Vua Malaysia chính thức thoái vị
Nguồn: Tuổì trẻ online Ngày đăng: 20101-08
Chiều 6-1, Quốc vương Muhammad V chính thức tuyên bố "từ chức", trở thành trường hợp đầu tiên thoái vị khi chưa hoàn thành "nhiệm kỳ" năm năm theo quy định.


Sau khi "từ chức", ông Muhammad V sẽ trở về vị trí cũ là sultan của bang Kelantan - Ảnh: AFP
Theo thông báo của Cung điện hoàng gia Malaysia, Sultan (tước hiệu dành cho người đứng đầu một nhà nước Hồi giáo - PV) Muhammad V của bang Kelantan đã chính thức tuyên bố từ bỏ tước hiệu Agong thứ 15 của Malaysia.
Ông được bầu trở thành Agong vào cuối năm 2016, tức đảm nhiệm trọng trách vừa hơn hai năm. Chức danh Agong sẽ được bầu luân phiên giữa chín sultan của Malaysia với nhiệm kỳ năm năm.
Động thái từ chức của ông Muhammad V diễn ra sau nhiều đồn đoán về những gì đã xảy ra trong thời gian hai tháng quốc vương rời khỏi đất nước để trị bệnh, kể từ tháng 11 năm ngoái.
Theo đúng lịch trình, vua Muhammad V, 49 tuổi, sẽ phải về nước sau ngày 1-1-2019. Tuy nhiên, việc ông vẫn bặt vô âm tín sau mốc thời gian này khiến những lời đồn thổi càng trở nên mạnh mẽ.
Ngày 2-1, tờ The New Straits Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết Hội đồng các sultan đã được triệu tập họp khẩn ngay trong đêm cùng ngày để bàn về "các vấn đề hệ trọng" liên quan tới vương vị.
Một số hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy quốc vương Malaysia đang ngồi bên cạnh cựu hoa hậu Oksana Voevodina mặc áo cưới trong một bữa tiệc ở Nga. Bản thân quốc vương và văn phòng của ông đều không lên tiếng về các tin đồn hay bức hình trên.
Hôm 4-1, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã từ chối trả lời các tin đồn về quốc vương Muhammad V.
"Tôi cũng chỉ nghe đồn, không thấy tin tức chính thức hay thư từ gì nên sẽ miễn bình luận về các thứ chỉ là tin đồn" - báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) dẫn lời ông Mahathir cho biết.
Hiện vẫn chưa rõ vị Agong tiếp theo là ai.
Malaysia theo chế độ quân chủ lập hiến, tức có cả hoàng gia và chính phủ dân cử. Tuy nhiên, ngôi quốc vương Malaysia không phải là cha truyền con nối hoặc dựa trên huyết thống.
Malaysia có 13 bang, trong đó có 9 bang đặt dưới quyền cai trị của các sultan. Đứng đầu các sultan là Agong - tương đương nguyên thủ quốc gia của Malaysia.
----------
Cựu hoa hậu Nga làm đám cưới với quốc vương Malaysia, chia sẻ rằng "đàn ông không được kiếm ít tiền hơn phụ nữ"
Tác giả: DUY VU Nguồn: Kênh 14 Ngày đăng: 2019-01-08
Sau đám cưới hoàng gia của cựu hoa hậu Nga năm 2015 và quốc vương Malaysia, người đẹp 25 tuổi đã chính thức trở thành đệ nhất phu nhân nước này.
Cựu Hoa hậu Moscow năm 2015, người đẹp Oksana Voevodina, vào ngày 22/11 vừa qua đã tổ chức đám cưới với vị vua Malaysia mang tên Muhammad V của Kelantan - 49 tuổi. Chú rể mặc trên mình trang phục truyền thống của quốc gia, trong khi cô dâu diện chiếc váy cưới màu trắng cực lộng lẫy.


Cựu Hoa hậu Moscow năm 2015, người đẹp Oksana Voevodina, vào ngày 22/11 vừa qua đã tổ chức đám cưới với vị vua Malaysia mang tên Muhammad V của Kelantan
Chú rể mặc trên mình trang phục truyền thống của quốc gia, trong khi cô dâu diện chiếc váy cưới màu trắng cực lộng lẫy.


Vậy là cựu hoa hậu Nga đã chính thức trở thành tân đệ nhất phu nhân của Malaysia.
Lễ thành hôn được tổ chức theo phong cách hoàng tộc tại làng Barvikha, thuộc thủ phủ nước Nga, chính thức xác nhận danh hiệu "đệ nhất phu nhân" của cựu hoa hậu Moscow. Được biết, chú rể có tên đầy đủ là Tengku Muhammad Faris Petra ibni Tengku Ismail Petra - hay còn được gọi là Yang di-Pertuan Agong hoặc đơn giản hơn là Bệ Hạ. Ông kế vị ngai vàng của cha mình từ năm 2016 - cùng năm cựu hoa hậu Oksana trở thành một tín đồ của đạo Hồi.
Đôi nét về "tân nữ hoàng" xinh đẹp của Malaysia - Cô từng theo học tại Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov nước Nga, từng thổ lộ rằng mình chưa muốn có bạn trai khi đăng quang hoa hậu năm 2015 vì "chưa tìm được ai thực sự phù hợp". Bố cô là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Andrey Gorbatenko - tầm hơn 50 tuổi, gần bằng số tuổi của quốc vương Muhammad V.
Chia sẻ với cánh báo giới trước đám cưới, Oksana Voevodina cho biết:
"Tôi nhận ra rằng chiều cao và thân hình mảnh khảnh của mình là một lợi thế từ khi bước chân vào đại học. Các chàng trai lúc đó bắt đầu chú ý đến tôi nhiều hơn thay vì các cô gái khác. Nhưng tôi vẫn không muốn yêu ai lúc đó, vì tính chất của cuộc thi hoa hậu tôi sắp tham gia và vì tôi chưa tìm được ai thực sự phù hợp nữa.
Về mẫu bạn trai hoàn hảo ý hả? Tôi không biết nữa, nhưng đó hẳn phải là một người đàn ông kiếm được nhiều tiền hơn tôi. Đàn ông luôn là trụ cột của cả gia đình, nên đương nhiên không được kiếm ít tiền hơn phụ nữ!"
Cựu hoa hậu cho biết cô không yêu ai trong lúc tham gia cuộc thi.
Tân đệ nhất phu nhân từng chia sẻ rằng "đàn ông phải kiếm được nhiều tiền hơn phụ nữ".
Theo bạn, nhận định này có hoàn toàn đúng hay không?
Thông tin cho biết trong tương lai, tên mới của đệ nhất phu nhân Malaysia sẽ được đổi thành Rihana Oxana Gorbatenko.

---------
Quốc vương Malaysia thoái vị vì tình !
Tác giả: Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-01-08
……………
Báo La Croix nhìn về Châu Á chú ý đến sự kiện quốc vương Malaysia thoái vị một cách khó hiểu.
Ngày Chủ Nhật, 06/01, Cung điện Malaysia thông báo quốc vương Muhammad V từ bỏ ngai vàng. Thông báo này chấm dứt loạt tin đồn từ mấy tuần nay trước sự vắng mặt của nhà vua, mà tính chính đáng bị xem như không còn nữa sau đám cưới với một hoa hậu người Nga. Muhammad Faris Petra như thế đã giành được một biệt danh là nhà vua đầu tiên của Malaysia từ bỏ ngai vàng từ khi quốc gia này được độc lập năm 1957.
Cho dù lý do chính thức thoái vị của Muhammad V là vấn đề sức khỏe, nhưng quan hệ của vị vua 49 tuổi với cựu hoa hậu Matxcơva, Oksana Voevodina, 26 tuổi, có lẽ đã đóng một vai trò không nhỏ trong sự kiện thoái vị này. Từ tháng Tư 2018, người ta đã thấy cô hoa hậu, cũng được biết ở Nga do tham gia chương trình truyền hình thực tế, xuất hiện bên cạnh nhà vua. Nhưng tiết lộ về đám cưới của hai người, ngày 22/11/2018, đã gây chấn động…
Tại Malaysia, một quốc gia quân chủ lập hiến, vai trò quốc vương chỉ mang tính chất tượng trưng, là lãnh đạo danh dự của quân đội và Hồi Giáo tại quốc gia mà 6 người trên 10 theo đạo Hồi. Là một nhân vật được tôn kính, mọi lời chỉ trích nhà vua bị xem là tội khi quân, có thể bị truy tố.
--------------