Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ca ngợi Đức Chúa Trời khi may mắn được trở thành người Mỹ .
 
See the source image
andy
 
Tổng thống Trump ngày 8/2 tuyên bố Hoa kỳ là “quốc gia của những người tín ngưỡng” và cam kết sẽ bảo vệ các sinh mệnh có đức tin trên khắp thế giới.
 
“Hoa Kỳ là quốc gia của những người tín ngưỡng và chúng ta được củng cố bởi sức mạnh của những người cầu nguyện”, ông Trump phát biểu tại Bữa sáng Cầu nguyện Quốc gia ngày 8/2 ở thủ đô Washington, theo Fox News.
Lưu ý rằng các nhà sáng lập Hoa Kỳ đã nhắc đến Đấng Sáng Thế bốn lần trong Tuyên ngôn Độc lập, Tổng thống Trump nói rằng không có thế lực nào có thể lấy đi các quyền lợi được nêu trong tài liệu sáng lập của Hoa Kỳ.
Ông nói: “Hôm nay chúng ta ca ngợi Đức Chúa Trời vì chúng ta thật sự may mắn khi trở thành người Mỹ”.
 
Tổng thống Trump cam kết sẽ bảo vệ những người có đức tin ở Mỹ và mọi nơi trên thế giới. Ông nói: “Chúng ta biết rằng hàng triệu người ở Iran, Cuba, Venezuela và Bắc Triều Tiên và các nước khác phải đang chịu đựng những chế độ áp bức và tàn bạo. Mỹ đứng về phía tất cả những người bị áp bức và bức hại tín ngưỡng”.
Dù không trực tiếp có tên trong bài phát biểu của Tổng thống Trump, Trung Quốc được dự đoán sẽ phải lo ngại về lời tuyên bố bảo vệ tự do tín ngưỡng của ông. Cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour nhận định Tổng thống Trump sẽ là người khiến Bắc Kinh phải hành xử tốt đẹp hơn và từ bỏ cuộc đàn áp tín ngưỡng đối với những người tập Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, môn khí công ôn hòa thuộc trường phái Phật gia, gồm 5 bài tập và các nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn.
“Pháp Luân Đại Pháp là một môn tập đem lại sức khỏe tốt hơn và nội tâm an hòa cho hàng triệu người trên khắp thế giới”, Thượng viện New York khẳng định trong Nghị quyết 1432 nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2017.
Mặc dù không phải tôn giáo, niềm tin về các giá trị Thần truyền và sự ưa chuộng của người dân Trung Quốc đối với Pháp Luân Công vào những năm 1990 đã khiến Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc đương thời đố kỵ và phát lệnh đàn áp. Ông Giang Trạch Dân, khi đó là người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc theo chủ nghĩa vô Thần, có khoảng 60 triệu Đảng viên, trong khi số người tập Pháp Luân Công vào năm 1999 là 70-100 triệu người, lần lượt theo ước tính của nhà nước và của các học viên.
Quyết định của ông Giang đã để lại một di họa tai tiếng cho những người kế nhiệm sau này, với một loạt các vi phạm nhân quyền như tra tấn, sỉ nhục, thậm chí mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công. Một số dấu hiện cho thấy dường như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang muốn từ bỏ cuộc đàn áp Pháp Luân Công hiện nay và thanh trừ các thành viên thuộc phe cánh Giang Trạch Dân.
Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump cam kết sẽ bảo vệ những người có đức tin. Trong một sự kiện vào tháng 6/2017, ông nói “đã đến lúc phải chấm dứt các cuộc tấn công vào tôn giáo”, đồng thời cam kết sẽ “kết thúc sự phân biệt đối xử chống lại những người có đức tin”.
Các chính sách của chính quyền của ông trong năm qua như thu hồi đạo luật phá thai của ObamaCare, bổ nhiệm các thẩm phán về đời sống và tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel, tất cả đã giúp thúc đẩy sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống đối với những lời dạy trong Kinh Thánh.
Ông tuyên bố hôm 8/2: “Chừng nào ánh mắt của chúng ta hướng về ân huệ của Đức Chúa và mở lòng của chúng ta với sự từ bi của Đức Chúa Trời, thì nước Mỹ sẽ mãi mãi là đất nước tự do, là quê hương của lòng can đảm và là ánh sáng cho tất cả các quốc gia”.
Vào ngày Độc Lập của nước Mỹ (ngày 4/7), tổng thống Trump nhấn mạnh về niềm tôn kính Đức Chúa Trời và quyền con người rằng: “Ở Mỹ, chúng ta không tôn kính chính phủ, chúng ta tôn kính Chúa Trời”.
 
Minh Đức
 
 
PHỤ CHÚ:
 

Vì sao người Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho một tổng thống vô thần?

Tượng điêu khắc các tổng thống George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln, biểu trưng cho lịch sử 130 năm đầu tiên của Hoa Kỳ. (Ảnh: Tetra Images/ Getty Images)
 
Nghiên cứu mới đây cho thấy trong con mắt cử tri Mỹ, người vô thần xếp sau cả người Hồi giáo và người đồng tính.
Vào cuối năm ngoái, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cùng các thành viên gia đình đăng lời chúc “Giáng sinh Vui vẻ và Hanukkah Hạnh phúc” trên mạng xã hội. Đây là hoạt động thông thường của các CEO, nhưng có một cư dân mạng đặt câu hỏi rằng Mark Zuckerberg có phải là người vô thần không?
Câu trả lời của Mark là: “Không. Trước đây tôi được nuôi dạy trong Do Thái giáo. Sau đó tôi qua một giai đoạn mà tôi đặt lại các vấn đề. Nhưng bây giờ tôi nghĩ tôn giáo là một chuyện rất quan trọng”.
Nhiều người cho rằng, Mark Zuckerberg có mục tiêu tranh cử tổng thống Mỹ trong tương lai. Điều này hoàn toàn có thể, vì có một nguyên tắc vàng trong chính trị Hoa Kỳ: người Mỹ không bỏ phiếu cho một tổng thống vô thần.
 
 
Nguyên tắc này được củng cố thêm bởi một nghiên cứu mới đây, cho thấy người dân trên khắp thế giới nghĩ rằng những người vô thần có thể làm những điều tồi tệ nhất. Họ tin rằng những người không có Đức tin thường dễ có hành vi phi đạo đức hơn những người có Đức tin.
Will Gervais, từ Đại học Kentucky, nói với báo The Times rằng ông tiến hành một nghiên cứu và kết quả cho thấy người Mỹ không muốn bỏ phiếu cho những người vô thần nhất. Thậm chí trong con mắt cử tri Mỹ, người vô thần còn xếp sau cả người Hồi giáo và người đồng tính.
Nghiên cứu này không chỉ thực hiện ở Mỹ mà đã khảo sát hơn 3.000 người từ 13 quốc gia. Ông Will Gervais nói: “Mọi người dường như cho rằng tôn giáo là yếu tố tất yếu của đạo đức. Và không có tôn giáo, mọi người sẽ hành xử hoang dã vì không có ai yêu cầu họ phải trung thực. Tại sao họ không nên nói dối, ăn cắp và hãm hiếp?”, theo The Times.
Trong tiểu thuyết “Anh em nhà Karamazov”, nhà văn Dostoevsky có viết, vì không có đức tin nên những người vô thần coi “mọi điều đều hợp pháp”. Vì vậy những người vô thần có thể làm bất cứ điều gì mà không sợ hãi, kể cả tội ác.
Trong chính trị Mỹ, chưa từng có ứng viên tổng thống của các đảng lớn là người vô thần. Tổng thống Trump từng nhắc lại nhiều lần: “Người Mỹ không tôn kính chính phủ, mà họ tôn kính Chúa”.

Tổng thống Trump đặt tay lên cuốn Kinh Thánh để tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: Getty)
 
Trên thực tế, hầu hết người Mỹ đều có một đức tin mạnh mẽ, sâu sắc vào Sáng Thế Chủ. Ngay trên đồng tiền của quốc gia mình, họ in hàng chữ: “In God We Trust” (Chúng ta tin ở Chúa).
 
Washington và Lincoln là hai vị tổng thống vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ. Và trong diễn văn nhậm chức của tổng thống Washington, ông phát biểu:“Sáng Thế Chủ thiêng liêng đã soi sáng tương lai của chúng ta. Người đã ban cho chúng ta sự phán đoán đầy trí tuệ. Đây chính là chỗ dựa trong sự thành công của chính phủ này”.
 
 
Dương Minh