Tàu dầu treo cờ Việt Nam cháy nổ dữ dội ngoài khơi Hong Kong
Tác giả: Bình An - Công Trung Nguồn: Tuổi Trẻ Online Ngày đăng: 2019-01-08
Trưa nay 8-1, tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune treo cờ Việt Nam bốc cháy dữ dội gần bờ biển Hong Kong, buộc các thuyền viên phải nhảy xuống biển thoát thân. Đã cứu được 24 thuyền viên.


Tàu cứu hỏa phun nước dập tắt đám cháy trên tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune ngoài khơi Hong Kong - Ảnh: SCMP
Ít nhất 1 người thiệt mạng và 3 người khác mất tích sau khi một tàu chở dầu đăng ký ở Việt Nam bốc cháy dữ dội ngoài khơi đảo Lamma, Hong Kong ngày 8-1, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin.
Con tàu có treo cờ Việt Nam gặp sự cố là tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune. Lực lượng chức năng Hong Kong cho biết con tàu bị bốc cháy vào khoảng 11h30 trưa 8-1 (tức 10h30, giờ VN) khi di chuyển cách đảo Lamma khoảng 1 hải lý về phía nam.
"Một vụ nổ đã xảy ra và một số người đã rơi xuống biển", một phát ngôn viên cảnh sát cho hay. Báo cáo ban đầu cho thấy có hơn 20 thuyền viên trên tàu vào thời điểm xảy ra vụ nổ.
Ngoài các tàu cảnh sát biển, Hong Kong còn triển khai 3 tàu cứu hỏa và 1 trực thăng đến địa điểm xảy ra vụ bốc cháy.


Con tàu gặp sự cố ngoài khơi Hong Kong sau khi di chuyển từ cảng ở thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông - Ảnh chụp màn hình
Tàu Aulac Fortune lấy dầu từ Đông Quản (Trung Quốc) hôm Chủ nhật 6-1 và đến neo đậu ngoài khơi Hong Kong từ 5h sáng 8-1.
Cơ quan cứu hộ đã giải cứu được 24 thuyền viên. Trong số này, một số người đã rơi xuống biển do lực nổ trong khi một số khác nhảy xuống biển thoát thân.
Bốn người đã được đưa tới bệnh viện Ruttonjee ở quận Loan Tể, Hong Kong để chữa trị.
Người dân ở vịnh Discovery và thị trấn Mai Oa trên đảo Lạn Đầu gần đó cho biết họ nghe được tiếng nổ lớn. Một số người cho biết lực nổ mạnh tới mới làm rung chuyển cửa sổ.
"Tôi cứ nghĩ đó là một trận động đất khi cửa sổ bắt đầu rung chuyển", Rhea Nee, một cư dân 42 tuổi ở thị trấn Mai Oa, kể lại.
Theo trang HKFP, tàu chở dầu Aulac Fortune được đóng hồi năm 2010. Con tàu di chuyển từ thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đến Hong Kong thì gặp sự cố trên.
Theo thông tin của trang Marine Traffic, tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune có trọng tải 17.542 tấn, được đóng mới năm 2010 tại Hàn Quốc, treo cờ Việt Nam. Con tàu dài 144m và rộng 22,6m.
Công ty Cổ phần Âu Lạc hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.HCM cấp lần đầu ngày 4-9-2002 với ngành nghề kinh doanh như: vận tải nhiên liệu ven biển và viễn dương, kinh doanh vận tải nhiên liệu đường thủy nội địa, dịch vụ hàng hải - Kinh doanh vận tải biển, dịch vụ đại lý tàu biển...
Hiện công ty này có quan hệ đối tác chiến lược và trực tiếp ký hợp đồng vận tải với nhiều chủ hàng lớn trong nước như Công ty Saigon Petro, Skypec, Thalexim, Petrolimex, PV Oil, Petimex v.v... và ngoài nước như Shell, Conoco Phillips, PTT Thái Lan, Sinopec, Unipec, BP Singapore, Trafigura, PetroSummit, Sojitz, Elico, Petrochina, Petamina, Petron, Horizon Petroleum...
Đội tàu của công ty Âu Lạc gồm có 8 loại tàu. Tàu bị nạn là loại Aulac Fortune có tổng trọng tải 17.542 DWT, tổng dung tích 11.290 GT.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 8-1, đại diện Công ty Cổ phần Âu Lạc xác nhận tàu chở dầu và hoá chất Aulac Fortune treo cờ Việt Nam bốc cháy ở gần bờ biển Hong Kong là của công ty này.
Đại diện công ty này cho hay, hiện tại Ban lãnh đạo Âu Lạc đang làm việc, họp với phía Hong Kong để làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố trên. Tuy nhiên, đơn vị này cho biết cần thêm vài tiếng nữa để tìm hiểu sự việc mới có thông tin cụ thể về số thủy thủ cũng như phương hướng giải quyết.


Lính cứu hỏa đưa một thuyền viên bị thương đi chữa trị - Ảnh: SCMP


Khói bốc lên nghi ngút từ con tàu - Ảnh: APPLE DAILY


Con tàu nghiêng sang một bên sau khi bốc cháy - Ảnh: SCMP