Phiến quân Palestine bắn tên lửa vào Israel khi xe tăng Israel tiến sâu hơn vào Gaza
Nguồn: Reuters - VOA Ngày đăng :2024-07-01
Bức ảnh do quân đội Israel công bố vào ngày 1/7 cho thấy một xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Israel đang di chuyển trong các hoạt động ở Dải Gaza.
Nhóm chiến binh Thánh chiến Hồi giáo của Palestine đã bắn một loạt tên lửa vào Israel hôm 1/7 khi giao tranh nổ ra ở Gaza và xe tăng Israel tiến sâu hơn vào các khu vực của vùng đất này, theo người dân và các quan chức cho biết.
Cánh vũ trang của Thánh chiến Hồi giáo, một đồng minh của Hamas được Iran hậu thuẫn, cho biết các chiến binh của họ đã bắn tên lửa về phía một số cộng đồng Israel gần hàng rào với Gaza để đáp trả “tội ác của kẻ thù theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái chống lại người dân Palestine của chúng tôi”.
Quân đội Israel cho biết vụ phóng khoảng 20 quả rocket không gây thương vong. Nhưng cuộc tấn công cho thấy nhóm phiến quân vẫn sở hữu khả năng tên lửa sau gần 9 tháng thực hiện cuộc tấn công mà Israel cho rằng nhằm vô hiệu hóa các mối đe dọa chống lại họ.
Cư dân của một số khu vực ở phía đông Khan Younis, phía nam Gaza, cho biết họ đã nhận được tin nhắn âm thanh từ các số điện thoại của Israel yêu cầu họ rời khỏi nhà.
“Vì sự an toàn của bạn, bạn phải sơ tán ngay lập tức đến khu vực nhân đạo”, người phát ngôn của quân đội Israel, Avichay Adraee, viết trên mạng xã hội X trong lời kêu gọi đối với người dân và những người di dời đến sống ở những khu vực đó.
Một số ý kiến cho rằng điều này có thể có nghĩa là lực lượng Israel sẽ quay trở lại khu vực mà họ đã rời đi vài tuần trước đó. Quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố trước đó vào ngày 1/7 rằng các tên lửa đã được bắn từ khu vực Khan Younis.
Bạo lực cũng bùng phát hôm 1/7 tại Bờ Tây do Israel chiếm đóng, nơi Bộ Y tế Palestine cho biết một phụ nữ và một bé trai đã thiệt mạng tại thành phố Tulkarm trong một chiến dịch của lực lượng Israel. Một ngày trước đó, một cuộc tấn công của Israel vào cùng khu vực đã giết chết một thành viên Thánh chiến Hồi giáo.
Tại một số khu vực ở Gaza, phiến quân tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng Israel ở những khu vực mà quân đội đã rời đi nhiều tháng trước.
Người dân cho biết, xe tăng của Israel đã tiến sâu hơn vào vùng ngoại ô Shejaia ở phía đông thành phố Gaza trong ngày thứ năm, và xe tăng tiến xa hơn ở phía tây và trung tâm Rafah, ở phía nam Gaza gần biên giới với Ai Cập.
Quân đội Israel cho biết họ đã tiêu diệt một số chiến binh trong trận chiến ở Shejaia hôm 1/7 và tìm thấy một lượng lớn vũ khí ở đó.
Hamas, nhóm chiến binh Hồi giáo cai trị Gaza, cho biết các chiến binh của họ đã dụ một lực lượng Israel vào một ngôi nhà có gài bẫy ở phía đông Rafah và cho nổ tung nó, gây thương vong.
Quân đội Israel thông báo về cái chết của một binh sĩ ở miền nam Gaza mà không cung cấp thông tin chi tiết. Đài phát thanh quân đội Israel cho biết người lính này đã thiệt mạng ở Rafah trong một ngôi nhà có gài bẫy – có thể ám chỉ đến vụ việc được tổ chức Thánh chiến Hồi giáo đưa tin.
Cũng tại Rafah, quân đội Israel cho biết một cuộc không kích đã giết chết một chiến binh đã bắn tên lửa chống tăng vào quân đội của họ.
Israel đã ra tín hiệu rằng hoạt động của họ ở Rafah nhằm tiêu diệt Hamas sẽ sớm kết thúc. Các quan chức cho biết sau khi qua giai đoạn căng thẳng của cuộc chiến, lực lượng của họ sẽ tập trung vào các hoạt động quy mô nhỏ hơn nhằm ngăn chặn việc tái tập hợp của Hamas.
Cuộc chiến bắt đầu khi các chiến binh do Hamas lãnh đạo xông vào miền nam Israel vào ngày 7/ 10, giết chết 1.200 người và bắt khoảng 250 con tin, bao gồm cả dân thường và binh lính, đưa trở lại Gaza, theo thống kê của Israel.
Theo Bộ Y tế Gaza, cuộc tấn công do Israel phát động để trả đũa đã giết chết gần 38.000 người, và khiến khu vực ven biển có dân cư dày đặc trở thành đống đổ nát.
Bộ Y tế Gaza không phân biệt giữa người tham chiến và người không tham chiến, nhưng các quan chức cho biết hầu hết người thiệt mạng là dân thường. Israel cho biết 317 binh sĩ của họ đã thiệt mạng ở Gaza và ít nhất 1/3 số người Palestine thiệt mạng là các chiến binh.
Những nỗ lực của các nhà hòa giải Ả Rập nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn, được Mỹ hậu thuẫn, đã bị đình trệ. Hamas nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải chấm dứt chiến tranh và Israel phải rút quân hoàn toàn khỏi Gaza. Israel cho biết họ sẽ chỉ chấp nhận tạm dừng giao tranh cho đến khi Hamas bị tiêu diệt.
----------

Ý kiến đóng góp và bài vở xin gởi đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Cám ơn