Ukraina : Lãnh đạo cơ quan bảo vệ tổng thống Zelensky bị cách chức
Tác giả : Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng :2024-05-10
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm qua, 09/05/2024, đã cách chức lãnh đạo Cục Bảo vệ Nhà nước Ukraina, cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh cho tổng thống và các quan chức Nhà nước. Sắc lệnh của Zelensky được ban hành hai ngày sau khi 2 sĩ quan của cơ quan này bị bắt giữ với cáo buộc hợp tác với Nga để mưu sát tống thống Ukraina.


Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đến một chiến hào ở vùng Kharkiv, Ukraina, ngày 09/04/2024. AP
Sergiy Leonidovich Rud, 47 tuổi, giữ chức Cục trưởng Cục Bảo vệ Nhà nước Ukraina kể từ năm 2019. Theo AFP, sắc lệnh của tổng thống Ukraina không nêu lý do cách chức lãnh đạo Cục Bảo vệ Nhà nước Ukraina, cũng như không nêu tên người được chỉ định thay thế quan chức này. Nhưng sắc lệnh được loan báo sau khi chính quyền Ukraina hôm thứ Ba 07/05 khẳng định đã phá vỡ được một vụ mưu sát của Nga.
Cơ quan an ninh Nga (FSB) nhắm đến việc ám sát tổng thống Ukraina Zelensky và nhiều quan chức chính trị và quân sự cấp cao của Ukraina giữ các vai trò chủ chốt trong cuộc chiến chống quân Nga xâm lược, trong đó có lãnh đạo cơ quan an ninh quân sự Ukraina, Kyrylo Boudanov.
Theo Kiev, tham gia vào âm mưu nói trên có hai đại tá thuộc đội cận vệ của tổng thống Ukraina. Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) khẳng định hai người này đã bị FSB của Nga mua chuộc từ trước chiến tranh nên đã chuyển các tin mật cho FSB. Một trong hai sĩ quan này bị cho là đã đích thân cung cấp tên lửa, drone và mìn sát thương cho một điệp viên để thực hiện các cuộc tấn công ám sát.
Kể từ khi Putin điều quân xâm lược Ukraina, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đặc biệt trở thành mục tiêu ám sát. Năm ngoái, ông từng nói đã có ít nhất « 5 hoặc 6 » vụ mưu sát ông bị phá vỡ.
Cũng về nhân sự, phủ tổng thống Ukraina thông báo cựu tổng tư lệnh quân đội Ukraina, Valery Zaloujny, hôm 09/05 chính thức được bổ nhiệm làm đại sứ Ukraina tại Vương quốc Anh, một đồng minh chủ chốt của Kiev trong cuộc chiến chống quân Nga xâm lược.
Quân Nga tấn công trên bộ vào vùng Kharkiv
Về tình hình chiến sự, hôm nay 10/05/2024, Nga tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ vào vùng Kharkiv (miền đông bắc Ukraina) và tìm cách « chọc thủng các tuyến phòng thủ của Ukraina ».
Bộ Quốc Phòng Ukraina, được AFP trích dẫn, hôm nay cho biết : « Khoảng 5 giờ sáng, quân địch đã tìm cách chọc thủng tuyến phòng thủ của chúng tôi bằng xe bọc thép », nhưng không nêu rõ địa điểm của cuộc tấn công này. Bộ Quốc Phòng Ukraina khẳng định đợt tấn công của quân Nga đã bị « đẩy lùi », nhưng « các cuộc giao tranh với cường độ khác nhau » vẫn tiếp diễn và « các đơn vị quân dự bị » đã được triển khai để « tăng cường phòng thủ » cho khu vực. Trong khi đó, một nguồn tin cấp cao trong bộ tổng tư lệnh Ukraina lại cho biết lực lượng Nga đã tiến sâu thêm 1km vào lãnh thổ Ukraina và đang cố gắng tiến xa hơn nữa.
Riêng tại thành phố Kharkiv, trong đêm qua, lực lượng Ukraina đã bắn chặn được 10 drone của Nga, nhưng các mảnh vỡ của drone khiến hai người bị thương và gây hỏa hoạn khiến nhiều ngôi nhà bị hư hại, hoặc bị phá hủy. Kharkiv là thành phố lớn ở miền đông bắc Ukraina, cách biên giới Nga khoảng 30 km.
Oleh Sinehoubov, thống đốc vùng Kharkiv, cho biết vụ tấn công của Nga nhắm cả vào cơ sở hạ tầng và khu dân cư.
----------

Ý kiến đóng góp và bài vở xin gởi đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Cám ơn"