Author: Trọng Nghĩa Source: RFI Posted on: 2018-03-30


Giáo hoàng Phanxicô và thành viên của Hội Văn Hóa Trung Quốc sau buổi lễ ngày 28/03/2018 tại quảng trưởng Saint Peter, Vatican.REUTERS/Max Rossi
Một thỏa thuận lịch sử giữa Tòa Thánh Vatican và chính quyền Bắc Kinh về việc bổ nhiệm giám mục tại Trung Quốc có thể được ký ngay vào ngày 31/03/2018. Thông tin này đã được một tờ báo chính thức của Trung Quốc cho biết vào hôm 29/03, trích lời một chức sắc cao cấp thuộc giáo hội Nhà nước Trung Quốc.
Theo tờ Hoàn Cầu Thời Báo, được AFP trích dẫn, đức giám mục Giuse Quách Kim Tài (Guo Jincai), tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục của Giáo Hội Công Giáo Trung Quốc, xác nhận các cuộc đàm phán giữa Vatican và Bắc Kinh đã đạt đến “giai đoạn cuối cùng”, và thỏa thuận có thể được ký kết ngay trước ngày Chủ Nhật Phục Sinh sắp tới.
Theo giám mục Quách Kim Tài, một chức sắc Công Giáo được chính quyền Trung Quốc công nhận: “Nếu mọi việc êm xuôi, thỏa thuận này có thể được ký kết sớm vào cuối tháng này”.
Nhật báo Công Giáo Pháp La Croix hôm 26/03 cho biết là một phái đoàn Trung Quốc sẽ đến Rôma trong tuần này.
Cách nay ba năm, Tòa Thánh Vatican đã tái lập các cuộc đàm phán khởi sự từ rất lâu trước đó với Bắc Kinh về việc bổ nhiệm giám mục, mà trở ngại chính liên quan đến vấn đề bên nào có quyền sắc phong giám mục: chính quyền Trung Quốc hay Toà Thánh Rôma.
Một nguồn thạo tin vào tháng Hai vừa qua đã cho AFP biết là theo thỏa thuận đang đàm phán, Vatican có thể đồng ý công nhận 7 giám mục được chính quyền Cộng Sản lựa chọn, với hy vọng rằng Bắc Kinh chấp nhận thẩm quyền của giáo hoàng trong tư cách là người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc.
Bắc Kinh và Vatican đã cắt đứt bang giao vào năm 1951, và dù cho quan hệ đã cải thiện rất nhiều do việc số dân Công Giáo Trung Quốc gia tăng, hai bên vẫn xung khắc với nhau về việc bổ nhiệm giám mục.
12 triệu giáo dân Trung Quốc bị chia rẽ giữa một bên là giáo hội chính thức, được chính quyền bảo trợ, nhưng không được Vatican công nhận, và bên kia là giáo hội gọi “thầm lặng”, bị Bắc Kinh nghiêm cấm và đàn áp.
Một giám mục Giáo Hội Công Giáo "thầm lặng" bị câu lưu
Ngày 28/03, hãng AFP đã nêu một ví dụ rõ nét về các hành vi đàn áp của chế độ nhắm vào Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc được Vatican công nhận: Công an Trung Quốc đã lại câu lưu một giám mục thuộc Giáo Hội Công Giáo "thầm lặng" vào dịp lễ Phục Sinh năm 2018.
Giám mục Vincent Quách Tây Tân ở Mân Đông, đã bị an ninh tỉnh Phúc Kiến bắt lên “làm việc” một ngày, sau khi từ chối không chịu dâng Thánh lễ Phục Sinh năm nay cùng với chức sắc được chính phủ Bắc Kinh chỉ định. Ngoài giám mục Quách Tây Tân, còn có hai linh mục khác ở Phúc Kiến cũng bị câu lưu.
Lần này giám mục Quách Tây Tân được thả sau 24 giờ bị câu lưu, trái với năm 2017, khi ông bị giam đến 20 ngày.
Giám mục Quách Tân Tây chính là một tâm điểm của các cuộc đàm phán Vatican-Bắc Kinh. Gần đây, ông đã bị Tòa Thánh yêu cầu nhường vị trí đứng đầu giáo xứ Mân Đông cho một giám mục được Bắc Kinh chỉ định, một người từng bị chính Tòa Thánh “rút phép thông công”.
Theo Reuters, quyết định liên quan đến giám mục Quách Tây Tân chính là một trong những nhượng bộ của Vatican đối với Bắc Kinh để cải thiện quan hệ. Động thái này của Vatican từng bị Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân ở Hong Kong lên án là hành vi “bán đứng” Giáo Hội Công Giáo "thầm lặng" cho Bắc Kinh.

-----------
Một LM Ba Lan Bị Quở trách vì Cầu Nguyện Cho Đức Giáo Hoàng Chết,
Author: Việt Báo Source: AJ Willingham - CNN Posted on: 2018-03-26
CNN -- Một linh mục Công giáo từ Ba Lan đang bị quở trách sau khi gọi Đức Giáo Hoàng Francis là “một phần tử ngoại lai” trong giáo hội, và ám chỉ rằng Đức Giáo Hoàng nên chết sớm nếu quan điểm cuả Đức Giáo Hoàng về người tỵ nạn và tín lý lạ-với-Công-giáo không thay đổi.
Linh mục Edward Staniek
Linh mục Edward Staniek nói trong một bài giảng ở thành phố Krakow tháng trước, theo một phiên bản tiếng Anh ghi lại: “Tôi cầu nguyện cho sự khôn ngoan được ban xuông cho Đức Giáo Hoàng, để tim ngaì mở ra đón Thánh Linh. Và nếu ngài không như thế, tôi cầu nguyện cho Ngaì nhanh chóng về Nhà Cha Trên Trời.”
Linh mục nói, “Tôi có thể luôn luôn xin Thiên Chúa ban một cái chết an lành cho Đức Giáo Hoàng, vì một cái chết hạnh phúc là ân sủng lớn.” Trong bài giảng, vị linh mục và là một nhà thần học nôi tiếng cũng nêu lên thắc mắc về một số quan điểm cấp tiến của Đức Giáo Hoàng vê di dân, vê ly dị, về Hôi giáo.
Linh mục Staniek nói, “Không có cách nào đôi thoại với Hồi giáo đâu. Nhân danh lòng bác ái, Đức Giáo Hoàng kêu gọi các giáo xứ mở cửa cho người Hồi giáo. Trong khi thực ra họ căm ghét Kinh Thánh và Giáo hội Công giáo. Họ giết nhiều triệu người trong các cuộc thánh chiến... Chúng ta có thể bác ái với người Hồi giáo nào đang hấp hối vì đói và khát. Nhưng cửa các giáo xứ chỉ có thể mở cho tín đô của Jesus Christ."
Tổng giám mục Marek Jędraszewski của giáo phận Kraków
Linh mục Staniek bị khiển rách bởi Tổng giám mục Marek Jedraszewski của giáo phận Krakow:
Tôi đau đớn, buồn sầu khi nghe bình luận như thế về Đức Giáo Hoàng do Giáo sư LM Edward Staniek nói trong bài giảng ở thánh đường The Church of the Felician Sisters tại Krakow. Tôi đã nêu vấn đề trong cuộc nói chuyện riêng với linh muc rồi,” theo bản văn Đức TGM đưa ra.
---------