Author: ĐỖ QUYÊN Source: Kênh 14 Posted on: 2018-04-04
Nổ súng ở văn phòng trụ sở YouTube ở California hôm 3-4 khiến ít nhất 3 người bị thương và gây hoảng loạn trước khi kẻ nổ súng – một phụ nữ - quay súng tự tử.
Nữ nghi phạm nói trên được tìm thấy trong tình trạng đã tử vong bên trong tòa nhà trụ sở của Youtube thuộc sở hữu của Google này, cảnh sát trưởng TP San Bruno, ông Ed Barberini, cho biết.
Cũng theo cảnh sát, cô ta thiệt mạng vì vết đạn tự bắn lên cơ thể. "Chúng tôi không có thông tin cho thấy có ai khác liên quan tới vụ này"- ông Barberini nói với báo giới.


Cảnh sát tại hiện trường. Ảnh: Reuters
Cảnh sát tìm thấy tổng cộng 4 nạn nhân bị thương do đạn bắn, 2 người trong tòa nhà và 2 người nữa ở gần đó. Tới 14 giờ 30, theo giờ địa phương khi ông Barberini cập nhật những tin tức mới nhất cho báo giới, cảnh sát vẫn tiếp tục lục soát tòa nhà.
Khoảng 1.700 người làm việc tại khuôn viên văn phòng trụ sở của YouTube cách không xa TP San Francisco.
Bệnh viện đa khoa San Francisco gần hiện trường đã tiếp nhận 3 nạn nhân, trong đó có 2 nữ và 1 nam. Nạn nhân nam giới đang nguy kịch trong khi một trong hai nạn nhân nữ cũng trong tình trạng nghiêm trọng, theo người phát ngôn bệnh viện Brent Andrew. Giới chức bệnh viện xác nhận tất cả các nạn nhân đều bị thương do vết đạn bắn.
Một hình ảnh chụp cảnh tượng con đường tại hiện trường cho thấy cảnh sát đang hiện diện rất đông tại đây.
Những nhân chứng làm việc tại tòa nhà kể lại rằng cảnh tượng điên rồ đã xảy ra khi đám đông nghe tiếng súng nổ tìm cách trốn chạy khỏi văn phòng. Một người mô tả ông ta nhìn thấy máu trên sàn khi chạy trốn.
"Chúng tôi đang ngồi họp thì nghe thấy tiếng bước chạy. Ban đầu mọi người tưởng là động đất"- một nhân viên tên là Todd Sherman chia sẻ. Cũng theo nhân chứng này, ông đã chạy tới cửa thoát hiểm khi nghe có người nói rằng một người cầm súng đang ở trong tòa nhà.
Một hình ảnh đăng tải trên một tài khoản Twitter cho thấy các nhân viên ra khỏi tòa nhà với hai tay giơ cao lên đầu. Không hề có chú thích nào đi kèm với bức ảnh.


Các nhân viên YouTube ra khỏi tòa nhà với đôi tay giơ lên cao. Ảnh: Twitter
Các nhân chứng cũng cho biết nhiều trực thăng được huy động tới hiện trường cũng như các đội đặc nhiệm cảnh sát SWAT.
Chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Tâm trí và những lời cầu nguyện của tôi đang dành cho những người đang phải chịu đựng vụ này. Cảm ơn lực lượng thực thi pháp luật và phản ứng nhanh đang ở hiện trường".
(Theo RT)
----------

Nasim Aghdam, người phụ nữ đã nổ súng tại trụ sở của YouTube đã "giận dữ" vì nơi đây ngưng trả tiền cho những video của cô
Lược dịch: Điền Phong Nguồn: South China Morning Post Ngày đăng: 2018-04-04
Youtube "đã ngưng mọi thứ" và "nó giận dữ", ông Ismail Aghdam, cha của người phụ nữ nói.
Cô này than phiền về các nhân viên Youtube đã "hẹp hòi" khi ngưng phổ biến trang mạng của cô và bóp nghẹt nội dung của trang này
Cô càm ràm về thiếu hụt thu nhập tài chánh.
YouTube đã gạn lọc các kênh của tôi và cản trở không để chúng được nhiều người xem !” cô viết trên mạng kể cả cho phổ biến những video khuyến khích ăn chay (dùng rau quả) và những hình ảnh của một phụ nữ trong nhiều trang phục khác nhau gồm áo choàng dài và một bộ đồ ngụy trang bó sát người. Cô nói tiếng Ba Tư và Thổ nhỉ Kỳ.
Không có sự phát triển công bằng trên YOUTUBE hoặc bất cứ trang mạng phổ biến Video nào, kênh của quý vị chỉ có thể phát triển nếu họ muốn mà thôi !!!!!
Đó là trang mạng mà các chuyên viên điều tra đang soi xét mong tìm ra nguyên do tại sao một phụ nữ mà lực lượng luật pháp nhận diện là cô Nasim Aghdam – đã xông vào trụ sở Bruno campus của YouTube với một khẩu súng ngắn 9 mm và nhả đạn tại sân trước vào giờ ăn trưa khiến 3 người bị thương trước khi quay mũi súng vào mình để tự sát.
Sự bùng nổ về bạo động súng đạn hôm thứ Ba tại Silicon Valley là một cú đấm vào đất nước đang bị chao đảo vì những vụ bắn xã vào đám đông và đang bị vướng vào một vụ tranh cải căng thẳng về vấn nạn kiêm soát súng đạn.
“Đây là một ngày khiếp sợ cho nước Mỹ khi một lần nữa chúng ta lại lâm vào cảnh gây thương tích cho nhiều người” lời của Andre Campbell, bác sĩ giải phẩu của bệnh viện Zuckerberg San Francisco General Hospital nơi các nạn nhân đang được điều trị.


Nasim Aghdam
Vụ nổ súng đã khiến cho một ông 36 tuổi bị thương nguy kịch, một bà 32 tuổi với thương tích nghiêm trọng và một phụ nữ khác 27 tuổi bị thương nhẹ trong tình trạng khả quan. Một người thứ 4 bị trẹo cổ chân khi đang chạy tìm nơi ẩn núp.
Các nguồn tin cảnh sát nói rằng mới đầu họ tưởng vụ nổ súng là do biến cố trong gia đình, nhưng bây giờ họ đang tập trung vào câu chuyện cho rằng đây là việc thù hận chống lại Youtube.
Tài khoản YouTube nối kết với trang mạng đã bị đóng lại "vì nhiều vi phạm nghiem trọng" lên chủ trương của công ty đối với các tài liệu xâm phạm, những hành vi lừa đảo và có nội dung hướng dẫn sai lệch. Nhưng không rõ là bao giờ.
Các điều tra viên về mạng đang thăm dò các đoạn video mang tên “Nasime Sabz”, mà theo tiếng Ba Tư có nghĩa là “Nasim người màu xanh lá cây”
Những video YouTube được tạo ra bởi một tài khoản mang cùng tên như trên không còn được thấy nữa, nhưng trang mạng cũng đưa ra những video từ những nguồn khác chỉ trích các đường lối của YouTube, cũng như các đoạn phim đề cao quyền sống của các thú vật và chủ thuyết ăn chay (ăn rau quả). Các tài khoản Instagram và Facebook liệt kê trong trang mạng này đã bị vô hiệu hóa hôm thứ Ba.
Cô Nasim Aghdam đã được nhắc đến trên bào Los Angeles Times trong năm 2009, cô nói trong một cuộc chống đối tranh đấu cho quyền lợi của thú vật ngoài khuôn viên của trại Camp Pendleton rằng “Đối với tôi, quyền sống của thú vật ngang bằng với quyền sống của con người,” lúc đó cô đang là quản lý văn phòng cho một công ty xây dựng .
Không phải chỉ vì chúng không biết nói mà chúng ta phải lợi dụng chúng.
Thân phụ cô cho biết, khoảng 2 tuần trước, cô Nasim Aghdam đã thổ lộ cho gia đình cô biết rằng YouTube đã ngưng trả tiền cho những video của cô.
Ông Ismail Aghdam nói rằng gia đình đã báo cho Cảnh sát biết con gái của ông đã biệt tích vào ngày thứ Hai vì cô đã không trả lời điện thoại trong 2 ngày liên tục. Ông nói ông đã nói với cảnh sát rằng có lẽ cô ta đi đến trụ sở Youtube bởi vì cô ta "ghét" công ty này.
YouTube đã “ngưng hết mọi sự” và “nó tức giận” ông nói.
Các trụ sở của YouTube có hơn một ngàn kỹ sư và những nhân viên khác ở tại nhiều cao ốc. Nguyên thủy được xây cất vào những năm 1990 cho công ty Gap bán lẽ áo quần, khu công nghiệp ở phía nam San Francisco được chú ý tới vì mái nhà nghiêng nghiêng với lớp cỏ xanh mọc tại chỗ.
Bên trong, Google đã trang bị cho văn phòng một cầu trượt nổi tiếng với 3 đường băng đỏ để cho nhân viên lướt từ tầng này qua tầng khác đưọc mau chóng.
Hôm nay người ta cảm thấy rằng toàn bộ công ty YouTube, tất cả các nhân viên , đều đã trở thành nạn nhân của tội ác này” Chris Dale, một phát ngôn viên của YouTube nói.
Các con tim của chúng tôi đều đi theo những ai đang đau khổ.”
Nhà Trắng nói rằng Tổng Thống Donald Trump đã được tường trình vêè vụ nổ súng này và các viên chức đang theo dõi các diễn biến
---------