Tàu của hải quân Nga ghé cảng La Habana Cuba
Tác Giả : Chi Phương Nguồn: RFI Ngày đăng : 2024-06-13
Bốn tàu của hải quân Nga, trong đó có một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đã ghé Cuba vào hôm qua, 12/06/2024, và dừng tại đây 5 ngày. Chuyến thăm Cuba diễn ra vài ngày sau khi tổng thống Vladimir Putin tuyên bố có thể « cung cấp vũ khí cho nước thứ ba để tấn công các mục tiêu phương Tây » do một số nước đồng minh của Ukraina cho phép Kiev sử dụng vũ khí được viện trợ để tấn công các mục tiêu ở Nga.
Tàu Admiral Gorshkov của hải quân Nga : Ảnh chụp năm 2018. © Wikimedia Commons
Theo AFP, khoảng 8 giờ sáng, theo giờ Cuba, ngày hôm qua, tàu chở dầu Pashin và tàu kéo Nikolai Chiker, mang cờ Nga, đã cập cảng La Habana đầu tiên, theo sau là khinh hạm « Admiral Gorshkov ». Tàu ngầm hạt nhân Kazan, có thể được nhìn thấy từ cảng của thủ đô.
Trang Courrier International cho biết thêm là tàu Admiral Gorshkov có khả năng bắn tên lửa siêu thanh. Tàu ngầm Kazan K-561, có thể bắn các tên lửa tầm xa. Còn tàu Pashin có thể chở nhiên liệu lên đến 9000 tấn.
Cuba cách bang Florida Hoa Kỳ 144 km. Chuyến thăm chính thức Cuba của các tàu Nga được xem là một cuộc phô trương lực lượng của Nga trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Nga và Hoa Kỳ. Trước đó, phát ngôn viên của Nhà Trắng John Kirby đã tuyên bố là Hoa Kỳ theo dõi tình hình nhưng không cho rằng các tàu này đe dọa đến an ninh Hoa Kỳ. Tuần trước, Bộ Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba (bộ Quốc Phòng) cũng khẳng định « không có tàu nào mang theo vũ khí hạt nhân, do đó, các tàu có chặng dừng ở Cuba không phải là mối đe dọa cho khu vực ».
Phía Nga coi Cuba là đối tác chiến lược và đã tăng cường quan hệ song phương từ cuối năm 2022, nhân cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước, trong bối cảnh chiến tranh Ukraina.
Từ năm 2008, các tàu của Nga đã nhiều lần ghé thăm cảng của nước đồng minh chiến lược từ thời Chiến Tranh Lạnh. Vào năm 2015, một tàu trinh sát của Nga đã cập cảng của La Habana mà không báo trước, vào thời điểm mà các quan chức Mỹ và Cuba bắt đầu đàm phán, nối lại quan hệ ngoại giao. Một tàu của hải quân Nga cũng đã ghé thăm Cuba vào năm 2019, giữa lúc quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ căng thẳng sau khi Donald Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng (2017-2021).
----------

Ý kiến đóng góp và bài vở xin gởi đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Cám ơn