Ở Chọn Nơi, Chơi Chọn Bạn và Tu Chính Án Thứ Hai
Tác Giả : Freedom Fighter Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng :2024-06-20
Lời nói đầu: Tu Chính Án thứ II (TCA II) rất ngắn, là một trong những Tu Chính Án ít được để ý cho đến đầu thế kỷ 20 thì bị tranh cãi nhiều nhất từ định nghĩa của từng chữ, ngữ pháp, cho đến cách giải nghĩa theo luật. Nhân dịp Hunter Biden đang bị toà án liên bang xét xử và tuyên án việc khai gian trong đơn xin sở hữu súng ngắn, tuy người viết hiểu biết về Hiến Pháp và luật lệ rất hạn hẹp, nhưng cũng xin được trình bày một khiá cạnh nhỏ trong rừng rối rắm của chữ nghĩa và luật lệ. Trong sự hiểu biết ít ỏi, người viết rất hoan nghênh những ý kiến bổ túc, chỉnh sửa về Hiến Pháp Hoa Kỳ của quý độc giả khắp nơi.
Như người viết từng nhắc đến trong những bài tiểu luận trước đây, The Article of Confederation được 13 thuộc địa đầu tiên chọn làm Hiến Pháp. Nhưng đây là văn bản hiến pháp sơ khai đầy thiếu sót, không ràng buộc các thuộc địa thành một quốc gia thống nhất mà tạo ra những khó khăn mới, không thể giải quyết được trong vấn đề lãnh đạo, hành chính, ngân sách quốc gia và không có cơ quan quyền lực tối cao quyết định các tranh chấp lãnh thổ giữa 13 thuộc địa. Tệ hơn nữa, Quốc Hội của 13 thuộc địa không có quyền thu thuế cho ngân sách quốc phòng, khiến thực dân Anh và Tây Ban Nha tuy thất trận nhưng vẫn không chịu trao trả độc lập cho các thuộc địa bằng cách để lại quân đội rải rác ở các tiền đồn, tiếp tục uy hiếp, áp dụng nhiều luật hà khắc của kẻ mạnh, dùng vũ lực cấm dân Bắc Mỹ giao thương ở vùng Ngũ Đại Hồ, vùng đất gần Florida và sông Mississippi.
Vì những trở ngại này, các tổ phụ lập quốc quyết định liên minh các thuộc địa thành Hiệp Chủng Quốc với một bản hiến pháp chung. Tuy nhiên, những tiểu bang nhỏ bị kẹt ở giữa, không thể mở mang bờ cõi về hướng tây, đòi phải có tiếng nói quan trọng ngang hàng với các tiểu bang lớn, và nhất là tất cả dân của 13 thuộc địa vẫn còn bị ám ảnh bởi sự cai trị hà khắc của chính quyền độc tài Anh quốc khi hoàng đế Anh nắm tất cả quyền lực trong tay. Họ chống lại việc thành lập và cho phép một chính phủ trung ương có nhiều quyền lực, áp đặt các chính sách thiên vị những nơi đất rộng với nhiều tài nguyên và nhân lực. Rhode Island là tiểu bang nhỏ nhất đã phản đối bằng cách không gửi đại diện tham gia, và gần một nửa số đại biểu đã bỏ ngang trong lúc họp, hoặc tham gia đến phút cuối nhưng không chịu ký vào Bản Hiến Pháp. James Madison, tác giả chính, sau này trở thành vị tổng thống thứ tư, buộc phải bổ túc thêm The Bill of Rights với 10 Tu Chính Án để xác nhận chính phủ Liên Bang phải tôn trọng quyền tự do, dân quyền trong các thủ tục tố tụng hình sự, tôn trọng tài sản tư hữu của mỗi công dân, cho phép công dân có quyền chỉ trích, quyền tự vệ đối với nhân viên chính phủ và quyền tự trị của địa phương.
Khác với những chỉ trích của giới luật gia, khoa bảng trí thức và báo chí thời nay cho rằng TCA II được viết sai ngữ pháp và tối nghĩa.
Thật ra tu chính án này được Madison viết dựa theo luật hiện hành của các thuộc địa trước đó. Hơn nữa, các tổ phụ lập quốc là những học giả uyên bác, thông thạo tiếng Hy Lạp và La-tinh; 35/55 đại biểu có bằng đại học. Trình độ dân trí của Bắc Mỹ cao hơn Âu châu, rất quan tâm đến chuyện chính trị và thời sự, báo và tạp chí được in ấn nhiều gấp bốn lần Pháp thời ấy.
Các ông Hamilton, Madison, John Jay là những ngòi bút xuất sắc đóng góp liên tục trên tờ The Federalist Papers tích cực vận động quần chúng ủng hộ sự thành lập Hiệp Chủng Quốc và Bản Hiến Pháp mới. Những bài viết trên The Federalist Papers trở thành nền tảng chính trị quan trọng mà tất cả sinh viên và học giả luật phải dựa theo tại các trường đại học ngày nay, chứng minh được tầm hiểu biết và sự trưởng thành chính trị của người thuộc địa Bắc Mỹ rất cao.
TCA II được viết như sau: "A well regulated Militia, being necessary to the security of a free State, the right of the people to keep and bear Arms, shall not be infringed”.
Các chuyên gia Hiến Pháp và học giả ngôn ngữ đều đồng ý câu văn trên có hai vế, xin được phép diễn nghĩa theo tiếng Việt, dù người viết có thể dịch và hiểu sai hoàn toàn: “Vì một lực lượng dân quân được trang bị đầy đủ là điều cần thiết của một quốc gia độc lập, cho nên quyền giữ và sử dụng vũ khí của công dân không thể bị xâm phạm”. Các tổ phụ lập quốc muốn công dân có cơ hội và điều kiện để tự bảo vệ chính mình bằng cách buộc chính phủ phải tôn trọng quyền đối kháng với chính quyền bằng nhiều cách trong đó có cả vũ lực. Nói một cách khác, các vị tiền nhân Hoa Kỳ nhìn nhận rằng chính họ cũng không tin tưởng vào bản thân họ một khi liên hiệp được các thuộc địa với nhau, chính quyền trung ương sẽ có nhiều quyền lực, sẽ trở nên độc tài, có thể dùng vũ lực đàn áp dân. Cho nên, quyền sở hữu vũ khí được Hiến Pháp xác nhận như là một trong những quyền tối thượng để tự vệ khi cần thiết.
Trong các quyền công dân được liệt kê trong The Bill of Rights thì quyền được sở hữu vũ khí là quyền mà người dân có thể trực tiếp cầm nắm và đo đếm bất cứ lúc nào trong khi các quyền khác được hưởng gián tiếp, chỉ dùng để buộc chính phủ phải thi hành và tôn trọng khi truy tố hoặc ra án phạt. Đây là điểm son nổi bật nhất của nền dân chủ Hoa Kỳ: tự cổ chí kim, chưa có một chính quyền nào tạo điều kiện giúp người ta có cơ hội đối đầu với chính phủ bằng vũ lực.
Trở lại câu chuyện khai man giấy phép mua súng của Robert Hunter Biden. Ngày 12/10/2018, Hunter lái chiếc xe Cadillac của Joe Biden đến tiệm bán súng mua một khẩu súng “ru-lô” và đã khai gian trong đơn xin phép. Trong tờ đơn có hai câu hỏi rằng đương sự có bao giờ nghiện hút hoặc dùng ma túy trong quá khứ hay hiện tại không; Hunter điền vào là không. Những năm 2017-2020 TT Trump điều hành Mỹ, Hunter thất nghiệp vì không lợi dụng chức vụ của bố già Joey đi tống tiền thế giới được. Nhàn cư vi bất thiện, Hunter hút crack, cocaine liên tục. Chính vợ cũ của hắn, Kathleen Buhle, và bạn gái Zoe Kestan khai trước toà rằng Hunter hút liền tù tì crack, cứ 20 phút thì phê một điếu. Hunter đói thuốc, lùng xục khắp nơi để kiếm ma túy. Nghĩa là Hunter phải tiếp xúc với bọn đầu gấu buôn bán ma túy hàng ngày, gã cần khẩu súng ngắn để phòng thân. Tuy hành vi nghiện hút này không được luật pháp cho phép, nhưng việc mua súng của gã được TCA II bảo vệ.
Lúc này, bà chị dâu goá Hallie Biden ngủ với ông em rể Hunter, được Hunter giới thiệu cho cocaine và crack và cũng trở thành con nghiện. Tất nhiên Joe Biden hoan hỉ việc rổ rá cạp lại của con trai và con dâu goá. Hallie sợ Hunter trong cơn thuốc sái “ phơ” bậy bạ nên vứt khẩu súng ở thùng rác ngoài chợ. Cảnh sát mò ra chủ của khẩu súng. Hè năm ngoái, Hunter ra tòa nhưng vì bướng bỉnh và say xỉn, Hunter làm lộ những thoả thuận trong hậu trường giữa Bộ Tư Pháp và họ nhà Biden, Thẩm Phán Noreika huỷ thoả thuận buộc Bộ TP phải đưa sự việc ra tòa. Hunter bị cáo buộc 2 tội khai gian giấy phép mua súng, 1 tội sở hữu vũ khí bất hợp pháp.
Những ngày Hunter ra tòa thì dì ghẻ Jill Biden cũng ngoan ngoãn đi theo hầu. Jill tất tả bay từ Pháp về lại Delaware trong ngày cho kịp phiên tòa mặc dù Hunter thường xuyên thoá mạ Jill những câu tục tĩu, là con mụ ngu dốt, tiến sĩ giấy không biết chữ
Jill muối mặt ra tòa cốt để dằn mặt bồi thẩm đoàn, các biện lý và có thể cả chánh án nữa vì phiên tòa ở sân sau nhà Joe. Delaware bé bằng 2,5 lần diện tích Orange county và Joe là thượng nghị sĩ từ 1973, Beau Biden cũng từng làm tới chức Bộ Trưởng Tư Pháp DE.
Hunter bị bồi thẩm đoàn phán vi phạm 3 tội trên, nhưng người hiểu thời sự đều biết Hunter và Joe lợi dụng quyền thế để ăn hối lộ, trao đổi tin tức mật, quan trọng cho Tầu, rửa tiền, trốn thuế, human trafficking đĩ điếm từ CA sang NY, mua bán ma tuý, nấu ma túy,… So với những tội này thì 3 tội súng ống như muối bỏ biển, khoả lấp những tội quan trọng dính líu đến bố già Joey. Bộ TP Garland đi “bài chính trị cao”: kết tội Trump ở NY, thì cũng vớ đại cái tội nhỏ này cho đề huề dân chủ. Garland và Joe Biden hiểu rõ tình hình thực tế tội sở hữu súng trái phép sẽ bị các tòa kháng án ở trên sẽ lật ngược lại vì TCA II là lá bùa hộ mạng có giá trị. Hầu hết các vụ kiện liên quan đến việc cấm sở hữu súng hoặc quyền sử dụng súng đều thắng lợi tại các tòa kháng án theo truyền thống tôn trọng TCA II, nhất là khi được các thẩm phán bảo thủ thụ lý. Hơn nữa Hunter hội đủ điều kiện để mua súng như bao nhiêu công dân Mỹ. David Weiss (biện lý từng truy tố Joe Biden năm 2008, khi Joe bị tố cáo gian lận tiền bạc lúc tranh cử nhưng rồi chẳng ai biết kết quả cuộc điều tra của Weiss) đã chọn đúng “tội” để truy tố Hunter. Đây là điều khôi hài nhất của Joe. Đảng DC và Joe luôn tìm mọi cách kiểm tra súng và dẹp TCA II, nhưng đến lúc cần thì lại lôi ra xài. Nếu Hunter gặp phải quan toà cấp tiến thì khỏi cần bàn. Một viên đạn trúng hai ba mục tiêu chính trị!
Luật sư của Hunter là Abbe Lowell đã không tính tiền thù lao Hunter. Lowell tặng phí tổn bào chữa giúp Hunter làm món quà tranh cử cho Joe
Gã chỉ cần kéo dài thủ tục kháng án cho đến ngày bầu cử 5/11/2024; dù thắng hay thua, Joe vẫn còn đặc quyền ân xá cho “ bag man” mà không ảnh hưởng đến tương lai chính trị của lão nữa.
“Don’t underestimate Joe’s ability to fuck things up!” là lời nhận xét của TT Obama về Joe Biden. Nhưng tôi cho là sai. Joe áp dụng tục ngữ Việt Nam “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn”. Joe chọn Toà Bạch Ốc và chọn bạn Merrick Garland, David Weiss đúng đấy thôi!
Freedom Fighter
11/6/2024      
----------

Ý kiến đóng góp và bài vở xin gởi đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Cám ơn