LGT : China “nực gà” ông Trump ! Ông Trump đánh Chệt thì ai cũng khoái chứ không phải một mình ên ai. Xin mời đọc kỷ bài phỏng dịch mới biết là Tàu Cộng nguy hiểm hơn nhiều, không như nhiều người xem thường, nhất là những cụ tị nạn CS ở California theo đuôi ai đó để chống đối việc làm của TT Trump.
THUẾ CỦA ÔNG TRUMP ĐỐI VỚI TÀU CỘNG SẼ MANG LỢI ÍCH CHO HOA KỲ VÀ LÂU DÀI
Author: Harry J. Kazianis
Chuyển ngữ : LM
Source: Fox News Posted on: 2018-03-28


Trump signs order punishing China on trade
Fox News -- TT Trump đã ký một lệnh hành chánh hôm Thứ Năm đánh vào $50 tỉ USD thuế hàng năm và những hình phạt khác rộng khắp những sản phẩm nhập từ Tàu Cộng, hoàn thành lời hứa khi tranh cử để thách thức một nước Tàu gian xảo tinh ranh đang trỗi dậy và tăng trưởng.
Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ sẽ sẽ công bố một danh sách những sản phẩm được nhắm tới trong vòng 15 ngày. Điều này được theo sau khoảng 30 ngày để góp ý công khai. Thuế sẽ không được thực hiện khoảng 60 ngày, để đủ thời gian góp ý. Những người đầu tư vào thị trường chứng khoán đã lo lắng khiến giá cổ phiếu bị sụt giảm mạnh phản ứng lại với các báo cáo rằng TT sẽ áp đặt thuế quan. Nhưng về lâu dài, hành động của TT sẽ cộng thêm sự tăng trưởng cho nền kinh tế của Hoa Kỳ và giữ gìn việc làm của người Hoa Kỳ. Với quyết định dứt khoát quyết liệt, TT một lần nữa đã chứng minh rằng ông ta sẽ phải đối mặt với những thách thức về chánh sách đối ngoại, biết rằng đó là những hậu quả chính trị lớn lao. Và trong khi nhiều chuyên gia cho rằng hành động của TT là một sự sai lầm, sự bắt đầu cho cuộc chiến thương mại tiềm ẩn và thậm chí ngu xuẩn, tôi có một định nghĩa hay hơn: chính là sự lãnh đạo. TT Trump đưa ra hanh động hôm Thứ Năm như một phản ứng đối với những quy tắc bất công và sai lầm của Tàu Cộng buộc những công ty của Hoa Kỳ muốn vào thị trường của Tàu Cộng phải liên doanh với công ty của Tàu Cộng.
Các quy tắc này cho phép các công ty của Tàu Cộng đễ dàng ăn cắp sở hữu trí tuệ của công ty Hoa Kỳ. Điều này giúp cho Tàu Cộng có khả năng dùng kỹ thuật tiên tiến đã được phát triển để tăng cường cũng cố nền công nghiệp của riêng của họ để cạnh tranh hữu hiệu hơn đối với các công ty Hoa Kỳ ở Tàu Cộng và toàn cầu.
TT Trump nói rằng ông không cho phép Tàu Cộng ăn cắp bí mật thương mại và dùng những bí mật này để cạnh tranh chúng ta. Ông đang đẩy lui chính quyền Tàu Cộng đang chậm chạp nhưng chắc chắn tận dụng sức mạnh kinh tế vừa mới trổi dậy - với nền kinh tế trị giá khoảng $11 ngàn tỉ mà hiện tại là nền kinh tế thứ hai trên hành tinh – để giành được quyền lực kinh tế, chính trị và quân sự khắp Châu Á và trên toàn cầu. Hãy xem xét cho một thời điểm một số hành động đối kháng của Bắc Kinh đã thực hiện trong lãnh vực kinh tế trong vài năm qua. Danh sách dưới đây không chắc là đầy đủ tuy nhiên Washington phải mất nhiều thời gian để phản ứng:
SỞ HỮU TRÍ TUỆ:
Như ghi nhận ở trên, nhiều công ty của Hoa Kỳ chỉ có thể gia nhập vào thị trường của Tàu nếu họ đồng ý giao nộp sở hữu trí tuệ khi họ hợp tác với công ty địa phương.
Xét rằng chiếm lấy tài sản như thế là hút máu sáng tạo của nền kinh tế hàng đầu của Hoa Kỳ – và thật sự ăn cắp sở hữu trí tuệ đã lấy mất của Hoa Kỳ hàng năm khoảng $600 tỉ USD – đây là điều cần giải quyết. Thật ra, một vài thiệt hại có thể không đảo ngược được, đối với Tàu Cộng hiện tại đang trở thành nước dẫn đầu trong đơn xin ghi danh bằng sáng chế quốc tế – vượt qua Hoa Kỳ trong vòng 3 năm – theo LHQ.
THÂM HỤT THƯƠNG MẠI:
Hoa Kỳ – Tàu Cộng thâm thủng mậu dịch trong năm 2017 tăng đến con số đáng kinh ngạc là $375 tỉ USD. Để so sánh sự không cân bằng thương mại này, thì con số đó bằng tổng cộng số sản phẩm nội địa của nước Áo và gần bằng Tổng Sản Lượng (GDP) của tiểu bang Maryland. Mới vừa đây, chính quyền của ông Trump tuyên bố mục tiêu cắt giảm thâm hụt mậu dịch với Tàu Cộng hàng năm $100 tỉ USD – điều mà những truyền thông tuyên truyền của Tàu Cộng không nhắc đến.
TRỢ GIÁ CÔNG NGHỆ:
Tất cả chúng ta đều biết phần quan trọng trong chính sách của chính quyền Trump “Làm Cho Hoa Kỳ Mạnh Trở Lại” là thuyết phục người Hoa Kỳ mua hàng sản xuất tại Hoa Kỳ.
Tàu Cộng muốn công dân của họ mua hàng của Tàu, nhưng để đạt mục đích, chính quyền đang trợ cấp rất lớn cho ngành công nghiệp để họ có thể chiếm lĩnh thị trường nột địa và kinh tế toàn cầu trong tương lai. Sự thực hành không công bằng này khiến công ty của Hoa Kỳ bị bất lợi khi bán hàng của họ ở Tàu.
Chương trình trợ cấp công nghệ của Tàu Cộng được gọi là “Làm Tại Tàu 2025.” Bắc Kinh đã dành hàng trăm tỉ đô la cho một chương trình để thống lĩnh và trợ cấp cho công nghệ đang phát triển như người máy, 5G, dược phẩm sinh học, thông minh nhân tạo, xe chạy bằng điện và nhiều hơn trong thập niên tới. Tàu Cộng muốn chắc chắn cầm giữ được khoảng 80% thị trường nội địa trong khoảng 8 năm – một điều không được cho phép bởi quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) – và muốn là một tay chơi chính trong mậu dịch toàn cầu.
Báo New York Times báo cáo trong tháng này Văn Phòng Thương Mại Cộng Đồng Chung Âu Châu ở Tàu kết luận rằng Tàu Cộng muốn đạt được mục đích của họ bằng cách "cung cấp rộng rãi, lãi xuất thấp từ những quỹ đầu tư quốc doanh và các ngân hàng phát triền; trợ giúp mua các đối thủ ngoại quốc; và trợ cấp nghiên cứu rộng rãi, tất cả với mục đích làm cho Tàu tự cung cấp trong các ngành công nghiệp.”
THIẾT KẾ NGHIÊN CỨU VŨ KHÍ:
Bắc Kinh đã bắt tay vào chiến dịch ăn trộm những hệ thống vũ khí sát thương bí mật nhất của quân đội Hoa Kỳ đã sản xuất. Danh sách những thiết bị quân sự đã khiến người ta kinh ngạc. Bao gồm hệ thống như phi đạn Patriot, Hệ Thống Phòng Thủ Phi Đạn THAAD, phi cơ chiến đấu F/A 18, phi cơ V-22 Osprey, Tàu Chiến mới Littoral và còn nhiều nữa. Tệ hại nhất, nhiều báo cáo cho là Tàu Cộng đã thành công trong việc lấy được một số nghiên cứu thiết kế khác nhau của chương trình chế tạo máy bay F-35 trị giá $1 ngàn tỉ USD, một chương trình quân sự quan trọng và kỹ thuật tiên tiến nhất trong lịch sử của quân đội Hoa Kỳ. Trong khi rất khó biết có bao nhiêu các hành động này được chính phủ tài trợ, những lí do cho các hành động ấy là hiển nhiên. Với Bắc Kinh đang cố gắng bán những vũ khí quân sự tiên tiến trên toàn thế giới cũng như xây dựng lực lượng quân sự có thể đánh bại Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh, động cơ vụ trộm này rất rõ ràng. Một viên chức cấp cao của Ngũ Giác Đài đã nói với tôi: ”Tàu Cộng đã ăn cắp vài thiết kế vũ khí quân sự tiên tiến nhất của chúng ta. Họ sẽ phải trả giá cho hành động đó.”
DỮ LIỆU CỦA NHÂN VIÊN LIÊN BANG:
Trong một sự vi phạm an ninh quốc gia rõ ràng chưa từng có, tin tức cá nhân của khoảng 21 triệu người Hoa Kỳ đã bị đánh cắp từ Văn Phòng Quản Lý Nhân Sự của chính phủ liên bang mà Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) tin rằng do các tin tặc của chính phủ Tàu Cộng. Tin tức cá nhân là của nhân viên đang và đã làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ và người phối ngẫu của những nhân viên ấy. Quy mô và phạm vi của sự ăn cắp bằng điện tử – giống như tấn công điện tử – không thể coi nhẹ. Các tin tặc đã ăn cắp vô số những thông tin cá nhân. Bao gồm chi tiết về dữ liệu an ninh và dấu tay. Các tài liệu ăn cắp bao gồm tất cả tin tức quan trọng từ mẫu SF-86 được dùng để kiểm tra lý lịch của nhân viên liên bang. Theo một báo cáo của Wired, các mẫu này có thể chứa đựng “vô số dữ liệu nhạy cảm không chỉ cho tin tức an ninh của công nhân, mà còn tin tức của bạn bè, các người phối ngẫu và thân nhân của họ. Nó còn có thể bao gồm những tin tức nhạy cảm liên quan đến người nộp đơn đối với người nước ngoài – tin tức đó có thể dùng để chống lại những người của nước họ.
SỰ THỐNG TRỊ VỀ QUÂN SỰ:
Trong thập kỷ qua, Bắc Kinh cố gắng thống trị các vùng lãnh thổ rộng lớn khắp Châu Á. Bao gồm xây dựng những hải đảo để bảo đảm sự kiểm soát của họ đối với Biển Đông, đã xâm chiếm hòn đảo tự do Đài Loan, và đẩy Nhật Bản ra khỏi Biển Hoa Đông. Thêm vào đó, việc xây dựng quân đội lớn của Bắc Kinh – bao gồm Hàng Không Mẫu Hạm mới, lực lượng phi đạn to lớn cũng như hiện đại hóa quân đội – đều một phần của kế hoạch này. Đây chỉ là một phần nhỏ bề mặt của sự hung hăng của Tàu Cộng. Thật sự, tôi sẽ lập luận rằng hành động của TT Trump về quan thuế được nhìn thấy như là sự đáp trả đối vói những gì đã xây dựng hàng thập niên qua: một phản ứng tự nhiên đáp trả bởi quốc gia của chúng ta để bảo vệ lợi ích cho nền kinh tế, quân sự, và chính trị của chúng ta. Chúng ta nên xem xét sự chuyển đổi về quan thuế của TT Trump cùng với các hành động mà ông đang làm, như là tạo mối quan hệ khắn khít với Đài Loan và Việt Nam, xây dựng lại sức mạnh quân sự và đánh thức những người bảo thủ có cùng quan điểm với sự thách thức của Bắc Kinh.
Khi nhìn thấy một phần của hình ảnh lớn hơn, chúng ta có thể thấy rằng quan thuế mới vào sản phẩm của Tàu Cộng là sự bắt đầu chiến lược toàn diện của Hoa Kỳ, đó là lợi ích quốc gia của chúng ta và nó sẽ bảo vệ công việc của người Hoa Kỳ và kinh tế của chúng ta chống lại hành vi không công bằng của Tàu Cộng. Sự hối tiếc duy nhất của tôi là các TT tiền nhiệm đã không có sự can đảm như TT Trump và đã không chống lại Tàu Cộng sớm hơn.
LM phỏng dịch
ngày 23 tháng 03 năm 2018 1AM
Nguồn : Trump's tariffs on China will benefit America and are long overdue


Trump signs order punishing China on trade

---------