Author: JB Trường Sơn Posted on: 2018-03-28
Lâu nay chúng tôi thường nhận được từ độc giả những video lấy từ Youtube cho thấy những cảnh tượng có vẽ rất chính trị cho rằng hiện đang có những biến chuyển vĩ đại trên chính trường quốc tế hoặc để chứng minh rằng một chính trị gia nào đó đang hành động thiếu tư cách khiến cho dư luận phản ứng bất lợi cho người đó hoặc để lèo lái dư luận theo chiều hướng riêng của mình có khi rất quá khích và sai lệch
Có những video chẳng có gì quan trọng nhưng lại gắn cho một tiêu đề rất mực "ấn tượng", chẳng hạn như Nguyễn Tấn Dũng bị bắt trói, Nguyễn Phú Trọng bị ám sát hụt vv.. để cho dư luận vào xem nhưng lại chẳng hề thấy bất cứ gì liên quan đến sự kiện đã nêu. Đây quả thực là "làm báo nói láo ăn tiền", tung tin vịt để đùa giởn thiên hạ rất thiếu lương tâm và có thể là khinh thường độc giả. Có rất nhiều người nhẹ dạ tin vào những video thất thiệt đó để rồi tiếp tay phổ biến khiến cho công chúng càng ngày càng rơi vào sự gian dối của truyền thông.
Mục đích chúng tôi nêu ra sự kiện này là kêu gọi mọi người nên suy luận trước khi tin vào những video đó.
Chẳng hạn mới đây người ta tung lên diễn đàn một video ông Donald Trump bạt tai một người nào đó với lời bình luận rằng ông tổng thống Trump đã tỏ khí phách của một người lãnh đạo quốc gia, đã dám bạt tai một nhà chính trị nước ngoài khi kẻ này đã khinh thường ông.
Đó là hình ảnh của video sau đây:


Mới xem qua thì chúng ta thấy quả thật ông Trump rất oai hùng, tuy nhiên khi người gởi video này cho rằng đối thủ của ông Trump là một thủ hiến của một thành phố lớn là Mexico city thì chúng tôi liền đặt ra câu hỏi : Phải chăng trong những buổi xuất hiện tranh cải giữa quần chúng mà một chính trị gia có thể hành động thiếu nghi thức ngoại giao như vậy chăng ? Vì quan tâm đến sự thật nên chúng tôi phải xem lại toàn bộ đoạn video Youtube này và nhận ra rằng, ở phía hậu trường có bảng quảng cáo mang chữ lớn là "Wrestlemania" (Đô vật khùng điên). Thì ra đây là cảnh tưọng của một đấu trường đô vật. Chúng tôi vào Google đi tìm chữ Wrestlemania thì mới biết đó là một showbiz (trình diễn kiểu quảng cáo mua vui và kinh doanh) của ông Donald Trump thời ông ta còn là một doanh nhân chuyên nghề tổ chức thi hoa hậu, thi đấu võ, quảng cáo cho dịch vụ thương mãi vv… Những dịch vụ đó không hề liên quan đến chính trường của nước Mỹ hoặc liên quan đến cương vị của vị tổng tổng thống Mỹ thứ 45 của nước Mỹ hôm nay.
Sự hiểu lầm về chính trị là hậu quả không tốt đẹp của việc phổ biến tin tức với lời bình luận sai sự thực, đem chuyện xưa gán vào chuyện nay, đem chuyện chính trị cài vào môi trường hài hước thương mãi khiến cho dư luận trở nên hổn loạn. Chúng tôi tự hỏi, phải chăng đó là vô tình hay hữu ý để hướng dẫn dư luận sai lầm hầu đánh lạc hướng sự chú ý của người dân ra khỏi trọng tâm của thời cuộc ?? Ví dụ dân Việt đang chăm chú đến sự bán nước của Đảng Cọng Sản Việt Nam thì lại có những video đưa lên những mục mua vui rất "hoành tráng" hoặc rất "kích dâm" để cho quần chúng ham thích theo dõi rồi lệch hướng nhìn và quên đi trọng tâm chính trị đang gay cấn !
Chúng tôi kêu gọi sự đề cao cảnh giác để đừng bị rơi vào sự mê hoặc mà bọn gian manh trong giới truyền thông đang cố tình dìm quý vị trong vòng mê muội để không còn nhìn thấy rõ những hiện tình đất nước hoặc những điểm nóng của thời cuộc.
Hằng ngày chúng tôi nhận được hàng chục video Youtube mà quý vị chuyển đến cho chúng tôi để phổ biến, nhưng chúng tôi không thiếu thận trọng trong việc phổ biến này mà phải kiểm duyệt kỹ lưởng, vì thế rất mất thì giờ.
Chúng tôi mong ước điều gì khi viết bài này ? Đó là xin quý vị hãy giúp chúng tôi kiểm duyệt trước khi chuyển đến cho chúng tôi hoặc cho bạn hữu của quý vị. Có như thế những bài vở của quý vị chuyển đến sẽ có giá trị trung thực cao và chúng tôi sẽ dựa trên uy tín của quý vị để phổ biến mà không cần phải duyệt lại. Như vậy còn gì quý hơn phải không quý vị ?

JB Trường Sơn