Kim Jong Un thăm Trung Quốc trước thượng đỉnh với Trump
Tác giả: Thụy My Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-01-08


Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju chuẩn bị đến thăm Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 07/01/2018.KCNA via REUTERS
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ngày 08/01/2019 đến Bắc Kinh, một chuyến viếng thăm bất ngờ diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông đe dọa sẽ thay đổi thái độ nếu Hoa Kỳ duy trì các biện pháp trừng phạt.
Ông Kim Jong Un cùng với phu nhân Ri Sol Ju và nhiều quan chức cao cấp tháp tùng, đi trên chuyến tàu đặc biệt từ Bình Nhưỡng, trưa nay đã đến thủ đô Trung Quốc. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình :
"Vào lúc hơn 10 giờ sáng nay, tiếng nhạc « Đông Phương Hồng » báo giờ ở nhà ga trung tâm Bắc Kinh vừa mới tắt trong loa phóng thanh, bỗng xuất hiện hơn một chục chiếc xe hơi sang trọng màu đen, theo sau là cả một đoàn mô tô công an Trung Quốc. Trên cầu vượt dành cho người đi bộ dẫn đến khoảng sân chính, cũng như ở cửa sổ những khách sạn nhỏ xung quanh, các phóng viên ảnh của các hãng thông tấn và nhiều đồng nghiệp Nhật, Hàn kiên nhẫn chờ đợi.
Đây là chuyến viếng thăm Trung Quốc lần thứ tư của Kim Jong Un, nhưng là lần đầu tiên đài truyền hình trung ương Bắc Triều Tiên loan báo chuyến đi ngay cả trước khi lãnh tụ Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh.
Đồng nghiệp ở đài truyền hình Hàn Quốc CBS nói : « Tôi chờ chuyến tàu chở Kim Jong Un. Tôi đã từng có mặt trong ba chuyến thăm Trung Quốc trước đây của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Năm ngoái, tôi đợi ở quảng trường Thiên An Môn (ngày 25/03/2018) rồi đến tận cảng Đại Liên (ngày 7 và 8/05/2018) và ở sân bay Bắc Kinh (19 và 20/06/2018) » - « Nhưng anh có nhìn thấy ông Kim không ? » - « Không, không thể nào thấy được ».
Lần này cũng vậy, những ai đang hy vọng rồi sẽ thất vọng. Mười một giờ…Tiếng nhạc « Đông Phương Hồng » lại vang lên trong loa phóng thanh, những rào cản được dựng lên, những người lính yêu cầu chúng tôi lùi lại. Nhà ga Bắc Kinh và các khu vực xung quanh như sững lại, rồi những chiếc xe màu đen cùng với đoàn mô tô hộ tống lại xuất hiện trên đại lộ Zhan Dong Jie của Bắc Kinh, theo sau là những chiếc xe buýt chở đoàn đại biểu Bắc Triều Tiên.
Một trận mưa lời bình nở rộ trên mạng xã hội. « Lần này, chúng ta có thể trực tiếp chúc mừng sinh nhật Kim Jong Un » - nhật báo của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Trung Quốc khẳng định."
Theo các nhà quan sát, Kim Jong Un, mà sinh nhật 36 tuổi là đúng vào hôm nay, muốn hội ý với ông Tập Cận Bình trước khi gặp tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ của Bắc Kinh để được giảm nhẹ trừng phạt.
Reuters hôm nay dẫn lời bộ Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh luôn đóng một vai trò tích cực trong việc tìm kiếm một giải pháp cho bán đảo Triều Tiên.
----------
Đoàn tàu chở Kim Jong-un và vợ đến Bắc Kinh
Tác giả: Huyền Lê Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2019-01-08
An ninh tại thủ đô Trung Quốc được tăng cường khi đoàn tàu chở lãnh đạo Triều Tiên và vợ đến nhà ga ở Bắc Kinh.


Kim Jong-un vẫy chào từ trên tàu khi thăm Bắc Kinh tháng 6/2018. Ảnh: KCNA.
Đoàn tàu màu xanh đậm với sọc màu vàng đến ga Bắc ở Bắc Kinh, Trung Quốc lúc 10h55 (9h55 giờ Hà Nội), chở theo lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng vợ Ri Sol-ju và một số quan chức cấp cao, Yonhap đưa tin. Đoàn tàu gồm 20-25 toa với phần lớn cửa sổ các toa đều bị đóng kín và được kéo bởi hai đầu máy.
Dọc theo đường ray là cảnh sát và lực lượng bán quân sự Trung Quốc được bố trí sẵn để đảm bảo an ninh. Phái đoàn Triều Tiên sau đó di chuyển ra xe, rời nhà ga và hướng về nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở trung tâm thủ đô.
Cảnh sát Bắc Kinh trước đó phong tỏa một con phố bằng rào sắt nhiều giờ khi đoàn tàu chở Kim Jong-un đi qua biên giới vào phía bắc Trung Quốc. An ninh tại Bắc Kinh cũng được tăng cường từ sáng sớm nay.
Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết Kim Jong-un thăm Bắc Kinh theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 7/1 đến 10/1. Đây sẽ là chuyến thăm dài nhất của ông Kim và nhiều khả năng ông sẽ họp thượng đỉnh với ông Tập. Quan chức đi cùng Kim Jong-un là Kim Yong-chol, người đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang-chol.
Chuyến thăm Bắc Kinh lần thứ tư của lãnh đạo Triều Tiên diễn ra khi công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đang được tiến hành. Giới quan sát cho rằng Kim Jong-un sẽ bàn chiến lược với ông Tập trước cuộc gặp quan trọng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Harry Kazianis, chuyên gia nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích quốc gia có trụ sở tại Washington, cho rằng Kim Jong-un còn muốn nhân chuyến thăm này để xem khả năng Trung Quốc có nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên hay không. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7/1 nói rằng dù căng thẳng Mỹ - Trung leo thang do chiến tranh thương mại, Bắc Kinh vẫn luôn ủng hộ nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.


Đoàn xe được cho là hộ tống Kim Jong-un trên đường về trung tâm Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: Reuters.
Kim Jong-un thăm Trung Quốc ba lần trong năm 2018, trước và sau khi gặp Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Trung Quốc là đối tác ngoại giao và thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên, dù Bắc Kinh từng nhiều lần tỏ ý không bằng lòng với chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trung Quốc cũng có vai trò trong cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Kim Jong-un khi cho lãnh đạo Triều Tiên mượn chuyên cơ bay đến Singapore.
"Rất hiếm khi lãnh đạo Triều Tiên công du vào dịp đầu năm. Chuyến đi này cho thấy tầm quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc và cũng nhằm mục đích thể hiện hình ảnh lãnh đạo của một quốc gia bình thường", Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên tại Hàn Quốc, nhận định.
Huyền Lê