ có máy bay không người lái ở đó?
Markus Reisner: Có sự kết hợp của nhiều hệ thống vũ khí khác nhau, đặc biệt ở cấp độ chiến đấu. Vũ khí chống tăng cho khoảng cách lên tới ba km, súng cối có cỡ nòng lên tới 120 mm, bãi mìn hoặc chướng ngại vật địa hình như mương chống tăng, kênh hoặc sông được gia cố nhân tạo. Nhưng chủ yếu máy bay không người lái điều khiển bằng video được sử dụng để chống lại các đơn vị tấn công của Nga.
NTV: Khi ông nói người Nga hiện đang ở trên đỉnh đồi đó, phải chăng vị trí đó cũng khiến họ dễ bị tổn thương hơn?
Markus Reisner: Đó là một trong những lý do tại sao người Nga hiện đang cố gắng hết sức để tiến xa hơn – bởi vì tất nhiên rõ ràng họ ở vị trí đó là mục tiêu dễ bị tấn công. Quân Ukraine cũng đang cố gắng chống lại họ một cách hiệu quả, nhưng để làm được điều đó, cần đến đạn pháo nhưng hiện tại họ không có.
NTV: Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký luật về gói quân sự mới cho Ukraine, có hiệu lực từ hôm nay. Liệu đợt giao hàng đầu tiên có tác động sớm không?
Markus Reisner: Ở chiến trường, người ta đang mong mỏi những loại đạn này, cuối cùng sẽ được giao để quân đội Ukraine có thể tấn công các vị trí tập kết của Nga. Ngoài đạn cho pháo binh, còn bao gồm cả tên lửa đất đối đất ATACMS. Với tầm bắn 300 km, chúng có thể tấn công sâu vào các khu vực tập kết, nhưng trên hết là các sở chỉ huy và địa điểm hậu cần.
Quân Nga đang cố gắng tận dụng khoảng thời gian cho đến khi điều này xảy ra để đạt được bước đột phá và trên hết là giành được nhiều đất đai. Bởi vì nếu đất đai bị chiếm đóng mở rộng, nếu họ tiến sâu hơn thì việc đẩy lùi đương nhiên trở nên khó khăn hơn. Quân Nga sẽ nhanh chóng cố gắng trang bị lực lượng cho khu vực bị chinh phục và từ đó tạo điều kiện để họ có được vị trí tốt nhất có thể, cho cuộc tấn công mùa hè đã lên kế hoạch vào tháng 6.
NTV: Phải chăng người Ukraine đặc biệt dễ bị tổn thương vì họ luân chuyển quân trong các trận chiến đang diễn ra?
Markus Reisner: Bất cứ khi nào đợt luân chuyển xảy ra, đối thủ sẽ cố gắng lợi dụng điều này một cách chiến thuật để tấn công. Do điều kiện vô cùng khắt khe và sự căng thẳng quá lớn, phía Ukraine buộc phải thay thế binh lính. Họ muốn tránh các đơn vị bị tiêu diệt hoặc phải đầu hàng. Trong trường hợp cụ thể này, người Nga đã nhận ra một vị trí thuận lợi và tiến vào ồ ạt. Và vấn đề nguồn lực đóng một vai trò quan trọng. Chúng ta đã nói về số lượng đạn pháo.
NTV: Nhưng hệ thống phòng không cũng bị thiếu. Điều này ảnh hưởng thế nào?
Markus Reisner: Quân Nga đang sử dụng ồ ạt bom lượn, trọng lượng từ 500 đến 3.000 kg. Nếu một quả bom như vậy tấn công một căn cứ của Ukraine, chẳng hạn có kích thước 200 x 300 mét, thì nó sẽ bị phá hủy. Với những quả bom lượn này, quân tấn công Nga thực sự có thể ném bom mở đường vì Ukraine không có hệ thống phòng không để chống lại chúng.
NTV: Thật khó hiểu khi những phe ủng hộ phương Tây đang để Ukraine một mình chống chọi trong tình huống này mà không có bất kỳ cơ hội nào để phòng thủ một quả bom có sức công phá như vậy. Tại sao Ukraine có ít hệ thống phòng không đến vậy?
Markus Reisner: Theo tôi, thật sai lầm khi cho rằng gói viện trợ của Mỹ hiện đang gây áp lực cho Đức, đặc biệt là về phòng không: Đức có 11 hệ thống Patriot và hiện đang giao hệ thống thứ ba cho Ukraine. Mỹ đã cung cấp cho Ukraine một hệ thống Patriot – trong số 60 hệ thống hiện có. Một số trong số chúng đang được sử dụng ở Cận Đông và Trung Đông hoặc Thái Bình Dương, nhưng sự mất cân đối rõ ràng vẫn còn tồn tại và nguyên do là quá trình viện trợ vũ khí trong vài tháng qua.
Chúng tôi đang thấy hậu quả của việc thiếu sự hỗ trợ này, đặc biệt là từ Hoa Kỳ, rõ ràng nhất trong những ngày này, và nó đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với tuyến phòng thủ của Ukraine.
Vũ Ngọc Chi chuyển ngữ
----------