TIN TỨC DĐTC- 15/6/2024
Tác Giả : Vũ Linh Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng :2024-06-16
TIN TRANH CỬ
Danh sách ứng cử viên phó cho Trump thu ngắn lại
Cho đến bây giờ, vẫn chưa ai biết ai sẽ được lọt vào mắt xanh của Trump để được ông chọn làm phó cho ông. Tuy nhiên, theo tin hành lang, chỉ còn đâu 3-4 người còn nhiều hy vọng, trong đó có hai người nổi bật là thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio và thống đốc North Dakota Doug Burgum. Có tin các vị như bà Nikki Halley (chống Trump quá mạnh), ông Ron DeSantis (hậu thuẫn quá yếu ngoài Florida), ông Vivek Ramaswamy (quá trẻ và thiếu kinh nghiệm chính trị, ăn nói quá vung vít), bà thống đốc South Dakota Kristi Noem (bắn chết con chó!), và bà Tulsi Gabbard (cựu dân biểu DC) chắc chắn đã bị loại. Tuy nhiên, với ông Trump, chẳng ai biết trước được ông sẽ làm gì khi ông là loại chính khách chuyên làm những chuyện không bình thường.
Virginia chuyển hướng
Tiểu bang Virginia trong 20 năm qua là tiểu bang xanh lè, thành đồng chắc nịch của khối cấp tiến của đảng DC. Nhưng trong thời gian gần đây, có lẽ khối này đã đi quá xa về hướng thiên tả, đặc biệt là trong vấn đề giáo dục trẻ con, đi tiên phong trong chủ trương lôi trẻ con ra khỏi tay bố mẹ để các thầy cô uốn nắn đầu óc theo hướng tả.
Đi quá xa tới độ một doanh gia CH bảo thủ, Glenn Youngkin đã bất ngờ được bầu làm thống đốc. Tin mới nhất, ông Trump đã xác nhận TĐ Youngkin có tên trong danh sách ứng cử viên phó cho ông Trump. Tình trạng đã trở nên bi đát hơn cho cánh tả khi những thăm dò mới nhất cho thấy ông Trump và Biden đang ngang ngửa nhau trong tỷ lệ hậu thuẫn 42%. Virginia mà ngả qua CH thì hy vọng đắc cử của Biden chắc chắn tiêu tan thành mây khói. Nếu không gian lận bầu cử.
Đây cũng là tin vui lớn cho đại tá Hùng Cao, là người đang cố leo cái thang thật cao là đắc cử làm thượng nghị sĩ liên bang, thay thế TNS Tim Kaine của đảng DC. Ông Trump đã chính thức kêu gọi dân Virginia bỏ phiếu cho đại tá Hùng Cao.
TIN VỀ TRUMP
Tin quái lạ về vụ án 'bịt miệng'
Tin báo chí cho biết quan tòa Juan Merchan đã chính thức gửi thư cho các luật sư của cả hai ông Bragg và Trump, cho biết một ngày trước khi bồi thẩm đoàn chính thức công bố việc kết án ông Trump, một anh tên là Michael Anderson đã loan tin trên facebook của anh ta là anh có người bà con là thành viên bồi thẩm đoàn, đã cho anh ta biết là Trump sẽ bị truy tố có tội, trước khi bồi thẩm đoàn chính thức biểu quyết.
Trên nguyên tắc, bồi thẩm đoán bị cấm tuyệt đối không được liên lạc với bất cứ ai khi đang họp xử. Đã vậy lại còn thông báo trước kết quả luận tội.
Cho đến khi bản tin này được viết, thì vẫn chẳng ai hiểu rõ đầu đuôi câu chuyện ra sao, tại sao ông tòa lại gửi thư cho cả hai bên để thông báo việc này, và cuối cùng thì chuyện gì sẽ xẩy ra? Vụ án quái lạ này vẫn chưa hết... quái lạ. Có tin ông tòa Merchan cố tung tin này ra để có cớ tuyên bố bồi thẩm đoàn vi phạm luật, nên biểu quyết 'có tội' trở thành bất hợp pháp, và vụ án sẽ bị phán là 'hung jury', hay vì bồi thẩm đoàn vi phạm luật, có thể sẽ bị tòa trên bác bỏ phán quyết, và ông Trump sẽ được tha bổng. Giả thuyết này có vẻ hơi phiêu, hơi khó tin nhưng cũng không thể bỏ qua dễ dàng được.
TIN VỀ BIDEN
Biden tát vào mặt dân Việt
Cả thế giới biết dân Việt ta có mối thù truyền kiếp với các quan thái thú Tầu, là đại diện của Thiên Triều thống trị VN cả ngàn năm. Bây giờ hết nạn Con Trời thống trị VN nhưng dân Việt vẫn không bớt thù hận hay ít nhất cũng không thể ưa các quan thái thú Chú Ba.
Biết vậy nhưng Biden vẫn bổ nhiệm một anh gốc Tầu tên là Kin Moy, Mỹ sanh tại Hồng Kông làm đại sứ Mỹ tại VN. Ông Kin Moy là công chức lão làng hạng trung cấp của bộ Ngoại Giao, chưa bao giờ làm đại sứ.


Đại sứ Kin Moy
Đảng DC chuẩn bị cho đại họa
Đảng DC vừa thành lập một ủy ban đặc nhiệm với 7 dân biểu cấp tiến nhất, có bổn phận chuẩn bị kế hoạch đảng DC phải làm gì trong trường hợp ông Trump đắc cử TT cuối năm nay. Bỏ qua các thăm dò hết sức bất lợi cho Biden, việc Biden có thể thật sự thất cử đã trở thành một mối lo thật sự cho đảng DC, và đảng này đang cố sức vận động tranh cử giúp các chính khách cấp dưới như các thống đốc, thượng nghị sĩ, và dân biểu, từ cấp liên bang tới tiểu bang, đồng thời tìm cách thông qua càng nhiều luật lệ mới càng tốt trước khi đảng CH nắm quyền.
Biden ký liên minh quân sự với Ukraine
Biden tuần rồi đã chính thức ký liên minh quân sự 10 năm với Ukraine, theo đó nếu Ukraine bị tấn công, Mỹ sẽ cấp tốc thảo luận việc bảo vệ Ukraine tuy sẽ không có cam kết gửi lính Mỹ tham chiến. Hiệp ước lâu dài này có mục đích trói tay Trump nếu ông này đắc cử TT. Tuy nhiên, hiệp ước còn phải được phê chuẩn bởi thượng viện, nếu không sẽ không có giá trị gì với ông Trump và ông có quyền xé bỏ và lãnh đủ hậu quả chính trị.
Các cụ vẹt Tây Âu đang khui sâm banh ăn mừng Biden đã cứu họ khỏi gông cùm Putin.
Biden nổi giận chống nhà báo
Biden họp báo bàn về chuyện Mỹ quân viện cho Ukraine. Bất thình lình, một nhà báo của Associated Press hỏi một câu về chiến tranh Gaza, khiến cụ Biden cứng họng vì thiếu chuẩn bị, cụ nổi giận trách nhà báo đã 'không tôn trọng luật chơi', hỏi câu hỏi ngoài lề, nghĩa là không báo trước để cụ chuẩn bị câu trả lời.
Ngay sau đó, hiệp hội các nhà báo đã ra thông cáo xác nhận báo chí có quyền hỏi tất cả các câu hỏi nào họ muốn trong xứ Mỹ tôn trọng tự do báo chí này.
Thế thì làm sao cụ Biden ra tranh luận công bằng với Trump được nhỉ? Chắc chỉ có một cách là hai anh chị điều hợp của CNN 'tôn trọng luật chơi', lén cho Biden biết trước câu hỏi thôi!
Carville lấy làm tiếc cho Biden
Cựu quân sư của TT Clinton, James Carville lấy làm tiếc Biden ra tranh cử TT. Vì anh ta theo đảng DC nên chắc chắn sẽ phải bầu cho Biden, nhưng anh ta tiếc là phải bầu cho Biden, mà anh ta nghĩ vì quyền lợi của đảng DC và cả nước Mỹ, đáng ra không nên ra tranh cử, vì đảng DC còn rất nhiều nhân tài trẻ. Biden ra tranh cử đã cản đường cho thế hệ trẻ tài ba này.
Anh Carville là nhân vật khá độc đáo: cực kỳ cấp tiến, sống chết với đảng DC, nhưng lại lấy bà vợ Mary Matalin, là thành phần cực kỳ bảo thủ, từng là quân sư cho cựu phó TT Dick Cheney của TT Bush con. Thế mới thấy dân Mỹ hiểu dân chủ, tự do tư tưởng như thế nào. Hai người trong thế thái cực về ý thức hệ chính trị vẫn có thể làm vợ chồng.
Maher bàn về Biden
Nhiều tiếng nói trong chính đảng DC đang cố kêu gọi Biden tự ý thức được đâu là quyền lợi lớn của đảng và đâu là tham vọng cá nhân, nên tự ý rút lui ra khỏi cuộc tranh cử TT.
Báo cấp tiến The Atlantic viết bài nhận định đặt tên Biden là ' Ruth Bader Biden', dựa trên tên bà cố thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg. Bà này quá già nhưng nhất quyết không chịu từ chức dưới thời Obama để Obama có cơ hội bổ nhiệm một thẩm phán cấp tiến thay thế, đợi tới khi bà 87 tuổi, lăn đùng ra chết dưới thời Trump, giúp Trump có dịp bổ nhiệm bà thẩm phán bảo thủ Amy Barrett.


Bà Ginsburg
Danh hài Bill Maher cũng so sánh Biden với bà Ginsburg và nói "đó là những người không biết khi nào phải nghỉ, để rồi mang lại thảm họa cho cả đảng của họ và cho cả nước".
Biden gặp nạn bên Pháp?
Báo chí bảo thủ Mỹ đang gây chấn động về tin cụ Biden đang đứng cạnh TT Pháp Macron, bất thỉnh lình... ị ra quần, khiến bà vợ Jill Biden hấp tấp lôi chồng vào hậu trường thay quần.
Tin này dĩ nhiên, truyền thông loa phường im re, nên kẻ này cũng không có cách nào kiểm chứng, chẳng biết thực hư ra sao. Vào Gú-Gồ tìm dĩ nhiên cũng không thấy Gú-Gồ dám đăng gì. Chỉ xin đăng lại với sự dè dặt nhất. Xin quý độc giả coi YouTube dưới đây rồi tự nhận định.
TIN VỀ HUNTER BIDEN HẦU TÒA: 'CÓ TỘI'!!!
Phiên tòa xử vụ cậu ấm Hunter Biden khai gian khi mua súng đã khai mạc và mau chóng chấm dứt tuần rồi tại Wilmington, trong tiểu bang nhà của nhà Biden, Delaware. Vợ đầu của Hunter và vài người tình cũ, trong đó có bà chị dâu vừa góa chồng Hallie Biden, đã ra làm nhân chứng xác nhận Hunter nghiệm ma túy nặng -crack cocaine-, trong khi Hunter khai trên đơn xin mua súng là anh ta không hề dính dáng tới ma túy. Ngoài các nhân chứng trên, cả trăm tấm hình trong laptop của Hunter cho thấy rõ hình ảnh một anh nghiện nặng. Tội trạng rõ hơn ban ngày. Tuy nhiên, luật sư của Hunter bào chữa khi anh ta mua súng, anh ta đã hết nghiện, đang cố cai. Cuối cùng, cậu đã bị kết 'có tội' cho cả 3 tội cậu bi truy tố. Ngay sau tin đó loan ra, Biden đã hùng hổ tuyên bố "Tôi rất hãnh diện về Hunter"!!! Hãnh diện vì cậu quý tử đang cố cai nghiện theo ông bố xác nhận.
Việc khám phá ra súng cũng khá hy hữu. Bà chị dâu vừa goá chồng của Hunter, bà Hallie Biden, vợ của ông anh Beau Biden tình cờ thấy khẩu súng lục trong xe của Hunter, bà đem vứt vào thùng rác công cộng. Một người nhặt được, mang về chưa kịp xài thì bị cảnh sát bắt. Cảnh sát điều tra ra căn gốc của cây súng, rồi coi lại đơn khai của Hunter khi mua súng, khám phá ra Hunter khai láo là chưa hề hút sách bao giờ trong khi anh ta đang bị nghiện nặng khi đó.
Việc cậu Hunter bị ra tòa đã gây nhiều tranh cãi. Có người cho rằng đây là vụ án 'cuội' chỉ cốt chứng minh tư pháp Biden rất công bằng, sẵn sàng truy tố chẳng những Trump, mà còn truy tố luôn cả con của đương kim TT. Nôm na ra, cụ Biden đang tính hy sinh, thí mạng cùi của ông quý tử để tự cứu lấy thân, cùng lúc loại trừ được Trump, chấp nhận để cậu quý tử đi tù để Trump cũng phải đi tù luôn. Theo tội trạng, cậu ấm bị phán 'có tội' trong đủ 3 tội bị truy tố, có thể bị tù tới tối đa 25 năm, trong khi Trump có thể đi tù tối đa tới 700 năm. Tòa sẽ tuyên án trong vòng 4 tháng tới. Chẳng mấy ai tin Hunter sẽ đi tù 25 năm, và phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đã xác nhận nếu Hunter bị án tù, sẽ được ông bố giảm án, trong khi ông bố Joe Biden khẳng định sẽ không ân xá. Không ân xá nhưng có thể giảm án từ 25 năm tù xuống còn 25 tiếng đồng hồ tù?!
<src="https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEhqdgEvxGvVmDKPQ0JbIzCV2zE0evr9fwGL81jmDbF3UifyRg7P9pfBeJfm4YTyFaEbAPehM-3geBE8DYcwKBPwSVQarljUycrDvi0cMV64ivuV9LBdo4h-mCKQB9gc_Gek1CE5Lmb6fC9bAJ0ZvFHkrqKIyhPaEi0MyixlF_dFBcaiueb_p88srw4KRME" border="0" width="100%" style="border:1px solid black;" />
Ngoài ra, cậu ấm sẽ còn phải hầu tòa về tội trốn thuế nữa. 3 tội nặng -felonies- và 6 tội nhẹ -misdemeanours-, có thể sẽ bị xử vào mùa hè tại Cali. Chưa kể hạ viện còn đang điều tra về những kinh doanh của Hunter với Ukraine và Trung Cộng.
Nếu cậu ấm bị kết án tù về tội khai gian khi mua súng cho dù không phải đi tù thật, thì đây là một đại thất bại cho đám luật sư của cậu. Trước đây, đám luật sư đã đạt được thỏa thuận với công tố David Weiss (do bộ trưởng Tư Pháp của Biden bổ nhiệm) là cậu Hunter sẽ nhận hai tội trốn thuế, bị phạt tiền và tù treo, trong khi hoàn toàn miễn tội sở hữu súng bất hợp pháp, Tuy nhiên, sau đó luật sư của cậu cãi nhau sao đó với các luật sư của công tố, hai bên tố nhau là phản bội lại thỏa thuận, chẳng ai rõ bên nào có lý, đưa đến tình trạng quan tòa bực mình bác bỏ toàn bộ kết quả cuộc thỏa thuận, quyết định bắt cậu ra tòa về cả hai tội, sở hữu súng bất hợp pháp và trốn thuế.
Một vài con vẹt hồ hởi ôm lấy tin cậu ấm bị kết tội như là bằng chứng hùng hồn nhất là công lý Biden rất sòng phẳng, chẳng phải chỉ lo vồ Trump, mà cũng không tha luôn thái tử Hunter.
Ủa, thái tử có tội, bị vồ là chuyện chẳng dính dáng gì đến chuyện vồ Trump hết. Thái tử Hunter có tội, bị vồ, chẳng có nghĩa là Trump cũng có tội, phải bị vồ. Hai người khác nhau, hai vụ án khác nhau. VC vồ Cha Lý cũng vồ luôn cả những tay chủ tịch VVThưởng hay VĐHuệ. Hai tay này bị vồ cũng như Cha Lý không có nghĩa là công lý VC rất hay, rất tốt, rất công bằng, phải không?
BÀ PELOSI NHẬN LỖI
Trong vụ lùm xùm biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021, đã có rất nhiều tin trái ngược đổ thừa trách nhiệm qua lại.
TT Trump khi đó khẳng định vài ngày trước biểu tình, ông đã nói chuyện với bà chủ tịch hạ viện khi đó là bà DB Nancy Pelosi, trong khi chánh văn phòng của TT Trump, ông Mark Meadows đã điện thoại nói chuyện với bà thị trưởng Washington DC bà Muriel Bowser, để kêu gọi huy động ít nhất 10.000 Vệ Binh Quốc Gia đến giữ an ninh trật tự quanh quốc hội. Nhưng cả hai bà đều bác bỏ ý kiến này. Ngay sau đó, cả hai bà đều chối, không nhìn nhận việc ông Trump đã xin VBQG đến bảo vệ quốc hội.
Tuần rồi, bất ngờ một phim video do chính con gái bà Pelosi quay, cho thấy bà Pelosi nổi đóa, sỉ vả các phụ tá sao lại có thể để chuyện quốc hội bị bao vây như vậy xẩy ra. Bà hỏi tại sao không có VBQG đến giúp phòng vệ và được một phụ tá trả lời bà thị trưởng Washington DC cho rằng không cần thiết vì cảnh sát quốc hội dư thừa khả năng bảo vệ. Để rồi chính cuốn phim video cho thấy bà Pelosi cuối cùng nhìn nhận "đó hoàn toàn là lỗi của tôi đã không cho VBQG tới bảo vệ quốc hội". Nôm na ra, TT Trump đã nói sự thật, cả hai bà đều bác bỏ đề nghị của TT Trump huy động VBQG bảo vệ quốc hội vì coi thường số người biểu tình, cho rằng sẽ chỉ có một nhúm nhỏ mà cảnh sát quốc hội có thể kiểm soát dễ dàng.
Sự thật như cái kim trong cái bị, cuối cùng sẽ lòi ra dần dần thôi.
TIN TỐI CAO PHÁP VIỆN
Thuốc phá thai
Một nhóm bác sĩ kiện việc bán thuốc phá thai tự do. Kháng cáo lên xuống, lên tới Tối Cao Pháp Viện liên bang. Tuần rồi, TCPV phán các bác sĩ này không có tư cách để kiện vì không bị thiệt hại hay có lợi lộc gì. Đây được coi như một chiến thắng lớn của phe chủ trương tự do phá thai.
Tuy nhiên, trong sách lược khai thác chuyện phá thai như một đề tài vận động tranh cử rất ăn tiền, phe DC đã cố giảm thiểu chiến thắng này, để tiếp tục hù dọa phụ nữ.
Cụ Biden mới nhắc lại Trump là người chống phụ nữ tuyệt đối, nếu Trump đắc cử, chắc chắn sẽ ra luật cấm phá thai toàn diện trên cả nước, và có thể các bà có bầu tới phòng cấp cứu của các bệnh viện sẽ bị đuổi về, chết ráng chịu. Cho dù ông Trump đã công khai lên tiếng về quan điểm của ông về phá thai: đó là chuyện của các tiểu bang quyết định theo ý dân tiểu bang, chính phủ liên bang sẽ không can thiệp, đúng như Tối Cao Pháp Viện liên bang đã phán.
Trong thời buổi vận động tranh cử, sự thật không quan trọng, mà các chiêu bài chống đối nhau mới quan trọng.
Kiểm soát súng
TCPV đã lật ngược lệnh của TT Trump cấm bán máy gọi là 'bum stock' là máy gắn vào súng để súng có thể bắn hàng loạt đạn như súng tiểu liên. Lệnh của Trump được ban ra sau khi một tên khùng đã gắn máy này vào súng, đi bắn loạn đả thiên hạ tại Las Vegas năm 2017.
Phán quyết của TCPV chứng tỏ mọi quyết định giới hạn hay kiểm soát súng rất khó vì được Hiến Pháp và luật Mỹ bảo vệ rất kỹ. Chuyện phe DC tố cáo Trump chống việc kiểm soát súng hiển nhiên là chuyện xuyên tạc bà láp.
BÁO ĐỘNG CÁC CỤ TỊ NẠN ĐÃ TỪNG BỊ ĐI 'CẢI TẠO'
Tin khẩn cấp báo động các cụ Việt tị nạn trước đây đã từng bị VC bắt đi tù cải tạo, bây giờ đang ủng hộ ông Trump: các cụ chưa hẳn đã thoát nạn 'cải tạo' hoàn toàn đâu.
Một bà ứng cử viên dân biểu của đảng DC đã lớn tiếng cảnh cáo nếu đảng DC thắng cử cuối năm nay, việc đầu tiên phải làm là bắt tất cả mấy tay gọi là 'cuồng mê Trump' đi cải tạo tư tưởng -nguyên văn "re-educated"-, học tập lại ý nghĩa của các định chế, tư tưởng dân chủ, may ra sẽ được 'nhăn răng' khoan hồng, cho gia nhập lại vào xã hội loài người văn minh tiến bộ.
Bà ứng cử viên của đảng DC đó là bà Paula Collins, đang tranh cử ghế dân biểu một đơn vị bầu cử trong tiểu bang New York.
ÂU CHÂU: CÁNH HỮU ĐẠI THẮNG
Trong ba ngày cuối tuần rồi, Liên Âu đã tổ chức bầu quốc hội Liên Âu -750 ghế-. Kết quả, cánh trung hữu central right- vẫn nắm đa số. Tuy nhiên, điều các chuyên gia nhận thấy rõ là các đảng cực hữu đã thắng lớn.
Đảng National Rally của bà Marinne LePen đã chiếm 31.5% phiếu của Pháp trong quốc hội Liên Âu, gấp hai lần số phiếu của đảng Renaissance của TT Macron được hơn 15% phiếu trong khi đảng Xã Hội Pháp về hạng ba với trên 14% phiếu. Khiến TT Macron hoảng hốt, giải tán quốc hội Pháp, cho bầu lại toàn thể quốc hội ngày 30/6 tới. Đây là canh bạc nhất chín nhì bù của TT Macron, hy vọng chặn đứng sớm sự bành trướng của đảng National Rally. Nếu ông tính sai, đảng ông đại bại, ông sẽ gặp nguy khốn chính trị lớn. Tuy nhiên, TT Macron đã khẳng định cho dù thất bại nặng tới đâu trong vụ bầu quốc hội bất thường này, ông cũng sẽ không từ chức TT. Nếu đảng National Rally thắng, thì TT Macron có thể sẽ phải làm việc với tân thủ tướng là ngôi sao cực hữu mới nổi của Pháp, ông Jordan Bardella, mới có 28 tuổi. Bardella được bà Marinne LePen chọn làm chủ tịch đảng cực hữu National Rally của Pháp. Nếu ông Bardella lên làm thủ tướng, ta sẽ thấy một cuộc nói chuyện Mỹ-Pháp khá thú vị: một ông lão 82 tuổi nói chuyện chuyện với một anh... cháu nội 28 tuổi (cậu ấm Hunter Biden năm nay cũng đã 52 tuổi rồi, ̣u tuổi làm bố của Bardella!). Trong khi thế giới lo trẻ trung hóa, thì năm tới, ta sẽ thấy Mỹ có một ông TT ... tám bó, bất kể ông đó tên là Biden hay Trump.


Jordan Bardella
Bên Đức, đảng bảo thủ Christian Democratic Union về đầu, nhưng hạng nhì là đảng cực hữu Alternative for Germany, và về hạng ba là đảng Social Democrat của đương kim thủ tướng Olaf Scholz.
Hai chính phủ Pháp và Đức đã thất bại nặng nề nhất. Các cụ tị nạn Tây giấy và Đức giấy đang nốc mấy ly rượu đỏ để tiêu sầu. Sau đó, sẵn trớn, lại nốc thêm vài ly ăn mừng hiệp ước liên minh quân sự Mỹ-Ukraine.
Chiến thắng của các đảng cực hữu là hậu quả trực tiếp của hai vấn đề thời sự then chốt của Tây Âu: việc cho phép di dân Trung Đông và Phi Châu vào quá dễ dàng gây nhiều khó khăn về an ninh trật tự, như gia tăng trộm cắp và hãm hiếp phụ nữ; và cuộc chiến dai dẳng tại Ukraine mà nhiều dân Tây Âu đã bắt đầu chống đối. Đảng Green của Đức, là đảng ủng hộ cuộc chiến Ukraine mạnh nhất, đã thất bại nặng nhất, chỉ chiếm được 12% phiếu, so với 20% họ có được năm 2019. Đức mà ngưng quân viện cho Ukraine thì các cụ tị -đặc biệt là cụ Võ Trọng Thân- hiện đang là những người 'yêu nước' Ukraine chết bỏ, nhất quyết cổ võ cả thế giới phải vào Ukraine đánh Nga để cứu Ukraine trước, cứu các cụ Tây Âu sau.
Câu hỏi khổng lồ nhiều người nghĩ tới nhưng không dám công khai nêu lên: Tây Âu ngả về phiá hữu bảo thủ, bực mình chống di dân, và muốn tìm giải pháp hòa bình cho Ukraine, nghe hao hao giống quan điểm của ông Trump. Như vậy, có phải ảnh hưởng bảo thủ của ông Trump đã lan qua Tây Âu không? Các cụ tị nạn bên Tây Âu nên suy nghĩ chín chắn về câu hỏi này trước khi nhẩy dựng lên chửi đổng.
TIN VẮN MỸ
- Hạ viện biểu quyết tố cáo bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland về tội khinh thường quốc hội, không chịu nộp cuốn băng thu âm cuộc phỏng vấn Biden của công tố đặc biệt Robert Hur về vụ Biden lưu giữ hồ sơ mật, chuyển hồ sơ qua bộ Tư Pháp yêu cầu truy tố ra tòa. Đây là thu âm hết sức quan trọng vì theo công tố Hur, cuộc phỏng vấn đưa đến việc ông quyết định không truy tố Biden vì Biden đã chứng tỏ đầu óc lú lẫn khó có thể ra tòa và bị kết tội được. Thật ra, Biden đã biết trước và đã tìm cách tự bảo vệ cũng như bảo vệ ông Garland bằng cách viện dẫn 'đặc quyền hành pháp' để không giao cuốn băng cho hạ viện. Tin mới: bộ Tư Pháp chính thức trả lời hạ viện, ông Garland không phạm tội khinh thường quốc hội, chỉ nghe lệnh Biden không cho giao băng cho hạ viện, nhân danh 'đặc quyền của hành pháp' dành cho TT, do đó, sẽ không bị truy tố. Dĩ nhiên!!! Chẳng ma nào nghĩ ông Garland sẽ bị truy tố, đi tù bốn tháng như các ông Navarro và Bannon. Phe CH đã mau mắn tố cáo việc từ chối nộp băng là bằng chứng rõ ràng Biden muốn che giấu việc đầu óc cụ có vấn đề lớn. Lý cớ Biden nêu ra là vô lý nhất. Cuốn băng thu âm phỏng vấn của công tố, không liên quan gì đến đặc quyền gì của hành pháp hết, chỉ là chuyện không công bố một tài liệu bất lợi cho cuộc vận động tranh cử của Biden. Câu hỏi cho công tố Bragg và ông tòa Merchan: như vậy Biden có đang phạm tội tìm cách xoay chuyển kết quả bầu cử TT không?
- Khối CH trong hạ viện đã gọi 15 bộ trưởng trong nội các Biden ra điều trần về việc toàn bộ chính quyền Biden đã dùng nhân sự và ngân sách của chính quyền để tung ra chiến dịch gọi là vận động cho thể chế dân chủ, cổ võ dân đi bầu, nhưng trên thực tế chiến dịch vận động này chỉ nhắm vận động khối cử tri của đảng DC như khối cử tri sinh viên cấp tiến hay khối cử tri da đen.
- Một ông tòa liên bang tại tiểu bang Louisiana đã bác bỏ việc chính quyền Biden bảo vệ quyền bình đẳng, chống kỳ thị nữ giới trong các trường học để bao gồm việc bảo vệ những người chuyển giới. Theo ông quan tòa, luật được ban hành để bảo vệ phụ nữ được định nghĩa như phụ nữ về thân xác khi mới sanh ra -biological women-, không phải được đặt ra để bảo vệ những người tự ý chuyển giới theo ý muốn cá nhân.
- Năm thành phố 'nguy hiểm' nhất Mỹ vì nạn cướp của giết người đều có một mẫu số chung: thị trưởng thuộc đảng DC. Đó là các thành phố Bessemer của Alabama đứng đầu, tiếp theo là Memphis của Tennessee, Saint Louis của Missouri, Detroit của Michigan và Birmingham của Alabama. Một mẫu số chung nữa mà truyền thông loa phường không dám nhắc tới, tất cả đều là những thành phố với rất nhiều dân da đen.
- Hội đồng quản trị Tesla biểu quyết chấp thuận trả tiền 'bonus' 56 tỷ đô -56.000 triệu- cho Elon Musk. Tesla trước đây đặt trụ sở chính tại tiểu bang Delaware, là tiểu bang nhà của gia đình Biden, nhưng một quan tòa tại đây ra phán quyết không cho Musk nhận số tiền thưởng đặc biệt này. Ông Musk nổi giận, rời địa chỉ trụ sở chính của Tesla xuống thành phố Austin, Texas, và tại đây, HĐQT đã biểu quyết chấp nhận số tiền thưởng lớn chưa từng thấy này. Trụ sở mới của Tesla lớn khổng lồ, trên 10 triệu sqf. Quyết định của ông tòa Delaware đã khiến tiểu bang mất cả tỷ tiền thuế từ ông Musk và Tesla.

Nhìn các xe đậu chung quanh thì có thể mường tượng trụ sở của Tesla tại Austin lớn cỡ nào
- Văn hóa thức tỉnh Cali: thành phố San Francisco ra luật 'sanctuary law' cho dân chuyển giới. Nghĩa là thành phố sẽ tìm đủ mọi cách bảo vệ những người chuyển giới, cho họ hưởng đầy đủ phương tiện y tế, và nhiều đặc quyền khác.
- Văn hóa thức tỉnh Mỹ: hoa hậu Alabama là một bà hết sức 'phì nhiêu', trong khi hoa hậu Maryland là một anh chuyển giới. Ban giám khảo cuộc thi hoa hậu đang bù đầu viết lại tiêu chuẩn để trúng cử chức hoa hậu Mỹ. Nếu muốn tránh 'kỳ thị', tránh phân biệt người đẹp người không đẹp, thì chỉ cần bỏ không thi hoa hậu thôi, sao rườm rà làm những chuyện dấm dớ đến thế?

Trái: Miss Alabama; phải: Miss Maryland
- Chuyện quái lạ chỉ có ở Mỹ: một chị gặp một anh kép, lên xe anh ta đi chơi. Bất ngờ nổi hứng, cả hai làm tình trong xe. Chị ta sau đó bị bệnh hoa liễu. Đâm đơn kiện hãng bảo hiểm xe hơi GEICO, cho rằng chị bị tại nặn trên xe, do đó GEICO phải bồi thường chị ta. Chưa biết tòa sẽ xử ra sao.
TIN VẮN QUỐC TẾ
- Do Thái tung quân đánh một căn cứ của quân khủng bố Hamas, cứu sống được 4 con tin bị Hamas bắt đi từ cuộc tấn công tháng 10 năm ngoái. Cả nước Do Thái ăn mừng. Tuy nhiên Hamas cho biết trong trận đột kích, 274 dân Palestine đã bị chết oan. Bà Kamala không chia mừng với Do Thái nhưng lại chia buồn cùng Hamas. Trong khi phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ lại tuyên bố Mỹ ủng hộ việc tấn công giải thoát con tin. Trống đánh xuôi kèn thổi ngược giữa các quan chức là cách chính quyền Biden đu giây giữa hai khối Do Thái và Ả Rập.
- Phóng viên của báo The Wall Street Journal, anh Evan Gershkovich, đang bị bắt giữ tại Nga, sẽ bị truy tố ra tòa Nga về tội làm gián điệp cho CIA Mỹ. Anh này đã bị bắt nhốt từ tháng 3/2023, nhưng Biden không làm gì để cứu anh ta hết. Báo WSJ có khuynh hướng chống Biden
 
 
                    ----------

Ý kiến đóng góp và bài vở xin gởi đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Cám ơn