Các hãng khổng lồ và kế hoạch chuyển đầu tư khỏi Việt Nam
Nguồn: Đài Á Châu Tự Do Ngày đăng :2024-07-03
Cơ sở lắp ráp và thử chip của Intel ở Saigon High Tech Park, TPHCM hôm 29/10/2010 (minh họa) AP Photo/Le Quang Nhat
Những tập đoàn toàn cầu lớn, gồm Intel, LG Chemical, AT&S, Samsung và SMC, đang bỏ qua Việt Nam để đầu tư vào những nước khác hay đang xem xét không đầu tư thêm vào Việt Nam.
Mạng báo The Investor thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Việt Nam (VAFIE) vào ngày 3/7 dẫn nguồn từ Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Chính phủ Hà Nội về cảnh báo vừa nêu.
Cánh báo được đưa ra trong một báo cáo liên quan dự thảo nghị định về Quỹ Hỗ trợ Đầu tư sắp được công bố.
Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư Việt Nam, chính sách hiện nay của Chính phủ Hà Nội chỉ có hỗ trợ giới hạn với ưu đãi dựa trên thu nhập; trong khi đó Thuế Tối thiểu Toàn cầu (GMT) sẽ tác động bất lợi lớn đối với Việt Nam.
Khung pháp lý lỗi thời của Chính phủ Hà Nội đã khiến những tập đoàn khổng lồ toàn cầu từng có đề nghị đầu tư lớn vào Việt Nam bỏ qua thị trường này để đầu tư vào những nơi khác.
The Investor nêu vài trường hợp đáng chú ý.
LG Chemical từng đề nghị dự án sản xuất pin tại Việt Nam với yêu cầu hỗ trợ 30% chi phí sản xuất bằng tiền mặt; cuối cùng hãng quyết định chọn đầu tư dự án này tại Indonesia.
Intel cũng có đề nghị dự án đầu tư sản xuất chip vốn 3,3 tỷ USD với yêu cầu Việt Nam trả 15% bằng tiền mặt; cuối cùng dự án được quyết đầu tư tại Ba Lan.
Tập đoàn AT&S của Áo chuyên sản xuất bảng bo mạch in cao cấp từng tiến hành khảo sát và đưa ra đề nghị đầu tư với Chính phủ Hà Nội, nhưng rồi quyết định đầu tư tại Malaysia vì Việt Nam không thể đáp ứng những hỗ trợ đầu tư và công nhân lành nghề cho dự án.
----------

Ý kiến đóng góp và bài vở xin gởi đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Cám ơn