Tổng thống Hoa Kỳ và Pháp đạt thỏa thuận về việc sử dụng tài sản của Nga để giúp Ukraine
Nguồn: Reuters - VOA Ngày đăng : 2024-06-09
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 9/6 nói rằng ông đã đạt được thỏa thuận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp đỡ Ukraine.
Khi được hỏi liệu hai người có đã thảo luận vấn đề này chưa và liệu họ có đạt được thỏa thuận hay không, ông Biden trả lời, "Có và có”.
Nhóm G7 và Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét cách sử dụng lợi nhuận có được từ tài sản của Nga bị phong tỏa ở phương Tây để cung cấp cho Ukraine một khoản vay lớn ngay bây giờ và đảm bảo nguồn tài chính của Kyiv cho năm 2025.
Khoảng 260 tỷ euro (280,9 tỷ USD) của ngân hàng trung ương Nga đang bị đóng băng trên toàn thế giới, phần lớn là ở EU. Khoản tiền này tạo ra lợi nhuận từ 2,5 tỷ đến 3,5 tỷ euro mỗi năm, khoản tiền mà EU cho rằng không phải là khoản thuộc về Nga theo thỏa thuận nên có thể sử dụng.
Ý tưởng mà Hoa Kỳ thúc đẩy là sử dụng lợi nhuận này như một nguồn doanh thu ổn định để trả cho khoản vay lớn trị giá 50 tỷ USD có thể huy động được trên thị trường. Nga cho biết bất kỳ sự chuyển hướng lợi nhuận nào từ các nguồn tiền bị đóng băng của họ bị coi là hành vi trộm cắp.
Việc khai thác lợi nhuận từ tài sản của Nga đã thu hút sự lo ngại từ một số quốc gia, nhưng một quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết hôm 4/6 rằng Hoa Kỳ và các đối tác G7 đang đạt được tiến bộ.
---------
Ukraine tuyên bố lần đầu tấn công chiến đấu cơ thế hệ mới nhất của Nga
Một chiếc Su-57 của Nga tại một cuộc triển lãm hàng không. [Ảnh minh họa]
Lực lượng Ukraine lần đầu tiên đã tấn công một máy bay chiến đấu Sukhoi thế hệ mới nhất của Nga là Su-57 tại một căn cứ không quân bên trong lãnh thổ Nga, cơ quan tình báo quốc phòng GUR của Kyiv cho biết hôm 9/6, đồng thời đưa ra những bức ảnh vệ tinh để xác nhận cuộc tấn công.
Trong một bài đăng trên Telegram, GUR không nêu rõ cách thức Su-57 bị tấn công hoặc bởi đơn vị nào của quân đội Ukraine.
Một blogger quân sự ủng hộ chiến tranh nổi tiếng của Nga, người tự gọi mình là Fighterbomber và tập trung vào lĩnh vực hàng không, cho biết rằng tin tức về cuộc tấn công Su-57 là chính xác và nó đã bị máy bay không người lái oanh kích trúng.
GUR cho biết, chiếc máy bay đang đỗ tại sân bay Akhtubinsk, nơi họ cho biết cách tiền tuyến ở Ukraine giữa Ukraine và lực lượng xâm lược Nga 589 km.
"Các bức ảnh cho thấy, vào ngày 7/6, chiếc Su-57 vẫn nguyên vẹn và vào ngày 8/6, có những miệng hố do vụ nổ và các điểm cháy đặc trưng do hư hại vì hỏa hoạn gần nó", GUR nói, kèm theo những hình ảnh được đăng cùng tin nhắn.
Ukraine đã phải chống chọi với cuộc xâm lược toàn diện của Nga kể từ tháng 2 năm 2022. Cả hai bên đều tiến hành các cuộc tấn công thường xuyên sâu hàng trăm km vào lãnh thổ đối phương bằng tên lửa và máy bay không người lái.
Ukraine, quốc gia thiếu kho tên lửa khổng lồ mà Moscow có, đã tập trung chế tạo máy bay không người lái tầm xa để tấn công các mục tiêu sâu bên trong nước Nga.
Blogger người Nga Fighterbomber cho biết rằng chiếc máy bay chiến đấu đã bị trúng mảnh đạn và thiệt hại hiện đang được đánh giá để xem liệu máy bay có thể sửa chữa được hay không.
Ông nói rằng nếu chiếc máy bay được coi là không thể sửa chữa được thì đó sẽ là tổn thất chiến đấu đầu tiên của Su-57.
Phóng viên quân sự Alexander Kharchenko của thông tấn xã nhà nước Nga RIA đã đăng một thông điệp ẩn ý, không trực tiếp thừa nhận cuộc tấn công nhưng chỉ trích việc thiếu nhà chứa máy bay để bảo vệ máy bay quân sự.
Mặc dù được quảng cáo là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga để cạnh tranh với máy bay tương đương của Mỹ, Su-57 vẫn gặp khó khăn do sự chậm trễ trong quá trình phát triển và một vụ tai nạn vào năm 2019.
Theo nhà sản xuất, việc sản xuất hàng loạt máy bay này bắt đầu vào năm 2022.
Nó là một máy bay chiến đấu có khả năng thực hiện nhiều vai trò khác nhau trên chiến trường.
----------

Ý kiến đóng góp và bài vở xin gởi đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Cám ơn