Mỹ : Trump sẽ loan báo áp thuế 200 tỉ đô la hàng Trung Quốc ngày 17/09
Tác giả: Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-09-16


Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 12/09/2018.Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Trong nhiều ngày qua, các quan chức Nhà Trắng không ngừng lên tiếng cảnh báo rằng tổng thống Mỹ sẵn sàng tiếp tục hành động chống lại Bắc Kinh. Một nguồn tin từ giới quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ vào hôm qua 15/09 đã xác nhận với hãng tin Anh Reuters rằng ông Trump dự trù loan báo quyết định vào ngày mai.
Trong số ra cùng ngày, nhật báo Mỹ Wall Street Journal cho biết thêm là thuế suất mà ông Trump yêu cầu sẽ chỉ là 10%, nhưng sẽ áp dụng trên các mặt hàng tiêu dùng đại chúng, từ các sản phẩm công nghệ tin học, internet, linh kiện điện tử… cho đến các mặt hàng như hải sản, đồ gỗ, đồ nhựa, đồ điện, hóa chất, xe đạp…
Theo thông tín viên Grégoire Pourtier tại New York, tỉ lệ thuế tương đối thấp trong quyết định lần này có thể là cách thức được Mỹ chọn lựa để duy trì cánh cửa đối thoại với Trung Quốc :
Thành công của biện pháp mạnh trong đàm phán với Mêhicô hay Hàn Quốc như đã khuyến khích ông Trump duy trì một chiến lược thương mại hung hãn đối với Trung Quốc, vào lúc mà các trao đổi gần đây giữa Washington và Bắc Kinh đã khiến mọi người nghĩ rằng quan hệ giữa hai đại cường quốc kinh tế đang trên đà hòa dịu trở lại.
Có điều là việc gây hấn với Bắc Kinh có thể trở nên nguy hiểm cho tổng thống Mỹ. Lý do là nếu ông Trump có thể thị uy đối với hầu hết các đối tác của Mỹ, thì Trung Quốc lại là một đối thủ thuộc một đẳng cấp cao hơn hẳn.
Một số công ty Mỹ ở Trung Quốc đang bắt đầu cảm thấy tác hại từ tình hình căng thẳng giữa hai nước, và chẳng mấy chốc nữa thì sẽ đến lượt người tiêu dùng Mỹ sẽ phải gánh chịu hiện tượng tăng giá đối với nhiều sản phẩm hàng ngày.
Như vậy, phải chăng chiến lược hung hăng đánh Trung Quốc chỉ là một hư chiêu của ông Trump để chiếm thế thượng phong trước các cuộc đàm phán mới ? Câu hỏi này đang được đặt ra vì lẽ trong cả hai trường hợp trước đây là châu Âu hay Mêhicô, sau khi có những lời lẽ dao to búa lớn, tổng thống Mỹ đã hài lòng với những giải pháp nặng về hình thức, kèm theo là một số hình ảnh để cho người khác tin rằng ông đã thu được tất cả những gì ông mong muốn.
Tính chất dữ dằn của biện pháp áp thuế lần này cũng nặng về hình thức : Đúng là sẽ có đến 200 tỉ đô la sản phẩm Trung Quốc bị thuế, thế nhưng thuế đó chỉ ở mức thấp là 10%, trong khi mà hồi đầu năm, một tỉ lệ cao là 25% đã được áp dụng cho thép và 50 tỉ "hàng hóa làm tại Trung Quốc".
Có thể nói đó là cách để duy trì áp lực mà không cắt đứt đối thoại.
----------
Trump có dễ dàng áp thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc?
Tác giả: Cẩm Anh Nguồn: Soha Ngày đăng: 2018-09-16


1 Tổng thống Trump không dễ dàng ra quyết định áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.
Mặc dù Trump cho biết, việc áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng có rất nhiều nguyên nhân khiến ông chưa thể thực hiện ngay việc này.
Mặc dù luôn "ăn miếng trả miếng" với Mỹ về thuế quan trong thời gian qua, nhưng Trung Quốc vẫn kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump không triển khai kế hoạch áp thuế quan bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa của nước này.
Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc lên tiếng khi Tổng thống Donald Trump đưa ra những lời đe dọa sẽ tăng mức thuế quan đánh vào hàng hóa của quốc gia này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng từng khẳng định, mọi sức ép từ phía Mỹ sẽ không có tác dụng đối với Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.
Mặc dù vậy, nhiều nhà quan sát cho rằng, có khả năng việc áp thuế lên 200 tỷ hàng hóa của Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn khi hiện nay, từ phía nội bộ chính quyền Tổng thống Trump và doanh nghiệp Mỹ đều đang có những phản ứng tiêu cực về các biện pháp thuế quan bảo hộ mậu dịch của Trump.
Bất chấp nhiều vòng đàm phán không có kết quả, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đề nghị Mỹ cần thêm thời gian và nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để giải quyết căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc để tránh những thiệt hại do việc tăng thuế quan gây ra.
Đã có quá nhiều mâu thuẫn trong nội bộ chính quyền ông Trump. Sau hàng loạt các xáo trộn về nhân sự, cộng sự của Trump đã có nhiều bất đồng về cách tiếp cận cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, trong đó Đại diện thương mại Lighthizer và Giám đốc hội đồng thương mại Nhà Trắng Peter Navarro có quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc, còn ông Mnuchin và Kudlow có quan điểm mềm mỏng, thỏa hiệp.
Ông Stephen K. Bannon, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng nhận định, việc bất đồng giữa các cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump sẽ làm cản trở việc thực hiện lệnh áp thuế lên 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc; đồng thời điều này cũng trao cho Trung Quốc cơ hội chuẩn bị các chiến lược đối phó nếu việc áp thuế được diễn ra.
Theo thông tin từ giới truyền thông, chính phủ Trung Quốc đã hành động nhằm củng cố tinh thần và sức mạnh cho các doanh nghiệp nước này trước sức ép từ các lệnh đánh thuế của Mỹ bằng nhiều giải pháp hỗ trợ khác nhau. Qua đó Bắc Kinh mong muốn giảm thiểu các lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn ngắn hạn sắp tới.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Mỹ đang kêu gọi chính quyền Trump ngừng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Theo khảo sát, hơn 90% doanh nghiệp được khảo sát ý kiến về kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc của Mỹ phản đối kế hoạch này.
Các doanh nghiệp tại hai nước đều có mối liên hệ mật thiết với chuỗi cung ứng và lợi ích căn bản của người dân. Việc Mỹ áp đặt thuế quan cũng có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Trung Quốc.
Mặt khác, một trong những lý do khiến việc áp thuế của Tổng thống Trump có thể sẽ lùi lại do Mỹ dự kiến sẽ thay đổi người đại diện đàm phán thương mại với Trung Quốc, sau những thất bại của ông Mnuchin.
Ông Edward Alden, chuyên gia cấp cao thuộc Hội đồng Đối ngoại ở Washington, cho rằng, với những thành công trong đàm phán NAFTA, ông Lighthizer có thể sẽ được giao nhiệm vụ đàm phán thương mại với Mỹ. Ông Lighthizer được đánh giá là một trong những nhà đàm phán thương mại có năng lực nhất của Mỹ, đồng thời cũng là một người thuộc phái cứng rắn với Trung Quốc.
"Nếu ông Trump giao cuộc đàm phán với Trung Quốc cho ông Lighthizer, nhiều khả năng sẽ đạt được bước tiến thực sự… hoặc ít nhất cũng mở ra cánh cửa cho một cuộc đàm phán thực sự với Trung Quốc, điều mà đến nay vẫn chưa có được", ông Alden nhận định.
---------------