Author: Brooke Singman
Lược dịch : Điền Phong
Source: Fox News Posted on: 2018-04-05
Tổng thống Trump tuyên bố hôm thứ năm rằng "phụ nữ bị hãm hiếp ở những mức mà trước đây chưa từng có", trong một sự kiện liên quan rõ ràng đến đoàn lữ hành (caravan) hơn 1.000 dân của Trung Mỹ tiến đến biên giới Hoa Kỳ xuyên qua Mexico.
Tại cuộc thảo luận bàn tròn ở White Sulphur Springs, West Virginia - về cải cách thuế má- TT Trump đã bắt đầu thảo luận chú trọng đến biên giới và vấn nạn nhập cư bất hợp pháp.
TT Trump nói: "Hãy nhớ những phát biểu mở đầu của tôi tại Trump Tower, khi tôi mở lời thì tất cả mọi người nói 'Ồ, ông ấy rất cứng rắn.' Tôi đã sử dụng từ 'hãm hiếp'. Trong lời bình luận gây tranh cãi của ông khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đã nói "Những kẻ hiếp dâm" đang vượt biên giới Mỹ-Mexico một cách bất hợp pháp.
Ông Trump nói: "Hôm qua, sự việc đã lộ ra và cuộc hành trình này đang tiến đến, phụ nữ bị cưỡng hiếp ở mức mà không ai đã từng thấy trước đây. Họ không muốn đề cập đến điều đó. Vì vậy, chúng ta phải thay đổi luật pháp của chúng ta. "
Khi được hỏi dựa theo hiện tượng nào mà tổng thống đánh giá về "mức độ" của nạn hiếp dâm, một quan chức của Nhà Trắng cho biết tổng thống nói đến "một bản thống kê".
Một nhân viên của Nhà Trắng nói với tờ Fox News hôm thứ Năm rằng: "Có hiện tượng sâu rộng và cực đoan khiến những người trong cuộc hành trình đi lên phương Bác đã trở thành nạn nhân khi họ phải chung chạ với những bọn sài lang buôn lậu. Điều này đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều năm."
Nhân viên Nhà Trắng đã hướng dẫn Fox News đọc một bài báo được xuất bản trước đây vào tháng 9 năm 2014 bởi tờ The Huffington Post với tựa đề "80% đàn bà con gái Trung Mỹ vượt biên đến Hoa Kỳ đã bị hãm hiếp "

Đoàn người Trung Mỹ di dân tìm cách vượt biên giới Mỹ-Mexico
Tuy nhiên, một viên chức chính quyền khác nói với Fox News rằng họ không chắc liệu Tổng thống đề cập đến đoàn di dân (caravan), hay là nói chung chung đến các cuộc vượt biên bất hợp pháp khác, và lưu ý rằng chính quyền đã cảnh báo những người cố vượt biên bất hợp pháp rằng làm vậy là nguy hiểm và họ sẽ gặp nguy cơ "bị hiếp dâm và bị tổn thương. "
Trước đó, vào hôm thứ Năm, tổng thống nói đoàn caravan đã bị chính quyền Mexico "phân tán một cách đại thể", tránh "cảnh tượng tràn ngập" ở biên giới Hoa Kỳ.
"Caravan phần lớn bị phá vỡ nhờ các luật nhập cư mạnh mẽ của Mêxicô và sự sẵn lòng sử dụng các luật này để không gây ra một cảnh tượng khổng lồ ở biên giới của chúng ta. Do các hành động của chính quyền Trump, việc vượt biên giới vẫn đứng ở mức thấp 46 "KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN" trong năm. Hãy chấm dứt việc buôn ma tuý (vào Mỹ) !" Trump viết trên twitter vào sáng Thứ Năm.
Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen cho biết trong tuần này rằng chính quyền sẽ không cho phép các mức độ nhập cư bất hợp pháp "trở thành tiêu chuẩn".
"Hơn 1.000 người mỗi ngày, hơn 300.000 lần vi phạm chủ quyền quốc gia của chúng tôi mỗi năm là điều không bao giờ được chấp nhận đối với vị tổng thống này", Nielsen nói.
Tuy nhiên, tại sự kiện bàn tròn, TT Trump đã đi xa hơn để nói về việc tăng cường an ninh biên giới Mỹ-Mexico.
"Chúng ta phải có đường biên giới mạnh mẽ. Chúng ta sẽ có bức tường. Chúng ta đã bắt đầu xây dựng nó và chúng ta có một tỷ sáu ", Trump nói vậy khi đề cập tới ngân khoản 1,6 tỉ đô la cho bức tường dọc theo biên giới phía Nam. “Chúng ta đã bắt đầu xây dựng và sửa chữa, hàng dặm tường đã được dựng lên thành rào chắn và chúng ta sẽ có được bức tường của chúng ta và chúng ta sẽ làm cho nó rất vững mạnh và quân đội đang xây dựng một phần của nó.”
Một quan chức cao cấp của Nhà Trắng nói với tờ Fox News rằng TT Trump hôm thứ Tư đã ký một bản tuyên ngôn để gửi lính Quốc phòng đến biên giới phía Nam ngay lập tức, để đáp ứng với những gì mà chính quyền miêu tả như là một dòng chảy "không thể chấp nhận" của ma tuý, tội phạm và nhập cư bất hợp pháp.

Gutfeld on the collapsing caravan
-------------
Ý kiến độc giả :

Nếu đuợc làm cố vấn cho ông Trump thì tôi sẽ đề nghị ông nên lập một ủy ban xây cầu (cầu không vận hay thủy vận) nối Mexicô với Vatican để dẫn đưa đám di dân ở Mexicô đến với Giáo Hoàng thì lúc đó ông sẽ được Giáo Hoàng Phanxicô phục chức cho làm Người Kitô Hữu (christian) trở lại, vì ông đã từng bị giáo hoàng này kết tội là "vô đạo - non-christian" khi ông có ý nghĩ xây tường ngăn cách bọn di dân lậu này. Riêng Giáo hoàng thì chắc sẽ vô cùng vui mừng, hăm hở bán đồ quý giá châu báu trong cung điện của Ngài để nuôi dưởng vài trăm ngàn di dân này. Chắc chắn Ngài sẽ hoan nghênh bọn di dân này, vì nếu ngài lo sợ rồi ngăn chặn họ và không chịu bắc cầu rước họ vào thì Ngài sẽ trở thành kẻ giả hình và "vô đạo Chúa" ngay, ngài sẽ trở nên bất xứng với chức vụ giáo hoàng và sẽ bị Chúa Giêsu khiển trách "... ngươi nói mà không làm. Ngươi bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính ngươi thì lại không buồn động ngón tay vào" (Matthew 23:3-4)
Ông Trump nên dùng 1,6 tỷ USD của ngân sách xây tường để mua vé máy bay cho di dân bên Mexico qua Vatican như là quà tặng cho Giáo Hoàng thì lúc đó giáo hoàng sẽ có thêm mấy triệu thần dân nhập cư trung thành với Ngài. Để tính xem, vé từ Mỹ qua Rome nghe dâu là 500 USD. Như vậy với số tiền đó ông sẽ di chuyển được 3 triệu người qua Vatican và giúp cho Vatican tăng dân số lên thêm 3 triệu người nữa. Giáo Hoàng sẽ mừng lắm đó !!

JB Trưòng Sơn